Asiana Airlines có thể bị bán lại cho hãng hàng không đối thủ Korean Air Lines

07:30 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Reuters đưa tin, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), chủ nợ chính của hãng hàng không Asiana Airlines đang cân nhắc bán hãng hàng không này cho Hanjin Group, công ty mẹ của hãng hàng không đối thủ Korean Air Lines.
Cụ thể, hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air Lines đang xem xét mua lại hãng hàng không Asiana Airlines sau khi thương vụ sáp nhập của Công ty phát triển Hyundai (HDC) không thành công.

Nguồn tin này cho biết việc hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc mua lại Asiana Airlines là phương án có thể giải quyết được mọi vấn đề cho cả hai công ty. Vấn đề độc quyền có thể được xem xét ngoại lệ do ngành hàng không đang đứng trước khủng hoảng.

Về thông tin trên, Ngân hàng phát triển Hàn Quốc đã ra thông cáo báo chí cho biết đang xem xét nhiều lựa chọn, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức.
 
Asiana Airlines có thể bị bán lại cho hãng hàng không đối thủ Korean Air Lines - ảnh 1
COVID-19 khiến thương vụ M&A giữa Asiana Airlines và HDC Hyundai Development bị đình trệ. Ảnh: Nikkei Asian Review

Korean Air Lines hiện là hãng hàng không hàng đầu Hàn Quốc. KDB cho biết việc bán Asiana Airlines cho Hanjin Group là một lựa chọn đang được cân nhắc. Hanjin Group, công ty mẹ Korean Air Lines, đang đàm phán với KDB và sẽ gửi ý định thư cho ngân hàng này sớm nhất vào tuần tới.

Theo nhà phân tích Lee Han-joon thuộc KTB Investment & Securities, thương vụ này là tin đáng mừng với Asiana Airlines.

Asiana Airlines hiện đang nợ 11,5 tỷ USD và các cuộc đàm phán với một tập đoàn khác thất bại hồi tháng 9 do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Asiana Airlines có gần 9.000 nhân viên, hoạt động trên 29 tuyến bay với 72 máy bay tính đến tháng Sáu. Trước đại dịch, Asiana Airlines điều hành 85 lộ trình.

Korean Air Lines có thể được hưởng lợi khi loại được một đối thủ cạnh tranh là hãng hàng không truyền thống lớn thứ hai Hàn Quốc, trong khi vụ sáp nhập sẽ có tác động tích cực đối với ngành hàng không nước này.
 
Asiana Airlines có thể bị bán lại cho hãng hàng không đối thủ Korean Air Lines - ảnh 2
Korean Air Lines hiện là hãng hàng không hàng đầu Hàn Quốc

Nhà phân tích Lee Han-joon cho rằng Asiana Airlines có thể phải tìm người mua cho hai hãng hàng không giá rẻ là Air Busan và Air Seoul, khi Korean Air Lines đã sở hữu chi nhánh hàng không giá rẻ là Jin Air.

Huyndai Development Co và công ty môi giới Mirae Asset Daewoo hồi tháng 12/2019 đã nhất trí mua quyền kiểm soát Asiana Airlines với giá khoảng 2.500 tỷ won (2,3 tỷ USD).

Sau khi thương vụ mua lại Asiana Airlines của HDC bị phá sản vào tháng 9 năm nay, hãng hàng không Asiana Airlines được đặt dưới sự quản lý của nhóm chủ nợ, đứng đầu là ngân hàng KDB.
 
So sánh Asiana Airlines và Korean Air Lines
 
Hải Yến