AstraZeneca: `Không có bằng chứng vaccine COVID-19 làm tăng nguy cơ đông máu`

10:25 | 15/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 14/3, AstraZeneca cho biết việc xem xét dữ liệu an toàn của những người được tiêm vaccine COVID-19 của họ cho thấy không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu.
Đánh giá của AstraZeneca, bao gồm hơn 17 triệu người được tiêm chủng ở Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu, được đưa ra sau khi cơ quan y tế ở một số quốc gia đình chỉ việc sử dụng vaccine của họ vì các vấn đề đông máu.
 
Không có bằng chứng vaccine AstraZeneca gây đông máu
Không có bằng chứng vaccine AstraZeneca gây đông máu. Ảnh: Reuters

“Việc xem xét cẩn thận tất cả dữ liệu an toàn hiện có của hơn 17 triệu người được tiêm chủng vaccine COVID-19 AstraZeneca ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh cho thấy không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu, ở bất kỳ độ tuổi, nhóm, giới tính, lô hàng hoặc ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, công ty cho biết.

Trước đó, các nhà chức trách ở Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ việc sử dụng vaccine vì các vấn đề đông máu, thậm chí Áo đã ngừng sử dụng một loạt mũi tiêm AstraZeneca vào tuần trước trong khi điều tra một trường hợp tử vong do rối loạn đông máu.

“Đáng tiếc nhất là các quốc gia đã ngừng tiêm chủng với lý do “đề phòng” như vậy: nó có nguy cơ gây hại thực sự cho mục tiêu tiêm chủng cho đủ số người để làm chậm sự lây lan của vi rút và chấm dứt đại dịch”, Peter English, nhân viên tư vấn người Anh đã nghỉ hưu của chính phủ trong việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm nói với Reuters.

Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các biến cố là do tiêm chủng, một quan điểm đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lặp lại vào ngày 12/3.
 
Không có bằng chứng vaccine AstraZeneca gây đông máu
Một người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 của Astrazeneca ở Quebec, tháng 2/2021. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thuốc cho biết, 15 trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu và 22 trường hợp thuyên tắc phổi đã được báo cáo cho đến nay, điều này tương tự đối với các vaccine COVID-19 được cấp phép khác.

Công ty cho biết công ty và các cơ quan y tế châu Âu đã và đang tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung và không có cuộc kiểm tra lại nào cho thấy nguyên nhân đáng lo ngại. Báo cáo an toàn hàng tháng sẽ được công khai trên trang web của EMA vào tuần sau, AstraZeneca cho biết.

Vaccine AstraZeneca được phát triển với sự hợp tác của Đại học Oxford, đã được phép sử dụng ở Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia nhưng chưa có sự cấp phép các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Công ty đang chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ và đang mong đợi dữ liệu từ giai đoạn thử nghiệm III tại Hoa Kỳ sẽ có sẵn trong những tuần tới.
 
Hải Yến (Theo Reuters)