Bà Aung San Suu Kyi và hàng loạt quan chức cấp cao Myanmar bị quân đội bắt giữ

08:43 | 01/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng sớm 1/2, bà Aung San Suu Kyi - nhà lãnh đạo Myanmar cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này thuộc đảng cầm quyền Liên minh quốc gia vì dân chủ đã bị bắt giữ.
Theo Reuters đưa tin, động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữ chính phủ và quân đội Myanmar sau cuộc bầu cử mà theo quân đội nước này là có gian lận.
 
Cụ thể, quân đội cáo buộc cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020 của Myanmar có gian lận, mang lại chiến thắng cho đảng của bà Suu Kyi. Chính điều này khiến dư luận Myanmar dấy lên lo ngại về nguy cơ đảo chính. 
 
Hàng loạt quan chức cấp cao Myanmar bị quân đội bắt giữ
Bà Suu Kyi. Ảnh: Reuters
 
Liên quan đến vụ việc, người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ - Myo Nyunt trả lời qua điện thoại xác nhận, bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/2.
 
Bà Suu Kyi từng được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991. Vụ bắt giữ diễn ra sau khi quân đội Myanmar yêu cầu điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử, giúp Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng áp đảo. 
 
Chiến thắng này đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích với lý do tước quyền bỏ phiếu của cử tri tại các khu vực xung đột. Sau đó, phe đối lập đã liên kết với quân đội nước này phản bác kết quả bầu cử và tuyên bố phát hiện 8,6 triệu trường hợp gian lận.
 
Ông Myo Nyunt dự đoán khả năng cao ông cũng sắp sửa bị bắt giam: "Tôi muốn yêu cầu người dân không nên phản ứng hấp tấp, hãy hành động theo luật pháp". 
 
Ông Min Aung Hlaing - được cho là người quyền lực nhất Myanmar đã từ chối bình luận về khả năng xảy ra đảo chính nhưng cũng không loại trừ điều này. 

Cũng theo Reuters, đầu giờ sáng ngày 1/2, rất khó để liên lạc qua các đường dây điện thoại nối với thủ đô Naypyitaw, Myanmar.

Tiểu Long