Bắc Ninh chuẩn bị phủ sóng wifi miễn phí toàn tỉnh

13:00 07/09/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 6/9, tại Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng với Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á (Isase) và Công ty CSE Singapore, Công ty Smart Agri Kinh Bắc đã ký kết thực hiện Dự án OWIFI - phủ sóng wifi không dây miễn phí trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Ngọc Vũ, Giám đốc Công ty CSE Singapore cho biết, theo dự kiến, Dự án OWIFI sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 9/2019-2020 tại các khu du lịch, khu vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn, cafe, các trường đại học, bệnh viện... với tổng ngân sách dự kiến 28 tỷ đồng.

Theo Đại diện Công ty CSE Singapore, toàn bộ dự án phủ sóng wifi miễn phí trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ áp dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới với ưu việt là tính cơ động (không dây), sóng khỏe và ổn định (30-70 Mbps) và bảo mật bằng công nghệ Blockchain 3.0 và Big Data. Có thể phát triển tương thích với công nghệ 5G và 6G.

Cũng theo ông Vũ, công nghệ wifi này có khả năng phủ rộng đa địa hình, đa ngành nghề: hành chính, ,giáo dục cộng đồng, du lịch, giải trí, nông nghiệp công nghệ cao…Bên cạnh đó sẽ giúp thay thế giải pháp đi dây nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị. Đặc biệt, trong đó, với thiết bị di động dùng băng thông 4G có thể phục vụ cùng lúc 150 người kết nối vẫn đảm bảo tốc độ cao, ổn định và có thể sử dụng cho các phương tiện như xe khách, xe buýt…;các hoạt động sinh hoạt đội nhóm ngoài trời, các đoàn du lịch, tham quan vùng sâu vùng xa, các hội chợ, triển lãm, các sự kiện, hội thảo…”, ông Vũ nhấn mạnh.

Bắc Ninh chuẩn bị phủ sóng wifi miễn phí toàn tỉnh - ảnh 1
Toàn cảnh sự kiện.
Dự án OWIFI có 4 điểm đặc biệt nhất đó chính là tính cơ động: không dây; Sóng khoẻ và ổn định: 30-70M; Bảo mật bằng CN Blockchain 3.0 và Bigdata và Tương tác không biên giới: Smartcontract 2.0. “Một trong những điểm ưu việt của DỰ ÁN OWIFI là khả năng  phủ rộng wifi đa địa hình, đa ngành nghề: hành chính, giáo dục cộng đồng, du lịch, giải trí, nông nghiệp CNC...; Thay thế giải pháp có dây để giữ mỹ quan đô thị; Platform tương tác đa chiều cho Nhà quảng cáo, nhà cung cấp không gian quảng cáo, điểm tra cứu thông tin, nhà tiếp thị du lịch, thương mại...Tính thiết yếu cho giải pháp IoT: smart home, smart city, smart agri…”, ông Vũ nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Vũ cho biết thêm, trong xã hội hiện đại sự tương tác rộng của khách hàng truy cập cần bảo mật tuyệt đối nhằm chống ăn cắp mật khẩu, tài khoản ngân hàng... Do đó, Blockchain 3.0 là giải pháp tối ưu cho việc bảo mật này
Bên cạnh đó, hệ thống đáp ứng đủ yêu cầu bảo mật thì sẽ được Google và Facebook chia sẻ tài nguyên Bigdata của khách hàng: hành vi người dùng, lịch sử người dùng... phục vụ cho khâu nghiên cứu, marketing vì vậy ứng dụng Blockchain để mã hoá, lưu trữ phân tán, chống biến đổi dữ liệu là không thể thiếu.
Mặt khác còn tiết kiệm thao tác: mỗi user khi truy cập sẽ được hệ thống Smartcontract 2.0 tạo ra 1 cặp Public key và Private key để làm thành viên mà không cần thêm thao tác, dĩ nhiên họ có thêm cập nhật thêm profile bằng tay bất cứ khi nào họ muốn.
Hệ thống marketing thông qua wifi khi sử dụng Smartcontart còn tiết kiệm gần như toàn bộ được nhân sự cho khâu hành chánh văn phòng, sự tương tác đa chiều sẽ thực hiện thông qua hợp đồng thông minh. Khi dự án phát triển ở nhiều quốc gia, khác về ngôn ngữ, tiền tệ...lúc đó Smartcontract thực sự phát huy tác dụng mạnh mẽ của nó
Với những đặc trưng ưu việt như vậy, OWIFI đem lại hiệu quả sử dụng và kinh tế cao: sóng khoẻ và ổn định, tốc độ cao; không tốn thời gian lắp đặt và kéo dây, không tốn thời gian sửa chữa khi bị sự cố về dây; tiết kiệm tài chính hơn 30% so với phương pháp thông thường; nhà nước và người dân không phải bỏ bất kỳ chi phí vì công ty đã thu phí từ quảng cáo; đạt mỹ quan thành phố, nhất là thành phố du lịch và thành phố thông minh.
Đại diện tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh nhấn mạnh, điểm đặc biệt của dự án này là Nhà nước và người dân không phải bỏ bất kỳ chi phí gì. Thông qua dự án này, tỉnh Bắc Ninh có thể chủ động bắt nhịp với sự phát triển của nên kinh tế toàn cầu, sẵn sàng cho xu thế hội nhập khu vực và trên thế giới, cơ hội hợp tác được mở ra khi nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu áp dụng Blockchain và AI để quản lí các giao dịch tài chính, tài sản, thương mại toàn cầu.