Bác sĩ nói gì về trường hợp F5 dương tính COVID-19 liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng

21:45 08/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa ghi nhận một trường hợp F5 dương tính COVID-19 có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Bác sĩ lý giải về trường hợp lây nhiễm hiếm gặp này.

Theo HCDC, trong 15 ca bệnh mới được ghi nhận sáng 8/6, có 1 trường hợp là lây nhiễm đến vòng thứ 5 (F5) liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học Bệnh viện Nhi đồng 1, trường hợp lây nhiễm hiếm gặp này là do ổ dịch liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp phát hiện muộn, đi xa tầm truy vết, chậm hơn so với sự lây lan của virus.

"Các biến chủng virus mới được biết có khả năng lây lan nhanh, người ủ bệnh 2 ngày đã có thể lây bệnh nên F0 ở ngoài càng lâu thì khả năng lây cho F1 và tiếp tục chuỗi lây nhiễm đến F5 cũng là dễ hiểu", bác sĩ Khanh cho biết.

Bác sĩ nói gì về trường hợp F5 dương tính COVID-19 liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng - ảnh 1

May mắn là trường hợp F5 này được phát hiện trong số các khu vực dịch tễ đã được phong tỏa. Nếu F5 không nằm trong khu phong tỏa, sau khi phát hiện một F0 bên ngoài truy ngược lại biết nằm trong chuỗi F4, F3, F2, F1, F0 thì đáng lo, nhưng vẫn còn may. Điều này cho biết những F4, F3, F2, F1 đã là cầu nối đưa virus tỏa đi nhiều hướng.

Thông tin về việc trường hợp F5 cũng bị lây nhiễm COVID-19 khiến cộng đồng không khỏi hoang mang. "Vì thế, người nào đã đến khu phong tỏa nên tự đánh giá thời gian mình đến đó có nguy cơ bị virus tấn công không. Bởi, F5 dương tính thì virus đã ở đó đủ lâu rồi, nên khai báo y tế đúng", ông nói. 

BS Khanh khuyến cáo mỗi người dân nên kiểm lại mình đã đi đâu, đến đâu, có lúc nào đến nơi nguy cơ mà không thực hiện nguyên tắc 5K không. “Nếu có nên theo dõi sức khỏe và tiếp tục 5K, theo dõi thông tin từ ngành y tế và hợp tác nếu bản thân nằm trong chuỗi cần cách ly.

Tính đến sáng ngày 8/6, TP.HCM có 732 bệnh nhân COVID-19, có 268 ca điều trị khỏi, 463 ca đang điều trị. Tối cùng ngày TP có thêm 14 ca bệnh nữa.

Hiện thành phố đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp nhiễm mới, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nhiễm Covid-19.

HCDC khuyến cáo, tình hình dịch tại thành phố đang diễn biến khó lường, nhưng người dân không nên hoang mang, lo lắng. Chúng ta cần trung thực khai báo y tế khi đi khám bệnh, tuân thủ quy định tại nhà, cách ly tập trung và luôn nhớ thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM báo cáo về trường hợp người phụ nữ được phát hiện nhiễm COVID-19 sau khi đã tử vong. Theo đó, đêm 7/6, bệnh viện tiếp nhận 1 ca tử vong trên đường chuyển từ Bệnh viện quận Gò Vấp đến.

Đó là bệnh nhân nữ, sinh năm 1964, cư trú ở đường Thống Nhất, phường 15. Trưa 7/5, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện quận Gò Vấp cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng. Lúc này, diễn tiến bệnh đã nặng, cộng thêm bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường.

Bệnh viện quận Gò Vấp hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tìm hướng điều trị cho bệnh nhân, đặt nội khí quản rồi chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Do có diễn tiến lâm sàng nặng nhanh, 1 lần ngưng tim tại Bệnh viện Gò Vấp trên nền bệnh lý tiểu đường và cao huyết áp, bệnh nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bệnh viện quận Gò Vấp lấy mẫu bệnh phẩm chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM làm xét nghiệm PCR, kết quả dương tính với COVID-19.

Xem thêm: Tối 8/6, thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước, bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang tử vong

Hà Ly