Bài 18: Sứ mệnh của Đại học VinUni và tâm huyết của tỷ phú Vingroup

14:16 | 26/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại học VinUni là tâm huyết của Tập đoàn Vingroup trong lĩnh vực giáo dục. Người Vingroup nói rằng, sứ mệnh của VinUni là đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, có năng lực hành động và khát vọng cống hiến cho đất nước.

“Đây không phải là đại học của người giàu mà là của người tài”

Chi 6.500 tỷ đồng xây trường đại học VinUni – Trường tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gây chú ý không chỉ vì mức chi phí đào tạo trung bình hàng năm lên tới 35.000 - 40.000 USD mà còn với chính sách hỗ trợ cùng tuyên bố: “Đây không phải là đại học của người giàu mà là của người tài”.

Chia sẻ với báo chí về VinUni, ông Phạm Nhật Vượng cho biết đây là dự án mà ông đã ấp ủ từ lâu, tiến hóa cùng với cách tư duy và sự phát triển của Vingroup.

“Ban đầu chúng tôi dự định xây dựng một trường đại học tốt của Việt Nam, nhưng đến thời điểm này thì lại hướng đến mục tiêu là trường đại học tốt trên thế giới, phấn đấu sau 20-30 năm nữa sẽ vào top 30-50 trường hàng đầu thế giới”, ông Vượng nói.

Bài 18: Sứ mệnh của Đại học VinUni và tâm huyết của tỷ phú Vingroup - ảnh 1

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới.

Đại học VinUni được đầu tư với tổng vốn lên tới 6.500 tỷ đồng. Và, ông Vượng tuyên bố tặng toàn bộ giá trị đầu tư đó cho nền giáo dục nước nhà. Ngôi trường này cũng như hệ thống Vinschool hoạt động phi lợi nhuận.

Theo ông Vượng, muốn làm đẳng cấp thì mình phải làm phi lợi nhuận, tức là mình chỉ có bỏ tiền ra đầu tư. Và nếu đi theo hướng là một trường đại học đẳng cấp quốc tế thì phần đầu tư cho nghiên cứu phải rất lớn, nếu không sẽ bị trừ điểm và không đạt được chất lượng mong muốn.

Đúng là như vậy, trong tổng mức đầu tư của Vingroup vào VinUni, thì chi phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất chiếm 3.500 tỷ đồng, còn lại 3.000 tỷ đồng dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên.

Với số tiền đầu tư “khủng”, VinUni có cơ sở vật chất thuộc hàng nhất trong các trường đại học của Việt Nam. Các giảng đường đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình học như máy tính, màn hình trình chiếu…

Thư viện kỹ thuật số thiết kế độc đáo với diện tích lên tới 4.000m2. Khu ký túc xá đa năng hiện đại với đầy đủ các tiện ích. Khu liên hợp thể thao 4.000m2 với hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic, phòng gym, khu thể thao ngoài trời, khu thể dục đa năng giúp đáp ứng mọi nhu cầu về thể dục thể thao.

Với tham vọng sẽ sớm trở thành trường đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. VinUni đang tập trung vào tuyển chọn và đào tạo các tài năng trong các lĩnh vực quản trị kinh doanh khách sạn, bất động sản, khoa học kỹ thuật, máy tính, công nghệ thông tin, sức khỏe. Đây là những ngành học để tìm kiếm ra các nhân tài có thể hoạt động trong hệ sinh thái Vin hay vươn mình ra tầm thế giới.

Cùng với đó, Vingroup cũng công bố tài trợ không hoàn lại cho VinUni 3.000 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí.

Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng 12.000 USD - 14.000 USD trong suốt thời gian học tập tại trường.

Trường đại học hiếm hoi ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn QS 5 sao

Vào tháng 10/2020, VinUni đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 260 sinh viên. Phát biểu tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Hội đồng trường VinUni, chia sẻ về sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, có năng lực hành động và khát vọng cống hiến cho đất nước của VinUni.

Theo đó Bà Mai Lan khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là chắp cánh cho những người trẻ có hoài bão, phẩm chất, trí tuệ và bản lĩnh có đủ điều kiện phát triển và sáng tạo vì sự thịnh vượng của xã hội, để phụng sự cho đất nước và cho chính bản thân mình”.

260 sinh viên khóa đầu tiên của VinUni được chọn từ gần 4.500 thí sinh ứng tuyển. Theo thống kê điểm trung bình cuối cấp trung học phổ thông tương đương 2,5% toàn quốc. Điểm IETLS trung bình 7,15, điểm SAT trung bình 1.411, nằm trong top 5% thế giới.

Gần 20% sinh viên là chủ nhân các giải Olympic quốc gia, quốc tế, các kỳ thi uy tín và 100% được đánh giá tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như các dự án cộng đồng. Đã chứng minh cho tuyên bố: “Đây không phải là đại học của người giàu mà là của người tài” không phải chỉ là 1 câu nói xuông.

Về chất lượng đào tạo, VinUni đã hợp tác với đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Đây là những trường tư thục hàng đầu trên thế giới và nằm trong top 20 trường Ivy League. Vì vậy, chất lượng đào tạo giảng dạy tại VinUni sẽ đảm bảo theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Do đó, yêu cầu tuyển chọn của VinUni là bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường học thuật được quốc tế hóa theo hướng năng động, tương tác, khơi nguồn, và hướng nghiệp.

Bài 18: Sứ mệnh của Đại học VinUni và tâm huyết của tỷ phú Vingroup - ảnh 2

Cơ sở vật chất hiện đại là tiền đề quan trọng để VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm.

Học tập tại VinUni, sinh viên sẽ không cần phải đi du học nhưng vẫn bổ sung cho mình đầy đủ những kiến thức từ những giáo trình giảng dạy của các trường đại học danh tiếng. Ngoài ra, VinUni cũng triển khai các chương trình học tập trao đổi tại nước ngoài để tăng khả năng thích nghi cho sinh viên. Do đó sinh viên VinUni khi ra trường sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu.

Ngoài chất lượng đào tạo thì cơ sở vật chất, bao gồm tổng thể hạ tầng dành cho học tập và sinh hoạt, là một trong những trụ cột của VinUni được tổ chức QS (Anh quốc) đánh giá 5 sao – mức điểm mà ngay cả những trường đại học lớn trên thế giới cũng khó đạt được.

Được biết, kiến trúc trường, cảnh quan và nội thất đều do các công ty thiết kế danh tiếng hàng đầu thế giới đảm nhiệm là Aecom (Mỹ), Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ). Với chủ trương “sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng”, trường có diện tích cây xanh chiếm tỷ lệ 86% tổng diện tích khuôn viên trường. Ngoài ra, trong trường còn có nhiều vườn trên cao, toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.

Đại học VinUni có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… được giới thiệu đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên. Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở. Thư viện kỹ thuật số (được chủ đầu tư xem là “trái tim của VinUni”) rộng 4.000 m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí... cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: Cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học.

Phát buổi tại buổi lễ khánh thành trường Đại học VinUni, vào ngày 15/1/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc VinUni không ngừng phát triển và trở thành niềm tự hào của nhiều người Việt Nam.

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng: “Mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng. Chúng ta sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Đó không chỉ tốt cho công việc của doanh nghiệp mình mà còn là trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước”.

Đại học VinUni là minh chứng hùng hồn cho sự khát vọng vươn tới sự thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trở thành biểu tượng cho các trường Đại học Việt Nam sánh vai với các cường quốc 5 châu trong lĩnh vực đào tạo giáo dục. 

 

Mỹ Tịch

Xem thêm: Vingroup chuyển nhượng cổ phần của Vinhomes để đầu tư vào mảng nào?