Bài 2: Phát Đạt Corporation phát hành lượng trái phiếu “khủng” trong bão nợ nần gần 12 nghìn tỷ

07:00 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt Corporation) vừa thông báo sẽ phát hành sẽ phát hành 2.700 trái phiếu, tương đương 270 tỷ đồng. Hết tháng 6/2021, số nợ doanh nghiệp này đang phải gánh ngày một phình to, lên tới gần 12 nghìn tỷ đồng.

Xoay sở vốn bằng trái phiếu

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng đã tăng cường vay nợ để có nguồn vốn cho hoạt động đầu tư kinh doanh khiến khoản nợ phải trả của công ty tăng mạnh.

Phát Đạt Corporation động thổ dự án Astral City tại tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tài chính, tại thời điểm ngày 30/6/2021, tổng nợ phải trả của Phát Đạt ở mức 11.647 tỷ đồng, tăng khoảng 1.200 tỷ đồng so với đầu năm, vượt hơn 4.500 tỷ đồng so với vốn chủ sở hữu (7.070 tỷ đồng).

Tại thời điểm ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Phát Đạt ghi nhận ở mức 18.717 tỷ đồng, tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Đáng chú ý, khoản mục hàng tồn kho đã chiếm phần lớn cơ cấu tài sản của doanh nghiệp này với 12.016 tỷ đồng.

 

Lần gây đây nhất, ngày 16/8, Phát Đạt cũng đã công bố kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ lần 5/2021. Theo đó, Phát Đạt đã huy động thành công thêm 200 tỷ đồng qua việc phát hành 2.000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

Hàng tồn kho của Phát Đạt tập trung ở các dự án The EverRich 2 (3.603 tỷ đồng), Khu du lịch Bến Thành - Long Hải (1.988,7 tỷ đồng), Bình Dương Tower (1.595 tỷ đồng), Phước Hải (1.372 tỷ đồng), Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội (1.173 tỷ đồng), The EverRich 3 (876 tỷ đồng), Dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương, Dự án Khu Dân cư Làng nghề và Trung tâm xã Hàm Ninh…

Về tình hình kinh doanh của Phát Đạt, trong 6 tháng đầu năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.124 tỷ đồng, giảm 4,9% so với nửa đầu năm ngoái; lợi nhuận lại tăng tới 80% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 502 tỷ đồng.

Ngày 20/9, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT của Phát Đạt ký quyết định thông qua phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần thứ 6/2021. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ phát hành 2.700 trái phiếu với giá trị 270 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm. Lãi suất 13%/năm, được trả định kỳ 3 tháng/lần.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, và không phải nợ thứ cấp. Tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR của bên thứ 3.

Nhà đầu tư có quyền yêu cầu Phát Đạt mua lại trái phiếu vào ngày tròn 12 tháng và 18 tháng kể từ ngày phát hành. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải báo trước tối thiểu 30 ngày và số trái phiếu mua lại phải chiếm từ 30 – 50% số trái phiếu đang sở hữu.

Theo phương án phát hành, Phát Đạt sẽ dùng số tiền thu được tài trợ vốn cho công ty con để thực hiện hai dự án là Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương (tên thương mại là Astral City) tại tỉnh Bình Dương và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu 1-Khu Cổ Đại tại quận 9, TP.HCM.

Dự án Phức hợp Thương mại & Căn hộ cao cấp Astral City nằm ngay vị trí mặt tiền Quốc lộ 13, thành phố Bình Dương. Astral City có diện tích 3,7ha, tổng vốn đầu tư khoảng 8,2 nghìn tỷ đồng. Dự án sẽ bao gồm căn hộ, shophouse, officetel, chia thành 08 block (03 tầng hầm, 04 tầng thương mại + Officetel; 36 tầng căn hộ ở). Tổng số căn hộ: 4.982 căn.

Thông tin từ Phát Đạt, dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I (Khu Cổ đại) là dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I, trong Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc, phục vụ hoạt động của Khu Tưởng niệm các Vua Hùng và các khu chức năng theo quy hoạch xây dựng trong Khu Cổ đại đã được phê duyệt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tinh thần của nhân dân.

Tổng diện tích của dự án là 84ha, với tổng mức đầu tư 936,11 tỷ đồng. Dự án được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Phương thức thanh toán là quỹ đất Cù lao Bà Sang và một số khu đất khác. Thời hạn để Phát Đạt triển khai dự án là 18 tháng.

Nếu tính cả đợt phát hành sắp tới, kể từ đầu năm, doanh nghiệp đã chào bán 1.380 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 13%/năm và phần lớn trái phiếu đáo hạn năm 2023. Toàn bộ các đợt phát hành này đều được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR của bên thứ 3. Năm 2020, Phát Đạt cũng đã phát hành trái phiếu nhiều lần, tổng cộng trị giá hơn 500 tỷ đồng.

Số tiền huy động được sẽ dùng để tài trợ vốn cho công ty con thực hiện hai dự án trên, cũng như đầu tư dự án Phân khu 2, Phân khu 4 và Phân khu 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định).

Thâu tóm đất vàng

Ngoài việc xoay xở dòng tiền để phát triển các dự án BĐS, Phát Đạt còn được cho là âm thầm thâu tóm đất vàng thông qua các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A).

Vào tháng 6 năm nay, doanh nghiệp của tỷ phú Nguyễn Văn Đạt (CEO Phát Đạt) gây chú ý khi hoàn tất mua 99,5% cổ phần Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương, nắm quyền sở hữu và phát triển dự án chung cư Bình Dương Tower. Dự án có diện tích hơn 4,5 ha, tọa lạc tại trung tâm đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thuận Giao, TP. Thuận An; giao nối với Đại lộ Bình Dương, Quốc lộ 13 và cách TP. HCM chỉ 20 km.

Trước đó, Phát Đạt đã nhận chuyển nhượng 99,34% vốn góp tại Công ty cổ phần Đầu tư Serenity (Bà Rịa - Vũng Tàu) sở hữu dự án có diện tích gần 7,4 ha. Phát Đạt còn mua 99% vốn Công ty Cổ phần Bến Thành - Long Hải để sở hữu Tổ hợp nghỉ dưỡng Wyndham Tropicana Long Hải tọa lạc tại tỉnh lộ 44A, thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Hiện, quỹ đất của đại gia bất động sản này xấp xỉ 460 ha, phân bổ ở các thị trường gồm Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Quốc, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai… Bên cạnh mảng bất động sản dân dụng, thời gian tới Phát Đạt sẽ phát triển thêm bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo.

Doanh nhân, tỷ phú Nguyễn Văn Đạt, người đứng sau thương hiệu Bất động sản Phát Đạt là ai?

Ông Đạt sinh ngày 16/12/1970 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ông Đạt có gần 30 kinh nghiệm làm quản lý trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Hiện nay, ông là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Phát Đạt nay là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt của ông đã được niêm yết trên cổ phiếu HSX từ ngày 30/7/2010.

Chỉ tốt nghiệp hết lớp 12, ông Đạt sớm bươn chải, theo chân bố mẹ làm nghề kinh doanh. Doanh nhân này từng làm quản lý trong nhiều ngành nghề khác nhau ông vừa là một Chủ nhà đầu tư và nhà quản lý doanh nghiệp thành đạt trong ngành kim khí điện máy, mua bán ô tô, vận tải biển, thuốc lá... đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, trong giới thương trường, bất động sản Phát Đạt vẫn bị đánh giá phát triển theo hướng gia đình trị. Bên cạnh ông Đạt, vợ ông Đạt là bà Nguyễn Thị Diệu Hiền, anh trai ông Đạt – doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn cũng nắm giữ lượng cổ phần lớn tại Phát Đạt.

Ít ai biết rằng, doanh nhân Nguyễn Văn Đạt còn có tên gọi khác là Lộc hay Lộc “liều”. Trong giới doanh nhân, ông Đạt được biết tới là ngược bộc trực, thẳng tính, thậm chí là ngang ngạnh. Điều đó thể hiện từ giọng nói, phong thái làm việc, đậm chất nắng gió của người con dải đất miền Trung.

Trong một bài phỏng vấn cách đây nhiều năm, Lộc “liều” thẳng thắn: Khi mình tự tin làm đúng và có cái tâm tốt, thì mình chẳng việc gì phải sợ! Vị này cũng chia sẻ rằng, tính tôi là làm nhanh, dứt khoát, quyết liệt nhưng tính toán kỹ, chứ đã kinh doanh thì đừng nghĩ đến chữ liều. Nghĩa là liều, nhưng liều có tính toán bài bản.

Địa điểm nơi xây dựng dự án Astra City của Phát Đạt Corporation.

Chỉ trong một thời gian ngắn, sự phát triển mạnh mẽ của Phát Đạt khiến nhiều người nghi hoặc, thế lực nào đang đứng sau doanh nghiệp này. Ông Đạt khảng khái, thế và lực của chúng tôi nằm ở quyết tâm và kinh nghiệm triển khai dự án nhanh. Có những dự án người khác đã bỏ cuộc, khi được giao cho chúng tôi, chúng tôi tổ chức đền bù nhanh dù việc này rất phức tạp.

Bên cạnh đó, doanh nhân này cũng chia sẻ luôn ấp ủ một giấc mơ. Đó là đưa thương hiệu Phát Đạt vượt ra khỏi thị trường Việt Nam. “Khi đã mạnh hơn nữa, tôi sẽ đánh” ra thị trường quốc tế. Tôi không vừa lòng với những gì mình đang có đâu. Khát vọng của tôi lớn lắm”, ông Đạt nói.