Bài 2: Thêm một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm Chamomileskill có dấu hiệu bất minh

23:14 06/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong kỳ một của phóng sự điều tra, Doanh nhân Việt Nam đã phản ánh một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm có nhiều dấu hiệu bất minh. Trong quá trình thâm nhập điều tra, PV còn phát hiện được nhiều hơn thế.

Một ngày giao đơn hàng nửa tỷ

 
Như Doanh nhân Việt Nam đã thông tin, người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thu Hiền có cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm không biển hiệu tồn tại đã lâu tại tầng trệt chung cư 24AB (Số 24 AB, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, theo người dân thì chưa từng thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra.
 
Sau khi thu thập chứng cứ về các dấu hiệu kinh doanh sản phẩm sai phép ra thị trường và các hoạt động bất minh về thuế của cá nhân này, ngày 5/3 Phóng viên Doanh nhân Việt Nam đã cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ công thương) và các cơ quan chức năng TP HCM để làm căn cứ xử lý.
 
Bài 2: Thêm một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm Chamomileskill có dấu hiệu bất minh - ảnh 1
 
Bên trong nơi ở của bà Tiên luôn chất đầy các thùng mỹ phẩm Chamomileskill và những giao dịch lớn thường xuyên được khoe trên tài khoản 
 
Từ đầu mối là bà Hiền, PV phát hiện nhiều trao đổi giao dịch buôn bán mỹ phẩm qua mạng xã hội có giá trị lớn giữa bà Hiền với một cá nhân khác có tên Phan Kiều Tiên. Theo dõi qua mạng xã hội, ghi nhận bà Kiều Tiên thường xuất hiện livetream quảng bá sản phẩm Chamomileskill và khoe các đơn hàng “khủng” trên hai trang Facebook có tên: Phan Kiều Tiên (Tiên Tít); Mỹ Phẩm Tái Tạo Chamomileskill.
 
Trong vai khách hàng, PV liên hệ qua các Facebook này thì được bà Kiều Tiên mời đến mua mỹ phẩm tại địa chỉ số 113 Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM.
 
 
Lật tẩy mỹ phẩm Chamomileskill của "boss" Vũ Thanh Thuỷ - Bài 2: Thêm một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm Chamomileskill có dấu hiệu bất minh

Ngày 16/1, PV đến địa chỉ trên thì thấy nơi này là một công ty Luật. Sau khi gọi điện cho bà Tiên, chúng tôi được hướng dẫn đi vòng ra mặt sau công ty này. Chờ chúng tôi trước cửa ngôi nhà hai mặt tiền không có biển hiệu công ty, bà Tiên bấm thang máy đưa khách hàng lên lầu một.
 
Tại căn phòng phía trái thang máy, những thùng hàng hoá xếp dài. Bà Tiên mở cửa cho chúng tôi vào một căn phòng có trưng bày nhiều loại mỹ phẩm trên các kệ. Khi nghe khách hàng có nhu cầu mua sỉ mỹ phẩm số lượng lớn, bà Tiên đem ra nhiều loại sản phẩm của thương hiệu Chamomileskill gồm: tế bào gốc đỏ, hồng sâm, kem tái tạo, sửa rửa mặt, kem trị mụn…
 
Sau khi lựa chọn nhiều sản phẩm, PV mua một hộp mỹ phẩm Chamomileskill có tên “Tinh chất mụn Acne Skin Serum” và được bà Tiên đưa thêm hai miếng mặt nạ có tên “Detox mask”, sản phẩm này không thấy có hộp giấy bên ngoài như các quảng cáo trên mạng xã hội. Lúc này bà Tiên cũng hào hứng khoe: “Mỹ phẩm này bán lời lắm, năm rồi chị bán được hai trăm mấy triệu. Năm nay doanh số chị gấp đôi rồi”.
 
Không chỉ tự thú nhận như vậy với chúng tôi mà vài ngày sau trên facebook Phan Kiều Tiên đăng ảnh khoe một đơn hàng giao trong ngày với giá trị nửa tỉ.
 
Theo đó, ngày 18/1 trên facebook Phan Kiều Tiên viết: “Sáng chuẩn bị về quê với mẹ, định đi ăn rồi leo lên xe về mà chưa kịp gì bà nguyễn thị thu hiền bả lên bill mà như cháy nhà, bắt gửi liền hoả tốc cho bả bán…Hông biết đây đến cuối tháng còn cái bill cá mập nào nữa không? Chứ sương sương hơn nửa tỷ tiền hàng rồi nha”.
 
Và bà Nguyễn Thị Thu Hiền không ai khác chính là người phụ nữ mà Doanh nhân Việt Nam đã phản ánh về những bất minh trong hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế ở kỳ một của loạt phóng sự.
 
Mỹ phẩm được “thần thánh” như thuốc chữa bệnh
 
Quan sát hộp mỹ phẩm “Tinh chất mụn Acne Skin Serum” mà phóng viên mua được từ bà Tiên, ghi nhận nhãn mỹ phẩm có ghi: Sản phẩm được phân phối độc quyền Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thuỷ Vũ, số lô 05092020, ngày sản xuất 05/09/2020, hạn sử dụng 05/09/2022. Ở phần công dụng, nhãn của sản phẩm có dòng: “Loại bỏ tận gốc mụn mủ, mụn sưng…, chống viêm, kháng khuẩn và thanh lọc, làm sạch tế bào”.
 
Đối chiếu nhãn sản phẩm “Tinh chất mụn Acne Skin Serum” với các quy định của Bộ Y tế thì cách ghi công dụng như trên đã thổi phồng công dụng của mỹ phẩm bôi da khiến người tiêu dùng hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
 
Bài 2: Thêm một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm Chamomileskill có dấu hiệu bất minh - ảnh 2
 Mỹ phẩm Chamomileskill của cơ sở bà Phan Kiều Tiên được vận chuyển nhộn nhịp mỗi ngày
 
Thông tư 06/2011/TT-BYT có quy định rõ về cách đặt tên và ghi công dụng đối với các sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó, các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như "trị", "điều trị", "chữa trị"…không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.
 
Đối với hai miếng mặt nạ Chamomileskill có tên “Detox Mask” mà bà Tiên đưa cho PV, ghi nhận nhãn sản phẩm không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, ngày sản xuất, hạn dùng. Trong khi đó, theo Thông tư 06/2011/TT-BYT, điều 18 chương V về ghi nhãn mỹ phẩm thì các nội dung này là bắt buộc phải ghi trên nhãn.
 
Mặt khác, theo mục 1 điều 3 chương II về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm của Thông tư này thì, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 
 
Lật tẩy mỹ phẩm Chamomileskill của "boss" Vũ Thanh Thuỷ - Bài 1: Thâm nhập cửa hàng không tên mỗi tháng thu 2 tỷ tiền bán mỹ phẩm 
 
Việc nhãn sản phẩm mặt nạ Chamomileskill có tên “Detox Mask” ghi không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật khiến người tiêu dùng có quyền nghi ngờ công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thuỷ Vũ đang kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm?
 
Trường hợp nhà sản xuất biết luật nhưng vẫn cố tình ghi nhãn sản phẩm mỹ phẩm không đầy đủ nội dung theo quy định sẽ bị chi cục Quản lý thị trường xử phạt vi phạm hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng.
 
Mức phạt này cũng áp dụng đối với các nhãn ghi tính năng, công dụng sai lệch với bản chất vốn có của sản phẩm. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, cơ sở vi phạm còn bị buộc phải thu hồi và tiêu hủy toàn bộ mỹ phẩm vi phạm quảng cáo.
 
Ngoài ra, đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo mỹ phẩm như: Quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng không đúng theo quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng. Đồng thời, buộc cải chính thông tin và tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo theo quy định tại Điều 69, Nghị định 158/2013/NĐ-CP.
 
Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục quảng cáo gian dối, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội quảng cáo gian dối theo Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với các hình thức như: Phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ tùy theo mức độ vi phạm.
 
Có thể nói, nếu các sản phẩm nhãn hàng Chamomileskill do Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thủy Vũ phân phối vi phạm các quy định kể trên thì không chỉ đơn vị này bị xử phạt mà cả các đại lí đang kinh doanh sản phẩm này cũng có thể bị xử phạt.
 
Bài 3: Có thành phần gì bên trong lọ mỹ phẩm “Tinh chất mụn Acne Skin Serum”?
 
Nhóm Phóng viên