Bài 7: Dấu ấn nhà thầu Việt tại công trình có chiều cao TOP 20 thế giới

15:47 | 20/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không phải là doanh nghiệp có quy mô lớn, vốn điều lệ của Coteccons chỉ hơn 700 tỷ đồng, nhưng đã vượt qua các đối thủ ngoại giàu tiềm năng là Lotte và SsangYong (Hàn Quốc) để giành gói thầu thi công Landmark 81.

Toà nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm

Một siêu dự án với phần móng có kết cấu móng lớn nhất thế giới, khối lượng bê tông khổng lồ lên đến 16.000m3 – Landmark 81 được xem là siêu dự án do chính tay người Việt Nam làm nên.

Dự án khởi công vào tháng 12/2016, cất nóc vào tháng 2/2018 và chính thức khai trương hạng mục đầu tiên là Vincom Center Landmark 81 vào ngày 26/7/2018.

Đây là công trình do chính tay người Việt thực hiện, đứng top những công trình cao nhất thế giới. Dấu ấn lịch sử đậm nét của dân tộc được thể hiện trong từng chi tiết của tòa nhà.

"Đó không chỉ là độ cao, đó còn là niềm tự hào và kiêu hãnh của người Việt Nam", một đại diện của Vingroup chia sẻ.

Từng chia sẻ trước truyền thông về dự án Lankmark 81, ông Nguyễn Bá Dương – nguyên Chủ tịch HĐQT Coteccons cho biết, năm 2014, Vingroup cho đấu thầu công khai Landmark 81, Coteccons khi ấy cũng tham gia đấu thầu nhưng "lép vế" do báo giá cao và chưa có kinh nghiệm xây dựng tòa nhà trên 60 tầng. Sau khi nộp hồ sơ, phỏng vấn, thuyết trình cho chủ đầu tư nhưng rất lâu Coteccons không nhận được phản hồi từ Vingroup.

Bài 7: Dấu ấn nhà thầu Việt tại công trình có chiều cao TOP 20 thế giới - ảnh 1

Coteccons thi công toà tháp Landmark 81

"Bẵng đi một thời gian, tôi nghĩ chắc họ cần hình ảnh nhà thầu quốc tế chứ không phải Coteccons. Thế nhưng, một hôm ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup gọi cho tôi và muốn giao cho một nhà thầu Việt Nam làm công trình này. Dù hơi bất ngờ nhưng tôi hiểu được ý nghĩa sâu xa của lời đề nghị từ anh Vượng", ông Dương chia sẻ.

Ngay trong đêm nhận được cú điện thoại từ Vingroup, toàn bộ ban giám đốc của Coteccons đã lên máy bay ra Hà Nội để gặp ông Phạm Nhật Vượng. Theo ông Dương, vấn đề bây giờ không còn là chuyện lời hay lỗ nữa.

Vòng chung kết đấu thầu còn lại 3 gương mặt là Coteccons (Việt Nam), Lotte và SsangYong (Hàn Quốc). Vào sau đó, Coteccons đã vượt qua được 2 đối thủ "đáng gườm" của Hàn Quốc để trúng thầu dự án Landmark 81 với tổng giá trị gói thầu lên đến 6.000 tỉ đồng.

Ông Dương cho biết, trước những thách thức lớn về yêu cầu kỹ thuật và nguồn lực từ siêu công trình The Landmark 81- tòa nhà cao nhất Việt Nam, đặc biệt từ sự giao phó của lãnh đạo Vingroup là phải để người Việt Nam làm, sánh vai với các cường quốc nên ban lãnh đạo công ty khá áp lực. Vì đây là công trình lớn nhất của Coteccons từ trước tới giờ, nên đơn vị đã nhờ đến sự hỗ trợ từ tập đoàn Obayashi (Nhật Bản). Tuy nhiên, Coteccons vẫn giữ vai trò chủ đạo và chỉ nhận sự hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật từ Obayashi.

Những con người của Coteccons đã chinh phục hoàn toàn niền tin của ban lãnh đạo Tập đoàn Vingroup trong việc “chọn mặt gửi vàng” cho siêu dự án quan trọng bậc nhất này. Trong nhiều năm qua, Coteccons đã luôn nỗ lực và chân thành song hành cùng với Vingroup vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành vượt tiến độ và nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho rất nhiều dự án lớn trên cả 2 miền Bắc, Nam.

Chính vì thế với Landmark 81, Coteccons tiếp tục nhận được sự tin tưởng cao từ Vingroup, và được trao gói thầu thi công phần móng và phần hầm rất quan trọng của toà nhà. Theo một số chuyên gia, phần móng của toà nhà này là 1 kết cấu móng lớn nhất thế giới cho toà nhà cao tầng hiện nay, khi phải thi công với khối lượng bê tông khổng lồ lên tới 16.000m3, từ đó trong những quyết định lớn hơn mang tính lịch sử của landmark 81, Coteccons đã được lựa chọn giữa không ít những nhà thầu tên tuổi đến từ nhiều nước phát triển trên thế giới.

Coteccons thắng thầu là kết quả của quá trình nỗ lực, quyết tâm tạo dựng uy tín, thương hiệu trong nhiều năm qua của lãnh đạo công ty này. Sự nhiệt tình trong lao động, sự đồng tâm vượt khó của tập thể nhân viên Coteccons.

Bài 7: Dấu ấn nhà thầu Việt tại công trình có chiều cao TOP 20 thế giới - ảnh 2

Coteccons thắng thầu là kết quả của quá trình nỗ lực, quyết tâm tạo dựng uy tín, thương hiệu trong nhiều năm qua

Tuy vậy, việc đảm nhận thi công Landmark 81 cũng là thách thức không nhỏ cho Coteccons, khi phải hoàn thành dự án này với tiến độ rất ngắn. Nhất là công ty xây dựng này chưa từng thi công những dự án cao trên 60 tầng.

Đứng trước những thách thức lớn về mặt yêu cầu kỹ thuật và nguồn lực từ siêu công trình Landmark 81, ông Nguyễn Bá Dương từng cho biết rằng: “Thi công những toà nhà trên 60 tầng phức tạp hơn rất nhiều so với những công trình 40 hay 50 tầng mà Coteccons từng làm, thi công một trong những toà tháp cao nhất thế giới thì lại càng áp lực hơn”.

Kể thêm về những bước chuẩn bị của Coteccons cho siêu dự án này, ông Dương chia sẻ, đứng trước những thử thách mới, ban lãnh đạo của công ty dù có ít nhiều lo lắng nhưng vẫn rất tự tin vào sự thành công của dự án, nhờ đã chuẩn bị rất kỹ về mặt nguồn lực, thiết bị và tài chính. Bên cạnh đó Coteccons còn có đối tác Obayashi (Nhật Bản) tư vấn về mặt kỹ thuật. Ngoài ra, còn nhiều đơn vị khác đồng hành như Atkins, Mace (Anh), Arup, Edsa (Mỹ), Aurecon (Úc)… Đặc biệt, Coteccons đã thiết lập được nội lực bền vững với những mạng lưới công ty thành viên vượt trội như Unicons, Ricons, đủ tinh nhuệ để sẵn sàng hợp lực.

Dễ nhận thấy những điểm khác biệt vượt trội khác của Coteccons so với các nhà thầu khác trong nước và quốc tế hiện nay. Coteccons không chỉ là nhà thầu Việt Nam hiếm hoi có thể cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, mà còn là nhà thầu phát triển rất thành công mô hình Design & Build – D&B, trên phương thức triển khai dự án bậc cao chỉ phổ biến ở những nước phát triển. Đây là niềm tự hào cho Coteccons nói riêng và ngành xây dựng Việt Nam nói chung.

Triển khai mô hình D&B, Coteccons đã mang lại lợi ích hiệu quả cho các chủ đầu tư với việc rút ngắn thời gian thi công 30% so với thông thường, tiết kiệm chi phí từ 10-15%, đưa ra những ý tưởng phù hợp với xu hướng kiến trúc mới. Ngoài ra, hình thức D&B còn cho phép Coteccons  thực hiện toàn bộ dự án từ khâu thiết kế đến tư vấn kinh doanh, bán hàng cho phân khúc thị trường, thời gian thực hiện, cách thức đầu tư.

Sử dụng mô hình D&B, Coteccons đã chọn lựa nhiều đối tác phù hợp trong nước và quốc tế trong việc triển khai từng dự án. Trong chiến lược này ông Nguyễn Bá Dương ví Coteccons như “người chỉ huy trưởng của dàn nhạc”.

Những kỉ lục của tòa nhà cao nhất Việt Nam

Chia sẻ với báo chí về ý tưởng xây dựng toà tháp cao nhất Việt Nam, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Khi bắt tay xây dựng Vinhomes Central Park, Chủ đầu tư mong muốn Vinhomes Central Park sẽ không chỉ là một khu đô thị phức hợp mà còn là một biểu tượng cho sự phát triển năng động của TP.HCM. Do đó, tại trung tâm của dự án, tòa Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam và nằm trong top những tòa nhà cao nhất thế giới đã được lên ý tưởng và xây dựng thành công. Tòa nhà cao 461,3m này là một kiệt tác kiến trúc được tạo nên bởi các nhà thầu thiết kế và giám sát thi công nổi tiếng thế giới như Mace (Anh), Atkins (Anh), Arup (HongKong), và Aurecon (Úc)”.

Bài 7: Dấu ấn nhà thầu Việt tại công trình có chiều cao TOP 20 thế giới - ảnh 3

Landmark 81 là tòa nhà cao nhất Việt Nam và nằm trong top những tòa nhà cao nhất thế giới

Lấy cảm hứng từ hình ảnh bó tre truyền thống của Việt Nam, với những đỉnh nhấp nhô được tạo hình cao vút, vươn lên bầu trời xanh, hòa quyện cùng quần thể công trình kiến trúc Vinhomes Central Park, công viên rộng lớn, tạo thành 1 quần thể kỳ vĩ bên dòng sông Sài Gòn. Landmark 81 là biểu trưng cho khát vọng vươn tầm thế giới của người Việt, mang thông điệp về một thành phố mới đầy khao khát và nội lực.

Tòa nhà Landmark 81 có độ cao 461,3m, gồm 81 tầng được xây dựng tại vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park.

Tổng diện tích sàn nổi 128.379m2, bao gồm các không gian chức năng như: khách sạn; căn hộ dịch vụ; căn hộ thương mại Officetel; trung tâm mua sắm và các nhà hàng, bar, tầng quan sát….

Với thiết kế lên tới 81 tầng, Landmark 81 được trang bị hệ thống thang máy nhanh nhất Việt Nam. Hệ thống này có thể đạt tốc độ 8m/s, chỉ cần chớp mắt 10 lần, chưa cần đến 1 phút du khách đã đi từ tầng hầm B1 lên tới Đài Quan Sát cao nhất Việt Nam trên tầng 81 của toà nhà. Thậm chí, với tốc độ siêu nhanh này, thang máy Landmark SkyView di chuyển với vận tốc bằng 1/3 báo đốm Sarah – loài báo có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Cũng giống như câu chuyện các tòa cao ốc đã vang danh trên thế giới, đẳng cấp của các tòa nhà chọc trời không chỉ đến từ độ cao mà còn ở kỹ thuật xây dựng tiên tiến.

Như đã đề cập ở trên, Landmark 81 là 1 công trình có khối móng lớn nhất Việt Nam và thuộc hàng Top đầu thế giới. Khối móng của công trình này có diện tích 3.000 m2 và độ dày 8.4m, ước tính khối lượng bê tông đài móng của tòa tháp Landmark 81 có thể so sánh và vượt trội hơn các công trình nổi tiếng trên thế giới như Petronas Twin Tower tại Malaysia và Burj Khalifa, Dubai, UAE.

Hơn 16.000 m3 bê tông và khoảng 5.000 tấn thép là khối lượng vật tư để thi công phần móng cho tòa tháp này. Phương án thi công được Ban chỉ huy công trường chuẩn bị chi tiết từ việc kiểm soát chất lượng, phối hợp với nhà cung cấp và kiểm soát an ninh an toàn …. cùng với hơn 800 công nhân lành nghề làm việc liên tục 3 ca. 16.000 m3 bê tông đã được Coteccons thi công và hoàn thành trong tổng cộng 41 giờ.

Để thi công được dự án, Coteccons đã áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt trong đó có thể kể đến việc sử dụng kết hợp các loại vật liệu tiên tiến nhất hiện nay là bê tông ít tỏa nhiệt (masspour concrete), bê tông tự lèn (self compacting concrete) và nhiều giải pháp xử lý nhiệt cho bê tông gồm hệ giàn giải nhiệt (cooling system), tháp giải nhiệt (cooling tower) để điều tiết nhiệt độ bê tông trong quá trình đông cứng. Ngoài ra, các biện pháp thi công tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay đã được Coteccons nghiên cứu áp dụng nhằm đảm bảo cho việc đào sâu 21m trong quần thể tầng hầm chung của khu rộng 3,5 ha đạt yêu cầu kỹ thuật, đồng thời phải đảm bảo chống chuyển vị cho 3 tòa tháp 50 tầng liền kề trong khuôn viên khu.

Bài 7: Dấu ấn nhà thầu Việt tại công trình có chiều cao TOP 20 thế giới - ảnh 4

Landmark 81 có thời gian đạt an toàn lao động rất ấn tượng, lên đến 9 triệu giờ

Đối với các nhà thầu Việt, một dự án thành công, ngoài phần hoàn thiện thi công thì quan trọng là dự án đó phải đảm bảo an toàn lao động. Ở những dự án siêu cao tầng, đây được coi là một thách thức rất lớn. Theo thông tin được biết, Landmark 81 đã đạt hơn 9 triệu giờ thi công mà chưa có tai nạn xảy ra.

Thay vì dùng lan can cổ điển, Coteccons đã dùng lưới bao che nhập từ Hàn Quốc đắt hơn gấp 3 lần để bảo đảm tối đa an toàn cho công nhân. Bên cạnh đó, phần thân tòa nhà sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, đặc biệt như hệ cốp pha trượt Kum Kang từ Hàn Quốc, hệ bao che trượt Peri từ Đức.

Coteccons cũng đã mời chuyên gia an toàn lao động hàng đầu thế giới, ông Wayne Harris, một người xuất thân trong gia đình 3 thế hệ làm công tác an toàn lao động tại hàng loạt các công trình lớn và nổi tiếng trên thế giới về đảm nhận việc này ở dự án này.

“Đây một trong những công trình có thời gian đạt an toàn rất ấn tượng - lên đến 9 triệu giờ. Các bạn đã cho tôi thấy được sức trẻ, tầm vóc của người Việt không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào, kể cả những cường quốc trên thế giới”, ông Wayne Harris đánh giá.

Với những thành công ở dự án Landmark 81, Coteccons nói riêng và ngành xây dựng Việt Nam nói chung tự hào bước sang chặng đường phát triển mới. Những con người Việt Nam tự tin vào bàn tay, khối óc của mình có thể đảm đương những công trình top đầu thế giới. Tên tuổi và vị thế các công ty đã không còn dừng lại ở phạm vi trong nước mà vươn ra ngoài lãnh thổ, hiện thực hóa giấc mơ chinh phục biển lớn.

Thời điểm mới xây dựng, Landmark 81 từng giữ vị trí thứ 14 thế giới nay đã tụt xuống 3 hạng, xếp thứ 17 thế giới.

H.A


Xem thêm: Bài 6: Liên tiếp xác lập kỷ lục ở Vinhomes Ocean Park, doanh nghiệp Việt đang minh chứng điều gì?