Bài học diệu kỳ giúp con làm giàu từ một bà mẹ `sống tiết kiệm`

11:59 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cân đối tài chính bằng cách tiết kiệm có mục đích chính là một điều thông minh bạn có thể làm được.

Cây viết Jackie Lam có từng chia sẻ rằng: "Người ta thường nói rằng, cha mẹ nào thì con nấy đặc biệt thể hiện rõ nhất chính là khi nhắc tới vấn đề tiền bạc. Và chính việc tiết kiệm của cha mẹ mình mà tôi đã học được rất nhiều điều". 

Xem xét trước những lời mời chào "giảm giá cực sâu"

Có bao giờ bạn gặp trường hợp mẹ mình "nghiện" săn đồ giảm giá không. Theo như Cây viết Jackie Lam chia sẻ thì mẹ cô thường mua một sản phẩm nào đó mặc dù không cần thiết chỉ vì một điều "được giảm giá". Và hơn hết là người mẹ này đã có những lần mua sắm vượt quá xa nhu cầu của gia đình. Điển hình như một lần bà mua hàng chục ký cam nhưng sau đó lại phải mang cho bớt vì gia đình không thể ăn hết được trước khi cam hỏng.
 
Bài học diệu kỳ giúp con làm giàu từ một bà mẹ `sống tiết kiệm` - ảnh 1
 
Hãy đưa ra quyết định đúng đắn với những món đồ giảm giá
 
Điều mà cô gái này rút ra được gương mẹ mình chính là sẽ không mua những đồ không thực sự cần thiết dù nó có đang được giảm giá.

Cẩn trọng xem xét những hóa đơn, giao dịch trước khi thanh toán

Cây viết Jackie Lam cũng học được từ mẹ tính cẩn thận kiểm tra các giao dịch, các hóa đơn trước khi thanh toán. Và đó được xem là một thói quen tốt khi trước khi thanh toán để tránh trường hợp "mất tiền oan". Cô cũng chia sẻ, chính tính cẩn thận này mà trong một lần kiểm tra hóa đơn phát hiện sai sót và bà đã được hoàn lại tiền.

Tiết kiệm không đồng nghĩa với hà tiện, thiếu thốn

Việc tiết kiệm được xem là một cách nhận biết được con người đó có chi tiêu thông minh hay không. Và cha mẹ của Jackie Lam cũng vậy, họ có thói quen tái sử dụng những đồ đạc trong nhà, nấu ăn tại nhà và họ rất thoải mái với lối sống tưởng chừng như "khắc khổ" đó.
 
Bỏi vì, kiếm tiền khó hơn tiêu tiền cho nên mỗi khoản chi tiêu cần được tính toán một cách khôn ngoan. Đó được gọi là tiết kiệm có mục đích. Và chính với việc tiết kiệm này của cha mẹ Jackie Lam, gia đình cô đã được chuyển đến một căn nhà rộng rãi, thoáng mát hơn. 
 
Bài học diệu kỳ giúp con làm giàu từ một bà mẹ `sống tiết kiệm` - ảnh 2
 
Tiết kiệm nhưng không hà tiện
 
Tuy nhiên, khác với việc tiết kiệm có mục đích thì còn có những trường hợp tiết kiệm đến hà tiện. Không đến mức chúng ta phải bóp chặt chi tiêu kể cả những món đồ cần thiết mà thay vào đó hãy chi tiêu thông minh, hạn chế mua những món đồ vô bổ để dồn tiền vào những món đồ thực sự cần thiết.
 
Cô gái này cũng chia sẻ: "Tôi thường thành 100USD/ tháng để phục vụ cho việc uống cafe". Cafe là thức uống có thể khiến cho cô hạnh phúc, vui vẻ và tươi mới hơn. Đây cũng được xem là một khoản chi tiêu khá là thông minh bởi nếu bản thân có năng lượng tích cực thì mới có thể có năng lượng để kiếm tiền.
 
Một bài học rút ra: "Tiết kiệm đúng mực nhưng không tước đoạt đi niềm vui sống. Hãy tiết kiệm cho những mục đích lớn phía trước thay vì những điều nhỏ nhặt không cần thiết".
 

Xem thêm: Câu chuyện ba bát mỳ và bài học về `tự kiềm chế lòng tham

 
Tâm Phạm