Bài học giáo dục từ Lâm Tắc Từ: Bất hiếu cha mẹ, thờ thần vô ích - Lấy tiền của người, bố thí vô ích

14:12 23/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cuộc sống của mỗi người ra sao không phải do yếu tố phong thủy, thời vận hay đấng tối cao nào mà chính ở dự tu dưỡng đạo đức của họ.

Bất hiếu cha mẹ, thờ thần vô ích

Trong cuốn sách luận ngữ có dạy rằng "Hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc để làm người. Trong các đức hạnh của con người thì chữ Hiếu đứng đầu".

Trong cuộc sống, ân tình của cha mẹ dành cho con cái còn cao hơn núi sâu, biển rộng nhưng việc con cái làm để báo hiếu cha mẹ chỉ như giọt nước giữa biển khởi.

Bài học giáo dục từ Lâm Tắc Từ: Bất hiếu cha mẹ, thờ thần vô ích - Lấy tiền của người, bố thí vô ích - ảnh 1

Trong các đứng hạnh của con người, chữ Hiếu luôn đứng đầu

Có câu chuyện kể rằng, một ông chủ kinh doanh thép đã hơn 70 tuổi mắc bệnh teo não nghiêm trọng. Do tính chất công việc mà ông thường phải đi công tác xa nhà. Vắng con trai người mẹ này không đánh người thì cũng mắng nhiếc, không chịu nghe lời ai. Và cực chẳng đã người chủ này đành phải đưa mẹ già theo bên mình. Kể cả việc lên cầu thang đến gặp khách ông cũng sẽ cõng mẹ trên lưng để leo lên.

Chứng kiến được sự hiếu thảo này, khách hàng của ông vô cùng cảm động. Họ thấy được rằng chỉ dựa vào tấm lòng hiếu thảo này của ông cũng đủ để họ có thể kết giao làm ăn. Chính vì thế mà công việc làm ăn của ông ngày càng trở nên thuận lợi.

Trong cuộc sống, người hiếu thuận luôn tích cực và có ý chí mạnh mẽ. Vì để có thể báo đáp được công ơn dưỡng dục mà họ đã biến tình yêu cha mẹ thành động lực để tiến về phía trước.

Cũng như thanh quan Lâm Tắc Từ từng nhắn nhủ: "Thái độ đối đãi với cha mẹ của một người ẩn chứa tính cách chân thực nhất của họ. Người hiếu thuận tất bản chất sẽ lương thiện, tất sẽ được thần phật độ trì, trời thương trời để phúc cho".

Bài học giáo dục từ Lâm Tắc Từ: Bất hiếu cha mẹ, thờ thần vô ích - Lấy tiền của người, bố thí vô ích - ảnh 2

Lâm Tắc Từ (1785 -1850) là người Hầu Quan, Phúc Kiến

Nếu những người bất hiếu với cha mẹ dù có giỏi giang đến đâu, đạt nhiều kỳ tích đến thế nào thì mọi thành công đều trở nên vô nghĩa. Một người nếu không đối xử tốt được với đấng sinh thành thì mọi sự thành kính với Thần đều là sự giả dối.

Lấy tiền của người, bố thí vô ích

Nếu một người chỉ thông qua các phương thức không chính đáng để có được tiền tài thì dẫu rằng đem số tiền đó đi làm việc thiện cũng chỉ là vô ích.

Bài học giáo dục từ Lâm Tắc Từ: Bất hiếu cha mẹ, thờ thần vô ích - Lấy tiền của người, bố thí vô ích - ảnh 3

Tham ô tiền bạc dù dùng số tiền đó làm công đức thì cũng chỉ là vô ích

Ví như việc đem tiền tham ô đi công đức, xây chùa, đúc chuông thì cũng chẳng thể mang lại công đức gì. Một khi cái tâm bất thiện thì chẳng thể gội sạch bằng cách làm việc thiện được. Phật gia cũng có giảng rằng: "Sám hối diệt tội, hối lỗi, quy chính cái tâm rồi, thì bố thí, làm việc thiện mới là chân thiện, mới có công đức".

Xem thêm: Nữ nhà văn tiết kiệm hơn 20.000 USD sau thời gian vật lộn với cuộc sống nhờ một chương sách

Tâm Phạm