Bamboo Capital lần đầu chia sẻ về khoản đầu tư tại TPBank và Eximbank

Lê Thị Thu Hà 08:14 | 21/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc rót tiền vào các ngân hàng cũng như công ty bảo hiểm thời gian gần đấy đánh dấu bước đi chính thức của Bamboo Capital để hoàn thiện hệ sinh thái của mình.

Chiều 18/2, CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG) đã có buổi gặp gỡ để trả lời những thắc mắc của cổ đông cũng như hé lộ kế hoạch kinh doanh thời gian tới.

Ông Phạm Minh Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), đã nhìn nhận lại năm 2021 là một năm cực kỳ khó khăn khiến nhiều hoạt động bị tê liệt nhưng cũng là năm mà tập đoàn báo cáo kết quả kinh doanh tốt nhất trong 10 năm.

Theo kế hoạch năm 2022, đối với mảng sản xuất, công ty Nguyễn Hòang sẽ niêm yết UPCoM trong quý II tới. Mảng xây dựng và đầu tư hạ tầng sẽ được đẩy mạnh hơn thông qua công ty Tracodi.

Tại mảng bất động sản (BĐS), tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất thông qua hoạt động M&A và bán một số dự án cũ - những dự án đã hoàn thành về mặt pháp lý.

Với mảng năng lượng tái tạo (NLTT), BCG đã sẵn sàng thi công sau khi hết mùa biển động là tháng 4/2022. Theo kế hoạch, các dự án sẽ phát điện trong cuối 2022 và nửa đầu 2023.

Mảng dịch vụ tài chính, hiện tập đoàn đã sở hữu cổ phần công ty chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm. Có mảng này trong hệ sinh thái sẽ là bệ phóng giúp tập đoàn dễ dàng phát triển các mảng còn lại.

Thảo luận:

Vì sao lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông không kiểm soát lại chiếm tỷ trọng lớn (gần 64%) trong tổng lợi nhuận, cao hơn cùng kỳ và các quý trước?

Đại diện BCG cho biết đối với tập đoàn, M&A là hoạt động chủ đạo, các công ty con cũng tiếp nối hoạt động này trong những tháng vừa qua. Cách chúng tôi huy động vốn tại công ty con là từ nguồn vốn rẻ từ nước ngoài cũng như các đối tác khác.

Khoản LNST của của cổ đông không kiểm soát chủ yếu là lợi nhuận thu về từ dự án Phù Mỹ hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài nên được ghi nhận vào phần cổ đông không kiểm soát.

Công ty có dự định bán khoản đầu tư tài chính gần 1.000 tỷ đồng tại TPBank?

Ông Tuấn cho biết công ty sẽ tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với tập đoàn để mở rộng hệ sinh thái. BCG cũng coi việc đầu tư vào TPBank là khoản đầu tư tài chính, song thời điểm exit chưa xác định được và vẫn đang nắm giữ. Đây là khoản đầu tư không nằm trong hoạt động kinh doanh cơ bản nhưng vẫn là khoản trọng yếu.

Tại sao dự án Khu công nghiệp (KCN) Cát Trinh chưa triển khai?

KCN Cát Trinh có quy mô 400 ha, được tỉnh Bình Định giao cho BCG từ giữa 2020. Hiện dự án đang được tiến hành các thủ tục pháp lý cuối cùng và BCG sẽ triển khai ngay trong năm nay.

Mục tiêu tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của tập đoàn trong trung hạn?

Vào cuối quý IV/2020, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của BCG là 7,1 lần, gây ra nhiều hoài nghi cho nhà đầu tư. Xong đến cuối năm 2021, tỷ lệ này đã giảm xuống 3,5 thông qua việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ . Công ty đặt mục tiêu sẽ giảm tỷ lệ này xuống dưới 2 trong trung hạn.

Kế hoạch năm 2022 của tập đoàn?

Ông Tuấn cho biết tạm thời sẽ chưa tiết lộ được kế hoạch năm 2022 cho quý cổ đông nhưng ông khẳng định mục tiêu năm 2022 cực kỳ tham vọng, lớn hơn nhiều so với năm 2021, dựa trên nền tảng năm 2021 và cơ hội thị trường tạo ra trong năm nay.

Tổng doanh thu dự kiến của mảng BĐS năm 2022?

Doanh thu dự kiến của mảng BĐS rơi vào khoảng 4.800 tỷ - 5.000 tỷ. Kế hoạch LNST của BCG Land khoảng 1.200 tỷ, chủ yếu đến từ dự án Malibu Hội An và một phần từ Hội An d'Or.

Kế hoạch kinh doanh của Tracodi?

Đại diện Tracodi chia sẻ, trong năm nay, công ty sẽ tập trung và phát triển vào mảng đầu tư hạ tầng giao thông. Hiện tại Tracodi đã kí kết hợp đồng trong gói thấu thuộc dự án sân bay Phan Thiết trị giá hơn 400 tỷ. Đầu quý II sẽ triển khai gói thầu này.

Ngoài ra, lãnh đạo cũng đã ký hợp tác chiến lược với tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre và được chấp thuận đề xuất xây dựng tuyến đường nối cầu Đại Ngãi (nối Trà Vinh - Sóc Trăng) trên 30km.

Kế hoạch kinh doanh của Bảo hiểm AAA?

Trước khi BCG mua lại Bảo hiểm AAA, doanh thu hơn 100 tỷ, lợi nhuận năm 2021 chủ yếu đến từ việc bán các tài sản dự phòng có từ trước. Trước đó chưa tạo ra lợi nhuận. Một phần do chính sách thận trọng của công ty.

Sau khi đánh giá, BCG dự định nâng vốn của Bảo hiểm AAA từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ trong năm nay để mở rộng kinh doanh.

Theo kế hoạch 3 năm để tái cơ cấu AAA , doanh thu sẽ tăng 500 tỷ năm 2022, 2023 là lên 1.000 tỷ và lên 2.000 tỷ vào năm 2024. Sau đó sẽ IPO AAA.

Trong vòng một tháng rưỡi đầu năm, các chi nhánh phía bắc và nam của AAA đã được mở cửa trở lại và hiện BCG đang xin phê duyệt tăng vốn cho AAA. Ông Tuấn khẳng định đây chính là bước đi táo bạo để hồi sinh lại công ty bảo hiểm này.

Vai trò của BCG trong Eximbank?

Việc mua lại Bảo hiểm AAA, đầu tư tài chính vài các ngân hàng và sở hữu Chứng khoán Thủ Đô đã đánh dấu bước chân của BCG vào mảng thứ 5 của tập đoàn. 

Hiện tại BCG cùng các cổ đông đầu tư vào Eximbank muốn đóng góp nguồn lực giúp ngân hàng sớm ổn định trở lại trong bối cảnh thị trường tài chính đang phát triển rộng mở.

Kế hoạch hợp tác chiến lược với Tập đoàn Đèo Cả?

BCG vẫn đang đánh giá và chưa có quyết định cụ thể đầu tư vào Đèo Cả.

Với mục tiêu tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, BCG có kỳ vọng vào rổ VN30 không?

Việc lọt vào rổ VN30 nằm trong kế hoạch 5 năm của công ty, tuy nhiên với những thuận lợi và tiềm lực hiện tại, tập đoàn kỳ vọng sẽ thực hiện được tham vọng này trong năm 2023 - 2024.

Công ty có dự định chia cổ tức cho năm vừa rồi?

Kế hoạch cổ tức tối thiểu là 8 - 10%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu. Hiện HĐQT đang cân đối tỷ lệ để lập tờ trình.

Hiện BCG có bao nhiêu đất sạch trong năm 2022?

Trong năm 2022, tập đoàn có tối thiểu 2 dự án với quy mô 33 ha và dự án Helios ở Đăk Nông 20 ha. Dự kiến sẽ có thêm dự án ở Quảng Ngãi 20 ha. Qũy đất đa số đã được lập quy hoạch lên tới vài nghìn ha trong trung hạn.

Kế hoạch mở rộng trữ lượng mỏ đá Antraco tại miền tây Nam Bộ?

Tracodi đã làm việc để nâng công suất khai thác từ 1,5 triệu khối/năm lên 2 triệu khối/năm. Công ty có kế hoạch mở rộng thêm tối đa 20 triệu khối/năm để phục vụ các dự án cao tốc miền tây sắp tới.

Kế hoạch tăng quỹ đất của BCG Land?

Việc gia tăng quỹ đất của BCG Land sẽ chia làm hai hướng, một là tìm kiếm các dự án M&A, hai là làm việc với các tỉnh để đề xuất dự án mới. 

Hiện công ty đã làm việc với Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, các tỉnh miền trung tây nguyên và đang đề xuất các dự án, đô thị vài trăm đến vài nghìn ha.