Bán cổ phần cho SMBC sẽ giúp VPB có thêm nhiều động lực tăng trưởng

Bình An 13:57 | 29/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là nhận định mới nhất vừa được công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) công bố ngay sau thương vụ giữa Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) và ngân hàng của Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Bán cổ phần cho SMBC sẽ giúp VPB có thêm động lực tăng trưởng - Ảnh minh họa VPB

Theo báo cáo của VCBS, Năm 2022, VPB ghi nhận lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 21.220 tỷ đồng (+46% so với cùng kỳ), mức tăng trưởng cao nhất trong những năm trở lại đây. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 41.021 tỷ đồng (+19,42% svck), thu nhập ngoài lãi đạt 16.776 tỷ đồng (+53,92% yoy). Tăng trưởng tín dụng cao hàng đầu trong ngành: Quy mô tín dụng hợp nhất đạt 479 nghìn tỷ đồng (+25% yoy), tương đương mức tín dụng được NHNN cấp trong năm 2022. Dư nợ tín dụng của ngân hàng riêng lẻ đạt 354 nghìn tỷ đồng, +28% yoy, thuộc top đầu trong ngành ngân hàng, góp phần vào tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng cả năm 2022.

Cũng theo báo cáo,tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) hợp nhấtcủa VPB cao số 1 trong ngành sẽ là động lực giúp thu nhập lãi tăng trưởng ổn định. NIM của ngân hàng mẹ +30bps lên 5,45%, trong khi NIM của FE - Credit giảm khiến cho biên lãi cả năm 2022 của VPB hợp nhất giảm 13 bps xuống còn 7,51% so với 7,64% năm 2021. Dư nợ tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ cùng với biên lãi NIM được giữ ở mức cao giúp doanh thu lãi của ngân hàng đạt đỉnh 41.021 tỷ đồng trong năm 2022.

 Các chỉ số tăng trưởng của VPB hiện đang ở mức cao trong ngành 

Cũng theo các chuyên gia phân tích của VCBS, thương vụ đầu tư lần này mang lại cho VPB số tiền 35,9 nghìn tỷ đồng vốn cấp 1, tương ứng với mức giá bán 30.160 đồng/ cp, nâng tổng vốn chủ sở hữu (VCSH) của VPBank từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng. Với lần tăng vốn này, VPB trở thành ngân hàng có VCSH cao nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại và caothứ hai trong toàn hệ thống (chỉ xếp sau ngân hàng Vietcombank). Thỏa thuận này đã chính thức đưa SMBC Group trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank. 

Việc bổ sung 35,9 nghìn tỷ đồng vào vốn cấp một giúp hàng gia tăng đáng kể độ dày của vốn chủ sở hữu, củng cố các chỉ số về an toàn vốn ở mức hàng đầu trong ngành. Ngoài ra, việc tăng vốn giúp VPB có đủ sức mạnh tài chính để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng ở những phân khúc chiến lược, đặc biệt là phân khúc bán lẻ và SME trọng tâm. Nền tảng vốn lớn còn cho phép VPB có đủ năng lực tài chính để phục vụ những khách hàng doanh nghiệp có quy mô lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp FDI và các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Với việc VPB tham gia nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém, chúng tôi kỳ vọng hạn mức tín dụng được cấp của ngân hàng trong năm 2023 sẽ ở một mức cao so với trung bình ngành, giúp ngân hàng tận dụng tối đa được nguồn vốn dồi dào sẵn có để mở rộng danh mục tín dụng cho vay và đa dạng hóa tệp khách hàng.

Ngoài ra, việc SMBC trở thành cổ đông chiến lược được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hỗ trợ ở cả mảng tài chính và quản trị, đóp góp nhiều giá trị cho sự tăng trưởng của VPB. Ngân hàng SMBC nói riêng và tập đoàn SMFG nói chung là những doanh nghiệp hàng đầu trong mảng tài chính tại Nhật Bản với kinh nghiệm lâu năm và mạng lưới khách hàng trải rộng ở nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Châu Á. Thỏa thuận đầu tư chiến lược này được kỳ vọng sẽ khuyến khích các nhà đầu tư FDI, trong danh sách hơn 200,000 khách hàng là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trên khắp thế giới của SMBC Group và ngân hàng SMBC, tìm hiểu và mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Khi đầu tư vào Việt Nam, những tập đoàn này có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của VPBank trong tương lai.

 Tăng trưởng vốn chủ sở hữu của VPB

Cuối cùng, với tiềm lực vốn mạnh mẽ cùng với lợi thế lãi suất ở Nhật Bản hiện đang ở mức thấp, SMBC sẽ hỗ trợ được nhiều cho VPB về mặt huy động vốn với chi phí rẻ hơn nhiều so với huy động vốn trong nước, giúp ngân hàng giảm đáng kể chi phí vốn hiện đang ở mức khá cao so với trung bình ngành và cải thiện NIM, củng cố vị trí số 1 trong ngành về biên lãi thuần. Về mặt công nghệ, đối tác Nhật Bản vốn được biết đến là những người tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong kinh doanh, kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho những chiến lược sắp tới của công ty về mặt chuyển đổi số, nâng cao tiện ích sản phẩm và mở rộng danh mục dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Với những hỗ trợ mà cổ đông chiến lược SMBC mang lại, VPB được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023 và những năm tới.

Với khoản kinh phí "khổng lồ" nhận được từ đợt tăng vốn từ phát hành riêng lẻ giúp VPB củng cố vị trí hàng đầu về VCSH, bổ sung đáng kể nguồn tiền cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Theo đó, các chuyên gia của VCBS tăng dự phóng lợi nhuận trước thuế năm 2023 của VPB lên mức 23.339 tỷ đồng LNTT (tăng10% so với năm 2022). Dự phóng trên dưa trên một số giả định: Tăng trưởng tín dụng đạt 21% cho năm 2023, NIM đi ngang và nợ xấu giảm nhẹ so với năm 2022.