VPB bán 15% cổ phần cho SMBC, nâng vốn điều lệ lên gần 140.000 tỷ đồng

Thùy Dương 15:34 | 27/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/3, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) đã đạt được thỏa thuận bán 15% vốn cho một ngân hàng của Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Lễ ký kết thành công giữa VPB và SMBC. Ảnh: VPB.

Theo đó, VPB đã bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản giá 35.900 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ. Tổng vốn điểu lệ VPB được nâng từ 103.500 tỷ đồng lên gần 140.000 tỷ đồng. Trước đó, SMBC từng mua 49% cổ phần của FE Credit vào năm 2021.

Như vậy, VPB chính thức trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 tại Việt Nam. Việc có thêm lượng vốn lớn giúp VPB có đủ khả năng để phục vụ những khách hàng doanh nghiệp có quy mô rất lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Để hoàn tất giao dịch quan trọng này, theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPB, hai bên đã rất nỗ lực hoàn thành các điều kiện cần thiết trong khoảng hai năm.

Trước khi đi đến thỏa thuận chiến lược hôm nay, VPB và SMBC đã hợp tác trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Như năm qua, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh.

SMBC cũng hỗ trợ VPB thu xếp nhiều khoản huy động vốn thành công từ thị trường quốc tế.

Về phía SMBC, đây là một trong những ngân hàng lâu đời và lớn nhất Nhật Bản. Hệ thống ngân hàng này được đặt tại hơn 40 quốc gia. Kỳ vọng khi trở thành nhà đầu tư chiến lược, SMBC hỗ trợ VPB về mặt chiến lược, khách hàng, chuyển đổi số,.. hướng đến mục tiêu dài hạn là top 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.