Bản tin thị trường ngày 24/9/2020: Giá thịt lợn tiếp tục lên, cá tầm Việt bị cá TQ áp đảo

07:22 | 24/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bản tin thị trường hàng hóa hôm nay (24/9) biến động với giá thịt lợn vẫn trên đà tăng cao, thủy sản gặp khó vì Covid-19 trong khi cà phê Việt lại đang chiếm ưu thế tại thị trường Nhật Bản.
Bản tin thị trường hôm nay ngày 24/9 với những thông tin đáng chú ý như sau: 

Dự báo giá lợn hơi ngày 24/9: Giá thu mua sắp tới sẽ còn tăng cao?

Giá lợn hơi 24/9 điều chỉnh từ 1.000 - 4.000 đồng/kg tại miền Bắc. Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa bàn, UBND xã Phước Đồng (Nha Trang) đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng và hướng dẫn bà con các phòng chống dịch bệnh.
 
Bản tin thị trường ngày 24/9/2020: Giá thịt lợn tiếp tục lên, cá tầm Việt bị cá TQ áp đảo - ảnh 1
Giá thu mua sắp tới sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Tại miền Bắc, thị trường lợn hơi hiện đang giao dịch trong khoảng 78.000 - 84.000 đồng/kg. Miền Trung, Tây Nguyên hầu như không có thay đổi mới trong ngày hôm nay. Tại miền Nam được thương lái thu mua trong khoảng 79.000 - 82.000 đồng/kg.

Cá tầm Trung Quốc trà trộn từ chợ đầu mối, cá tầm Việt gặp khó

Trên thị trường, số lượng cá tầm trong nước chỉ chiếm khoảng 20%, bán với mức giá trên 200.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc lại chiếm ưu thế về số lượng, khoảng 80% và có giá bán rẻ hơn khoảng 150.000 - 170.000 đồng/kg.

Cà phê Việt "soán ngôi" Brazil tại Nhật Bản

Theo Nikkei Asia Review, lượng tiêu thụ cà phê hòa tan tăng cao tại Nhật Bản trong bối cảnh nhiều người phải làm việc tại nhà vì dịch COVID-19.
 
Bản tin thị trường ngày 24/9/2020: Giá thịt lợn tiếp tục lên, cá tầm Việt bị cá TQ áp đảo - ảnh 2
Lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Brazil để trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật Bản. Ảnh minh họa

Các số liệu thống kê cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7/2020, Việt Nam là nhà cung cấp hạt cà phê chưa rang nhiều nhất cho Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Brazil để trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật Bản.

Thủy sản dự báo thất thu vì COVID-19

Nhiều chuyên gia dự báo, giá trị xuất khẩu của ngành thủy sản cả năm nay chỉ đạt khoảng 8,2 - 8,3 tỷ USD, giảm gần 4% so với năm 2019. Đây là con số sụt giảm đáng kể so với mục tiêu 10 tỷ USD mà toàn ngành đặt ra.

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng khả quan tại Anh

Anh là thị trường nổi bật nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra của năm 2020. Trong khi tác động bởi dịch bệnh khiến giá trị xuất khẩu của nhiều thị trường giảm thì sang Anh vẫn tăng trưởng rất lạc quan.
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến hết tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 913,4 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kì năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm, ngoại trừ thị trường Anh tăng 23,8% so với cùng  năm 2019.
 
Đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 3 lần một tháng

Bộ Công thương đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định 83 sửa đổi liên quan đến việc kinh doanh xăng dầu. Trong đó nổi bật có đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 3 lần một tháng vào mùng 1, 11 và 21 thay vì 2 lần mỗi tháng như hiện nay.

Đồ chơi Tết Trung thu - Hàng Việt chiếm ưu thế

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, tại các tuyến phố lớn trên địa bàn TP. Huế (Thừa Thiên Huế) thị trường các mặt hàng này bắt đầu sôi động, với sản phẩm đa dạng, bắt mắt, giá cả hợp lý, đặc biệt hàng Việt chiếm ưu thế.

Bản tin thị trường ngày 24/9/2020: Giá thịt lợn tiếp tục lên, cá tầm Việt bị cá TQ áp đảo - ảnh 3
Các điểm bán đồ chơi Tết Trung thu tại TP. Huế, sản phẩm hàng Việt chiếm ưu thế. Ảnh: Báo Công Thương

So với mọi năm thì năm nay các cửa hàng chỉ bán các sản phẩm do gia đình chế tác như đầu lân, trống, mặt nạ ông địa, quạt… Năm nay hầu khắp các cửa hàng không bán sản phẩm nào có nguồn gốc nước ngoài, một phần do dịch bệnh Covid-19 không nhập được hàng hóa, phần khác là người tiêu dùng bây giờ thích lựa chọn hàng Việt.

Hải Yến