Bản tin xã hội ngày 29/9/2020: Hà Nội lại báo động đỏ `bụi mịn`

19:43 | 29/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 5 tuyến phố đi bộ ở trung tâm TP. Chất lượng không khí của Hà Nội lại báo động đỏ và nhiều tin tức được cập nhập trong bản tin xã hội ngày 29/09.
Tin tức tổng hợp xã hội nhày 29/09/2020: bản tin buổi tối điểm lại những thông tin và sự kiên nổi bật diễn ra trong ngày 29-9 tại Việt Nam.
 

Bản tin COVID-19: Thêm 17 người nhập cảnh từ Nga mắc COVID-19

 
Theo cập nhật từ Bộ Y tế, Tính đến 18h ngày 29/9, Việt Nam có 1.094. Như vậy, đã 27 ngày, Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, tính từ 6h đến 18h ngày 29/9, Việt Nam có 17 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 17 trường hợp này đang được cách ly tại Bạc Liêu.
 
Theo thông tin dịch tễ, ngày 26/9/2020, 17 bệnh nhân này về từ Liên bang Nga trên chuyến bay QH9495 và nhập cảnh tại Sân bay Cần Thơ. Sau đó được chuyển đến tỉnh Bạc Liêu cách ly tập trung tại 2 khu (A,B) của Ký túc xá Sinh viên Bạc Liêu và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu lấy mẫu bệnh phẩm ngày 27/9/2020. Các mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ngày 28/9/2020 xét nghiệm và đã phát hiện 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
 
Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 15.897 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó: 270 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 10.625 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.002 người cách ly tại nhà, nơi lưu trúTheo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có thêm 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN1051, BN980, BN1062, BN674, BN561, BN981, BN750, BN791.
 
Các bệnh nhân sau khi công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định của cơ quan chức năng. Như vậy, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 1.007 bệnh nhân COVID-19/1.094 ca mắc.Tính đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 2 ca, số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 3 ca và số ca âm tính lần 3 là 13 ca.
 
 
Tin tức xã hội ngày 29/09/2020
 
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam có 4 nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 đó là: Đối tượng nhập cảnh trái phép, đối tượng nhập cảnh hợp pháp, nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh. Trong đó, nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.
 
Vì vậy, thời gian tới, chúng ta vẫn phải tiếp tục ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép. Đặc biệt là công tác quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp, trong bối cảnh chúng ta mở lại các đường bay thương mại quốc tế.
 

Bản tin thời tiết ngày 29/09: Cảnh báo mưa dông cả nước

 
Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C.
 
Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 33 độ C.
 
Các tỉnh Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C
 

TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 5 tuyến phố đi bộ ở Trung Tâm

 
Đây là đề án Sở Giao thông vận tải TP.HCM đang xin ý kiến các Sở, ngành. Nếu được triển khai, đề án này sẽ thay đổi toàn bộ khu vực Trung tâm TP, tác động cực lớn đến giao thông đi lại, thói quen sinh hoạt của người dân. Chính vì vậy, đề án này đang thu được người dân TP hết sức quan tâm.
 
 
Tin tức xã hội ngày 29/09/2020
 
Cụ thể, theo đề án, khu vực phố đi bộ được nghiên cứu thực hiện tại quận 1 TP.HCM, bao gồm phường Bến Nghé, phường Bến Thành và phường Phạm Ngũ Lão. ( gồm các đoạn trên tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, vòng xoay Quách Thị Trang, Tôn Đức Thắng, khu vực xung quanh nhà thời Đức Bà với diện tích khoảng 300 ha.)
 
Trước đó ở TP Hồ Chí Minh hiện tại ngoài phố đi bộ Bùi Viện và Nguyễn Huệ, trong tháng 9 này, TPHCM đã khai trương thêm 1 tuyến phố đi bộ ở quận 10, TPHCM xác định mục tiêu khi triển khai mở rộng các tuyến phố đi bộ bên cạnh phục vụ vui chơi giải trí cuối tuần cho người dân, thu hút du khách nước ngoài. Thì tuyến phố đi bộ cũng là nơi phục vụ kinh doanh, như tuyến phố đi bộ ở quận 10 sẽ ưu tiên những hoàn cành khó khăn được mở sạp hàng trong phố nhằm tăng thêm thu nhập.
 

Chất lượng không khí Hà Nội lại báo động đỏ

 

Theo ghi nhận của website giám sát chất lượng không khí AirVisual, không khí Thủ đô Hà Nội hôm nay (29/9) tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng (thuộc nhóm cảnh báo màu đỏ) - đây là mức thuộc nhóm có hại cho sức khoẻ của người dân. Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 6h sáng ngày 29/9 tại Hà Nội là 179; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 109,3 µg/m3).

 

Tin tức xã hội ngày 29/09/2020

Đáng chú ý là trong danh sách các quận, thành phố ô nhiễm nhất Việt Nam lúc 7h45 sáng 29/9, Hà Đông (Hà Nội) giữ vị trí đầu tiên với chỉ số AQI là 207, thuộc nhóm cảnh báo màu tím - đây là mức rất có hại cho sức khoẻ của người dân. Các khu vực cũng có chỉ số AQI trên 200 còn có điểm đo Hoàn Kiếm (Hà Nội) và Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và thành phố Hưng Yên. Dự báo của AirVisual, từ nay đến hết ngày ngày 2/10 ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn ở mức ô nhiễm nặng, thuộc nhóm cảnh báo màu đỏ.

Đến 11 giờ trưa, hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vẫn ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng vàng và da cam, có khả năng tác động đến sức khỏe nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch. Không khí dần ổn hơn về trưa và chiều.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, do từ đêm qua đến sáng nay, khu vực Hà Nội hết mưa, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn (khoảng 9-10 độ C) nên sáng sớm hình thành lớp sương mù tầng thấp bao phủ toàn thành phố gây bất lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm, khiến nồng độ ô nhiễm gia tăng.

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, miền Bắc vào tháng 9 hàng năm, các thông số ô nhiễm trong không khí thường có xu hướng tăng lên. Các đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng có thể diễn ra vì vậy người dân cần phải tiếp tục theo dõi những diễn biến chất lượng không khí trong thời gian này để có biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe kịp thời.

 

Từ ngày 15/11, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền

 
Thông tin được ông Trần Ngọc Duy, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra tại Hà Nội sáng 28/9. Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ký ban hành ngày 28/9 có hiệu lực từ ngày 15/11 (thay thế nghị định 176) trong đó có một phần về phòng chống tác hại rượu, bia.
 
Cụ thể, tại điều 30 quy định: Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng; Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia. Các hành vi như uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tâp và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; Ép buộc người khác uống rượu bia cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng
 
Ngoài ra, tại Điều 34 của nghị định cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu nếu không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành…

Đề xuất mở 5 tuyến xe buýt điện trợ giá ở TPHCM

 
Sở Giao thông Vận tải đề xuất mở 5 tuyến buýt điện giá vé 3.000-7.000 đồng nhằm tăng kết nối các khu dân cư mới, mở rộng mạng lưới xe buýt. Đề xuất vừa được Sở Giao thông Vận tải gửi UBND TP HCM sau khi cùng nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, hoàn chỉnh lộ trình, điểm dừng đón, trả khách. Thời gian thí điểm một năm.
 
 
Bản tin xã hội ngày 29/9/2020: Hà Nội lại báo động đỏ `bụi mịn` - ảnh 1
 
Các tuyến buýt điện gồm: VB01 (Vinhome Grand Park - Trung tâm thuơng mại Emart, dài 27 km); VB02 (Vinhome Grand Park - Sân bay Tân Sơn Nhất, 30 km); VB03 (Vinhome Grand Park - Bến xe buýt Sài Gòn, 29 km); VB04 (Vinhome Grand Park – Bến xe miền Đông mới, 8,5 km); VB05 (Vinhome Grand Park – Bến xe miền Đông mới – Khu đô thị ĐH Quốc gia, 10 km). Dự kiến có 77 xe buýt điện (6,5 tỷ đồng mỗi chiếc) hoạt động trên 5 tuyến. Xe có sức chứa 65-70 chỗ (đứng - ngồi), sử dụng năng lượng điện không phát khí thải ra môi trường, hạn chế tiếng ồn.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đánh giá việc mở các tuyến buýt phù hợp với chủ trương phát triển vận tải công cộng, giảm ô nhiễm môi trường, đa dạng phương tiện xe buýt sử dụng năng lượng sạch, nâng cao chất lượng phục vụ.
 

Tàu hỏa đâm ngang xe đưa đón học sinh, 2 em nhỏ cấp cứu.


Khoảng 16h ngày 29/9, tại nút giao Tây Mỗ với đường sắt quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã xảy ra tai nạn giữa tàu hỏa với một xe đưa đón học sinh. Theo thông tin ban đầu, một đưa đón học sinh loại 45 chỗ khi đi qua khu vực trên do thiếu quan sát đã bị tàu hỏa chở hàng đâm vào hông. Chiếc xe đưa đón học sinh quay ngang, hư hỏng phần đuôi. Vụ va chạm khiến toàn bộ tuyến đường này tắc nghẽn.
 
Thiếu tá Đoàn Việt Bắc, Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã tổ chức cứu hộ, phối hợp cùng người dân và các lực lượng chức năng đưa những người trong xe tới khu vực an toàn.Vị trí xảy ra tai nạn tại lối vào tổ dân phố Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm từ lâu đã được kiến nghị lắp barie và cảnh báo. Sau vụ va chạm trên, có ít nhất 2 em học sinh đã được đưa đi cấp cứu.
 
 
Nguyễn Dung