Bản Yên chờ "nối lại" niềm vui nơi con đường dang dở

09:02 | 29/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trời nắng bụi bay mù mịt, ngày mưa trẻ em phải nghỉ học, bởi con đường 7km độc đạo nối từ QL 217 vào bản Yên, xã Mường Mìn, Quan Sơn (Thanh Hóa) nơi có 134 hộ dân sinh sống đã xuống cấp nghiêm trọng. Đường quanh co, khúc khuỷa, một bên núi, một bên suối sâu, mặt đường lổn nhổn “ổ trâu”, “ổ voi” với từng lớp đá nhấp nhô như “giăng bẫy” người qua lại.

Cứ mưa là học sinh phải nghỉ học

Quan Sơn là huyện nghèo nằm ở miền tây Thanh Hóa, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây nhờ được sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền tỉnh Thanh Hóa đầu tư, nâng cấp những tuyến đường giao thông huyết mạch, tạo bước đệm giúp Quan Sơn có điều kiện để phát triển kinh tế. Trong chuyến công tác lên miền sơn cước này, phóng viên của Doanh nhân Việt Nam có dịp được tiếp xúc với nhiều người dân bản địa, qua những chia sẻ của bà con, nắm được thông tin về những khó khăn của người dân bản Yên, xã Mường Mìn, một xã nghèo nằm ở khu vực biên giới Việt - Lào, cách trung tâm huyện Quan Sơn gần 20km. Trong đó, khó khăn lớn nhất đối với người dân bản Yên hiện phải đối diện, là tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của con đường độc đạo, với chiều dài 7km nối từ QL 217 vào bản.

Từ những thông tin trên, phóng viên tiếp tục hành trình đến xã Mường Mìn vào một chiều đầu đông, mưa lớt phớt, se lạnh. Tại trụ sở xã, tôi gặp ông Phạm Bá Lâm, Phó chủ tịch xã Mường Mìn, vừa nghe tôi trao đổi về đề tài trên, anh Lâm đon đả nói: “Đường xuống cấp lâu rồi, bà con bản Yên vất vả vì con đường ấy, nhất là các cháu học sinh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển xuống đi học tại trung tâm xã. Biết nguyện vọng của bà con rất mong muốn được đầu tư làm mới, để có con đường khang trang hoàn chỉnh hơn, nhưng ngặt cái là xã không có nguồn kinh phí nên lực bất tòng tâm, xã chỉ biết làm văn bản đề xuất lên huyện để xin bố trí kinh phí. Các chú xuống thực tế, sẽ hiểu và chia sẻ hơn với nỗi khó khăn, vất vả đó của bà con”.

Tuyến đường 7km vào bản Yên với nhiều đoạn đang rải đá cấp phối, gồ ghề, nham nhở

Ông Lâm cho biết thêm, bản Yên có 134 hộ gia đình, hơn 600 nhân khẩu, tất cả là người Thái. Bản nhỏ bình yên ấy, nằm trên con đường công vụ kết hợp dân sinh nối từ Quốc lộ 217 đến tuyến đường tuần tra biên giới và Đồn biên phòng 499. Con đường huyết mạch vào bản chạy quanh co bên sườn núi, một bên là suối sâu. 

Sau khi làm việc với ông Lâm, tôi được Trung úy Đạt, Phó trưởng Công an xã Mường Mìn nhiệt tình dẫn đường vào bản Yên. Theo ghi nhận, con đường này có nhiều đoạn chuyển tiếp, cứ vài trăm mét đã được trải nhựa lại xen lẫn nhiều đoạn đang rải đá cấp phối, gồ ghề, nham nhở. Taluy, nền đường khá nhiều chỗ đã sạt lở. Đặc biệt, tại khu vực có con suối chảy cắt ngang đường, hai bên bờ sạt lở nghiêm trọng, nước lớn làm nước chảy xói mòn lớp mặt đường, chỉ còn lại từng lớp đá nhấp nhô như “giăng bẫy” người qua lại, theo người dân cho biết đây là đoạn nguy hiểm nhất bởi đường trơn trượt, đã không ít trường hợp bị tai nạn khi qua đây, nhất là thời điểm trời mưa.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng bản Hà Văn Thi chia sẻ: “Những ngày trời nắng thì đi đường chỉ cần một cơn gió thổi tới bụi đá dưới đường cuộn lên bay mù mịt, gió lớn không thể thấy đường, phải dừng lại chờ tan bụi mới đi tiếp được không thì dễ lao xe xuống vực, còn đến mùa mưa đi qua đoạn cống tràn lại càng nguy hiểm, bởi nước ngập mênh mông, lũ có thể về bất cứ lúc nào. Khổ nhất tụi trẻ con di chuyển từ bản ra trung tâm xã đi học vô cùng khó khăn. Nhiều hôm, cứ có mưa lớn là các em lại phải nghỉ học”.

Thi công “nửa mùa”

Theo thông tin từ người dân địa phương, cách đây hơn một năm, cũng có đơn vị thi công nâng cấp sửa chữa tuyến đường. Người dân trong bản ai cũng vui mừng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà tuyến đường dài 7km thì các đơn vị thi công chỉ làm non một nửa cự ly. Mặt đường được cào lên, cống rãnh thoát nước bị xới tung nhưng xong lại để đấy. Hơn một năm nay, không thấy tiếp tục thi công nữa. Những vị trí cần tu tạo nhất như vị trí cống tràn, đã bị sạt lở nghiêm trọng lại chưa được thi công. Khi người dân hỏi lên xã thì được biết, đơn vị thi công đã tạm dừng dự án vì thiếu vốn. Nguyện vọng của người dân ở đây là mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa và các ban ngành quan tâm để tuyến đường sớm được thi công, tu tạo, để người dân, đặc biệt các cháu nhỏ thuận lợi hơn trong việc đi lại đến trường học tập,  giao thương....nhất là vào mùa mưa lũ.

Khu vực có con suối chảy cắt ngang đường, hai bên bờ sạt lở nghiêm trọng

Theo tìm hiểu, ngày 7/11/2020, UBND huyện Quan Sơn đã có tờ trình số 127/Ttr-UBND gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình khắc phục sửa chữa đường công vụ từ Đồn biên phòng 499 lên đường tuần tra biên giới xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn. Sau khi nhận được tờ trình này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản tham mưu tại công văn 6833/SKHĐT-TH ngày 13/11/2020 thống nhất chủ trương cần thiết đầu tư sửa chữa, khắp phục tuyến đường công vụ có vị trí chiến lược này. Ngày 18/11/202, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 16219/UBND-THKH giao các sở Tài chính, Kế hoạch đầu tư, Giao thông vận tải và UBND huyện Quan Sơn nghiên cứu đề nghị của địa phương. Trong đó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và tình hình thực tế, có ý kiến tham mưu đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ: “Trường hợp dự án không đảm bảo điều kiện hỗ trợ đầu tư khắc phục khẩn cấp theo quy định, giao Sở kế hoạch đầu tư căn cứ nguyên tắc tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 được Bộ Kế hoạch đầu tư thông báo và tình hình thực tế, tham mưu, xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 14878/UBND-THKH ngày 22/10/2020”.

Từ đó đến nay, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc bố trí nguồn vốn đầu tư dự án. Trong khi đó, con đường công vụ kết hợp dân sinh chạy qua bản Yên vẫn tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng. Người dân bản Yên vẫn mòn mỏi chờ đợi một con đường khang trang.