Bão Goni trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 sẽ đi vào Biển Đông trong đêm 1/11

09:08 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bão Goni sẽ trở thành siêu bão và tiến vào Biển Đông vào đêm ngày 1/11 dự báo đây sẽ là siêu bão mạnh nhất năm 2020.

Theo Washington Post lúc 1h sáng ngày 31/10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni ( bão số 10)mạnh gần 290 km/h. Sức mạnh của bão Goni gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía đông Philippines. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này ấm hơn trung bình từ 1-1,5 độ C
 
Chỉ trong 24 giờ, siêu bão Goni đã biến đổi từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương thành cơn bão dữ dội nhất trong năm trên hành tinh, Washington Post thông tin ngày 31.10. Bão Goni đang hướng đến Philippines và dự kiến đổ bộ đất liền trong ngày 1.11.

 
Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ ở Trân Châu cảng miêu tả Goni là "hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh". Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.
 
Bão Goni trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 sẽ đi vào Biển Đông trong đêm 1/11 - ảnh 1
 
Bão Goni được dự báo là cơn bão mạnh nhất năm 2020
 
Với sức gió tối đa vượt mốc 240km/h, bão Goni đủ tiêu chuẩn đánh giá là "siêu bão", tương đương với bão mạnh cấp 4 ở Đại Tây Dương. Tuy nhiên, Washington Post cảnh báo, bão Goni còn có khả năng tăng cấp dữ dội hơn, có thể mạnh tương đương bão cấp 5 ở Đại Tây Dương.
 
Siêu bão Goni được dự báo di chuyển theo hướng tây và đổ bộ vào trung Luzon, phía đông bắc Manila, vào khoảng 20h tối 1.11, giờ địa phương. Bão sẽ suy yếu phần nào trước khi đổ bộ Philippines. Bão có xu hướng đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon lúc 8h tối ngày 1/11. Gặp cản là đất liền, Goni sẽ suy yếu đi đôi chút. Trung tâm Cảnh báo Bão Chung dự báo, bão Goni sẽ đổ bộ vào Luzon với sức gió tối đa tới 225km/h, tương đương với bão cấp 4 ở Đại Tây Dương. 
 
Các nhà dự báo thuộc Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), đặt tên địa phương cho bão Goni là bão Rolly. PAGASA cảnh báo, "mưa lớn đến dữ dội" bắt đầu từ tối 31.10 có thể gây ra lũ lụt và sạt lở đất. PAGASA cũng dự báo gió mạnh và nước biển dâng từ 2 đến 2,5m.
 
Tờ Inquirer của Philippines đưa tin, hàng chục nghìn người dự kiến sẽ đến trú ẩn trong các trung tâm sơ tán của chính phủ và đất nước phải đối mặt với nguy cơ kép từ bão và đại dịch COVID-19. Ricardo Jalad - giám đốc điều hành của Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines khuyến khích đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xa hội đồng thời lưu ý rằng các địa điểm sơ tán không nên quá tải. 
 
Goni được dự báo sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông. Siêu bão này sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa khi di chuyển hướng về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao.
 

Bão Goni đi vào biển Đông đêm 1/11, độ bộ nước ta vào 4/11

 

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết nhiều đài khí tượng quốc tế nhận định bão Goni khả năng đi vào Biển Đông trong đêm 1/11 và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Bão Goni trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 sẽ đi vào Biển Đông trong đêm 1/11 - ảnh 2

Bão Goni sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/1

Thời điểm tiếp cận Biển Đông, tâm bão ở tọa độ ngang với quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Tương tự tính chất của bão số 9, bão Goni di chuyển với vận tốc nhanh theo hướng tây tây bắc và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ. Nhưng các chuyên gia cho biết có 3 điểm quan trọng khiến Goni nhiều khả năng suy yếu nhanh trước khi vào đất liền.

Thứ nhất, thời điểm bão áp sát đất liền miền Trung ngày 3/11, không khí lạnh tăng cường xuống có thể làm bão suy yếu nhanh chóng. Kịch bản này tương tự bão số 8 (từng mạnh cấp 13 ngoài Biển Đông nhưng lại suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đổ bộ Quảng Nam - Quảng Ngãi).

Thứ hai, bão đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa. Việc này tạo ra độ ma sát khiến cường độ bão giảm.

Thứ ba, thời điểm bão đang di chuyển trên Biển Đông, ngoài khơi Philippines tiếp tục xuất hiện một cơn bão khác có cường độ mạnh, khả năng trở thành siêu bão. Hình thái này hoạt động cùng thời điểm bão Goni đang di chuyển tạo ra hiện tượng tương tác đôi, do khoảng cách giữa hai cơn bão cách nhau không quá 2.000km.

Xem Thêm: Bão Goni có thể mạnh thành siêu bão, Philippines dự kiến nâng cảnh báo lên cấp 4

Nguyễn Dung(t/h)