Báo nước ngoài gọi Việt Nam là 'con hổ châu Á mới' với sự bùng nổ của tầng lớp giàu có

Nguyễn Minh Quyết 09:15 | 11/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với sự phát triển của thị trường bất động sản và tốc độ gia tăng tầng lớp giàu có tại Việt Nam, tờ Business Times đã nhắc đến Việt Nam trong bài viết 'Tiếng gầm của một con hổ châu Á mới - Roar of a new Asian tiger'.

Mới đây, tờ Business Times đã đưa ra nhận định về nền kinh tế của Việt Nam trong bài viết "Tiếng gầm của một con hổ châu Á mới - Roar of a new Asian tiger": Từng nằm trong số các quốc gia nghèo nhất trên thế giới, kinh tế Việt Nam được nhận định là đang phát triển vượt bậc. Ngân hàng Thế giới mô tả đây là một trong những quốc gia mới nổi và năng động nhất trong toàn bộ khu vực Đông Á.

Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP đạt 2,6% vào năm 2021 và sự phục hồi kinh tế sau đại dịch dự kiến sẽ tăng tốc trong năm nay. DBS Group Research dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 8% vào năm 2022, được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ phù hợp.

Báo cáo Tài sản mới nhất của Knight Frank ước tính có khoảng 19.500 người với giá trị tài sản ròng cao ở Việt Nam vào năm 2020, được xác định là những người có tài sản ít nhất 1 triệu USD. Đến năm 2025, con số này dự kiến sẽ tăng gần 25% lên 25.000 người.

Sự phát triển của thị trường bất động sản là một trong 6 dẫn chứng của Business Times khi nói về tăng trưởng của kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: CapitaLand).  

Từ những chiếc xe đạp dần được thay thế bởi những chiếc ô tô hào nhoáng, từ những ngôi nhà đơn sơ đến những căn hộ sang trọng, hạ tầng của Việt Nam đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong 30 năm qua.

Nhiều công ty Singapore, bao gồm CapitaLand và Keppel, đã đầu tư mạnh vào Việt Nam để nắm bắt được những cơ hội tại dây. Business Times cũng đã chỉ ra 6 dẫn chứng cho nhận định của mình, cụ thể:

Thứ nhất là sự bùng nổ của tầng lớp giàu có tại Việt Nam. Mọi thứ, từ khách sạn dát vàng, đến những căn hộ sang trọng hay những chiếc xe thể thao hào nhoáng, đều thể hiện sự gia tăng của giới siêu giàu ở Việt Nam.

Thứ hai là việc tài trợ cho khởi nghiệp. Việt Nam từ lâu đã được biết đến là trung tâm gia công phần mềm của Đông Nam Á, nơi mà lao động trình độ cao và tiền lương đang là điểm hấp dẫn để các công ty công nghệ sử dụng làm nền tảng cho sự phát triển của họ.

Thứ ba là sự bùng nổ của năng lượng tái tạo. Việt Nam hiện là quốc gia có công suất điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á nào hiện nay, với 16,6 gigawatt vào năm 2020. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam còn nằm trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời nhiều nhất trên toàn cầu vào năm 2020.

Thứ tư là sự "khát" lao động. Các doanh nghiệp và nhà máy trên khắp Việt Nam hiện nay vẫn đang phải nỗ lực quay trở lại nơi gần hết công suất với tình trạng thiếu lao động do COVID-19 gây ra.

Theo khảo sát vào hồi đầu tháng 1, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động đã công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy chỉ riêng TP HCM sẽ cần trên 300.000 lao động mới trong năm nay.

Theo báo The Guardian đưa tin mới đây, hiện nay Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của châu Á. Việt Nam sản xuất hàng hóa cho một số thương hiệu lớn nhất của phương Tây về công nghệ, hàng may mặc và đồ thể thao. Vừa qua, Việt Nam đã thay thế Trung Quốc trở thành nhà sản xuất chính của giày thể thao Nike (Mỹ).

Thứ năm là sự phát triển của thị trường bất động sản tại Việt Nam. Hiện Việt Nam đang thu hút vốn từ các công ty bất động sản ở Singapore, bao gồm CapitaLand, Keppel và Mapletree Logistics Trust.

Cuối cùng là nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn. Ngành xây dựng của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2022 khi một số dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn được thực hiện.

Mới đây, Quốc hội cũng đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 347.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn thực hiện nhóm giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng lên tới hơn 113.000 tỷ đồng.

Các dự án trọng điểm như cao tốc Bắc-Nam phía Đông, sân bay Long Thành sẽ được Chính phủ tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. Nhiều tổ chức cũng cho rằng việc hàng loạt các dự án cao tốc được đẩy mạnh triển khai trong giai đoạn 2022-2025 sẽ mở ra cơ hội bứt phá cho kinh tế Việt Nam.