Bão số 5 tiến sát bờ: Học sinh nghỉ học, đóng cửa 3 sân bay miền Trung

08:26 | 18/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện nay, khu vực từ Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đang rất to trước khi bão tiến vào đất liền, các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 5 hiện nay đã có biện pháp như cấm biển, đóng cửa sân bay để ứng phó với bão.
Bão số 5 theo dự báo khoảng 8-10 giờ trưa ngày 18/9 hoặc đầu giờ chiều 18/9, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh, thành phố từ Thanh Hoá đến Khánh Hoà. Do ảnh hưởng của bão số 5, ở đảo Lý Sơn đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, đảo Cồn Cỏ có gió mạnh 6, đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong chiều và đêm qua 17/9, ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa rất to, lượng mưa 80-200mm

Bão áp sát bờ biển Quảng Bình - Quảng Nam

Trả lời trên báo Người Lao Động, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết diễn biến bão số 5 hiện nay đó là: Tốc độ di chuyển của bão trong những giờ qua ổn định ở khoảng 15-20km/h. Một số dải mây phía Tây của bão đã gây mưa vừa đến mưa to cho một số địa phương ở Trung Bộ. Dự báo, trong sáng nay (18.9), trước khi đổ bộ, bão số 5 còn có xu hướng mạnh lên thêm khoảng 1 cấp so với hiện tại, tức cấp 10-11, giật cấp 13, tốc độ di chuyển nhanh, khoảng hơn 20km/h. Gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất có thể đạt được ở các khu vực này là cấp 6-7, giật cấp 9.
 
Bão số 5 tiến sát gần bờ: Học sinh nghỉ học, đóng cửa 3 sân bay miền Trung
 
Trọng tâm bão số 5 đổ bộ sẽ từ Quảng Bình đến Quảng Nam
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h. Bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ ngày 18.9, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều nay. Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Khi bão đi vào gần bờ, bằng các tính toán từ hệ thống mô hình nghiệp vụ, bão có xu hướng giảm cường độ so với các bản tin dự báo cảnh báo sớm trước đây. Cụ thể trên Biển Đông bão có khả năng mạnh nhất ở cấp 10-11, giật cấp 13; khi đổ bộ vào đất liền nước ta ở cấp 9-10, giật cấp 12.
 
Bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong ngày hôm nay, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung. Từ sáng đến chiều nay (18.9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.
 

Cấm biển, cho học sinh nghỉ học tránh bão

Bão số 5 tiến sát gần bờ: Học sinh nghỉ học, đóng cửa 3 sân bay miền Trung
 
Cấm biển đảm bảo an toàn cho ngư dân
 
Để ứng phó với bão số 5, ngày 17/9, các tỉnh nằm trong vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã ra quyết định cấm biển, cho học sinh nghỉ học ngày 18/9 trước thời điểm bão đổ bộ đất liền. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bộ đội biên phòng đã thông báo và kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 58.000 phương tiện cùng 285.300 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm, chủ động tìm nơi tránh trú. Ngư dân tại cảng cá ở Đà Nẵng hối hả trước giờ cảng cá đóng cửa, tàu thuyền cũng được neo đậu an toàn.
 

Đóng cửa 3 sân bay

Bão số 5 tiến sát gần bờ: Học sinh nghỉ học, đóng cửa 3 sân bay miền Trung
 
Đóng cửa3 sân bay miền Trungtrong ngày 18-9 
 
Cục Hàng không quyết định tạm dừng hoạt động cất hạ cánh tại 3 sân bay miền Trung trong ngày 18/9. Cụ thể, sân bay Chu Lai (Quảng Nam) sẽ dừng khai thác máy bay từ 4h đến 18h ngày 18/9; sân bay Đà Nẵng dừng khai thác máy bay từ 5h đến 20h ngày 18/9; sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) dừng khai thác máy bay từ 6h đến 21h ngày 18/9. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường công tác trực bão. Các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Chu Lai, Đồng Hới, Vinh, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa nắm bắt thông tin liên tục để chủ động ứng phó.
 
Để ứng phó với cơn bão này, người dân cần liên tục chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão, chấp hành các công tác chỉ đạo ứng phó của chính quyền địa phương, đồng thời chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó sớm cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.
 
 
Nguyễn Dung