Bất chấp nghẽn lệnh giao dịch, hàng tỷ cổ phiếu vẫn được đổ thêm về sàn HOSE

16:28 18/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong khi tình trạng nghẽn lệnh giao dịch ở sàn HOSE chưa được khắc phục hoàn toàn, thì hàng tỷ cổ phiếu mới lại sắp được đổ thêm về sàn giao dịch này trong thời gian tới.

Cụ thể, sẽ có hơn 1,2 tỉ cổ phiếu SSB của ngân hàng SeABank và gần 35 triệu cổ phiếu AAT của Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hoá (AAT) được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE, hai mã cổ phiếu này sẽ chính thức được mở bán trong phiên giao dịch ngày 24/3.
 
Mới đây vào ngày 10/3, HOSE đã trao quyết định niêm yết và đưa hơn 15 triệu cổ phiếu VCA của Công ty cổ phần Thép VICASA -VNSTEEL từ sàn UPCoM chuyển sang giao dịch trên HOSE.
 
Trước đó, ngày 3/3 có 18 triệu cổ phiếu HHP của Công ty cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng từ sàn HNX chuyển sang giao dịch trên HOSE.  Ngày 28/1 HOSE cũng tiếp nhận gần 1,1 tỉ cổ phiếu OCB của ngân hàng Phương Đông từ sàn UPCoM chuyển sang giao dịch…
 
hàng tỷ cổ phiếu vẫn được đổ thêm về sàn HOSE
Đến hết tháng 3 có hơn 4 tỷ cổ phiếu đổ về sàn HOSE 
 
Tính đến hết tháng 3, lượng cổ phiếu mới được giao dịch trên sàn HOSE sẽ vượt 4 tỷ đơn vị. Dù tình trạng nghẽn lệnh chưa được giải quyết, nhưng số lượng cổ phiếu tham gia giao dịch trên sàn HOSE đến cuối tháng 3 sẽ tiếp tục tăng cao hơn so với hiện nay.
 
Việc HOSE vẫn tiếp nhận các cổ phiếu từ sàn UPCoM, HNX có vẻ như đang đi ngược lại với giải pháp chống nghẽn lệnh đang thực hiện.
 
Mong muốn chung tay giải quyết tình trạng nghẽn lệnh giao dịch, ngày 17/3 một số công ty đã xung phong chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX như Công ty CP Giống cây trồng Việt Nam (mã chứng khoán NSC), công ty CP BIBICA (mã chứng khoán BBC) và Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (mã chứng khoán SSC).
 
Trước đó, ngày 16/3, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần (CTCP) Khử trùng Việt Nam (mã VFG) đã thông qua việc giao dịch tạm thời cổ phiếu VFG từ HOSE sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tổng số cổ phiếu VFG được chuyển sàn là 32 triệu cổ phiếu.
 
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE.
 
UBCKNN yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.
 
Về các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… UBCKNN hướng dẫn HNX áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX, đồng thời yêu cầu HoSE và HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.
 
H.A