Bắt giữ đường dây tổ chức đón người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

15:20 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát hiện 5 người đi từ hướng biên giới vào nội địa, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính và đưa về đồn để xác minh, điều tra.
Theo thông tin ban đầu, vào lúc 23h ngày 28/12, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma phát hiện 5 người tại khu vực mốc 1240 (thôn Bản Thín, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đi từ hướng biên giới vào nội địa, có hành vi nhập cảnh trái phép.
 
Tổ công tác lập tức dừng 5 người này lại để kiểm tra thủ tục hành chính, phát hiện trong đó có 1 người Việt Nam và 4 người Trung Quốc. Danh tính người Việt là Phương Văn Bắc (SN 1978, trú tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).
 
Đường dây đón người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
Đối tượng Phương Văn Bắc
 
Để phục vụ cho quá trình xác minh, điều tra, làm rõ, tổ công tác đã đưa cả 5 người về Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma.
 
Qua quá trình đấu tranh, khai thác, đối tượng Phương Văn Bắc khai nhận, vào khoảng 16h ngày 28/12 có nhận được điện thoại từ một người quen tên Báo Sláy bên Trung Quốc, đặt vấn đề về việc lên biên giới đón 4 người Trung Quốc đưa về nhà văn hóa thôn Bản Thín, xã Tú Mịch.
 
Tại đây, sẽ có người đón 4 người Trung Quốc. Khi xong xuôi công việc, Bắc sẽ được nhận 4 triệu đồng tiền công. 
 
Sau đó, Bắc đã nhận lời, lên khu vực mốc 1240 đưa 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Tuy nhiên, khi đang dẫn những người này về nhà văn hóa thôn Bản Thín thì bị tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma phát hiện, bắt giữ.
 
Đường dây đón người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
4 người Trung Quốc

Danh tính 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là: Lưu Nghị (SN 1978, trú tại tỉnh Hồ Bắc), Lâm Quán Bảo (SN 1999), Đường Tư Vượng (SN 1997) và Thi Kiên Huyền (SN 1996), cùng trú tại tỉnh Quảng Đông.
 
Mục đích nhập cảnh trái phép của những người này là để tìm việc làm. Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng quy định.

Tiểu Long