Bầu cử Tổng thống Mỹ: Lần đầu hai ứng viên trực diện tranh luận

- 08:36 01/10/2020
Chia sẻ

Trong cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ đầu tiên diễn ra trong ngày 30/9 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã kịch liệt phán đối các chính sách của ông Donald Trump và ra sức bảo vệ những người yếu thế.

Quan điểm của ông Donald Trump về những vùng ngoại ô đã lạc hậu

 donald trump joe biden bau cu tong thong my
Ông Joe Biden và Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên ngày 30/9. Ảnh: AP
 
Theo CNN, ông Joe Biden đánh gia quan điểm của ông Donald Trump về các vùng ngoại ô đã lạc hậu. Theo ứng viên đảng Dân chủ (vốn sinh ra ở vùng ngoại ô những năm 1950), những hình ảnh trước đây về phân biệt chủng tộc ở nơi này không còn đúng nữa. Những vùng ngoại ô đã hòa nhập rộng rãi.
 
Ông Joe Biden cũng khẳng định điều thực sự đe dọa với các vùng ngoại ô và sự an toàn của họ là sự thất bại của ông Trump trong việc ứng phó với COIVD-19.
 
Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng mô tả biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu với các vùng ngoại ô. Ông cho rằng, việc ông Donald Trump thất bại trong xử lý vấn đề môi trường là một vấn đề lớn khiến các cùng ngoại ô gặp khó khăn.
 
Cũng trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden cho rằng, Tổng thống Donald Trump đã hầu như không làm gì cả cho người Mỹ gốc Phi trong thời gian làm tổng thống.
 
Trong phân đoạn tranh luận về vấn đề chủng tộc, cả hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh luận về việc ai sẽ là người giải quyết các vấn đề về chủng tộc, với đỉnh điểm là ông Joe Biden gọi ông Donald Trump là người phân biệt chủng tộc.
 
donald trump joe biden bau cu tong thong my
Ông Joe Biden trong phiên tranh luận của mình. Ảnh: The Irish Time 
 
Tổng thống Donald Trump đáp trả với việc nhấn vào vai trò của ông Joe Biden trong việc thông qua luật về tội phạm năm 1994, luật này dẫn tới gia tăng đảng kể việc giam giữ người Mỹ da màu.
 
Ông Donald Trump cho rằng mình đang cho mọi người ra tù khi đề cập tới cải cách tư pháp hình sự mà ông thực hiện trong nhiệm kỳ đầu. Đồng thời, ông Trump khẳng định ông Biden đã đối xử tệ với cộng đồng người da màu hơn bất cứ ai ở đất nước này.
 
Vào nửa cuối cuộc tranh luận, ông Trump bắt đầu tấn công vào các thành viên trong gia đình của ông Biden, đặc biệt là người con trai Hunter Biden.
 
Ông Trump cáo buộc con trai ứng viên đảng Dân chủ có những hành vi sai trái khi đảm nhận cương vị trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraina.
 
Đáp lại, ông Biden khẳng định: "Đây không phải về gia đình tôi hay gia đình con tôi, đây là về gia đình của ông - những người dân Mỹ".
 
donald trump joe biden bau cu tong thong my
Ông Trump liên tục công kích ông Biden ở nhiều khía cạnh. Ảnh: AP 
 
Vấn đề con trai ông Joe Biden tiếp tục được nhắc lại trong thời điểm khác của cuộc tranh luận khi ông chỉ trích Tổng thống Trump từng tuyên bố gọi những người chết ở Mỹ trong chiến tranh là "những kẻ thất bại".
 
Trong cuộc tranh luận, cựu Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố, con trai quá cố Beau của ông từng phục vụ ở Iraq không phải là “kẻ thất bại”. Beau Biden từng phục vụ ở Iraq trước khi chống chọi với căn bệnh ung thư não và qua đời năm 2015.
 
Đáp lại, ông Trump gợi nhắc tới Hunter Biden và nói rằng: “Tôi không biết Beau Biden". Đáng chú ý, ông Donald Trump cũng xoáy sâu vào việc Hunter Biden từng nghiện ma túy.
 
Lúc này, ông Biden đáp lại: "Con trai tôi từng có vấn đề về ma túy nhưng con tôi đã vượt qua được. Tôi tự hào về con mình".
 
Anh Quân