Bầu Đức bất ngờ muốn mua 3 triệu cổ phiếu HAGL Agrico sau nhiều lần thoái sạch vốn

22:52 | 03/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bầu Đức muốn mua 3 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico trong thời gian từ 7/4 đến 6/5 nhằm đầu tư. Đáng nói, tập đoàn HAGL đã nhiều lần thoái vốn khỏi HAGL Agrico kể từ khi chuyển giao cho Thaco.
Được biết, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) muốn mua 3 triệu cổ phiếu HNG của Công ty nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Giao dịch sẽ sẽ được thực hiện với phương thức khớp lệnh.
 
Hiện tại, bầu Đức không nắm bất kỳ cổ phiếu HNG nào. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của ông tại HNG nâng lên mức 0,27%.
 
Bầu Đức mua lại 3 triệu cổ phiếu HAGL Agrico
 
Trong hai tháng gần đây, mỗi cổ phiếu HNG được giao dịch ở ngưỡng giá 12.000 đồng. Nếu căn cứ theo mức giá này, bầu Đức sẽ bỏ ra khoảng 36 tỷ đồng để gom thành công 3 triệu cổ phiếu HNG.
 
Từ 5/4 đến 4/5, em gái bầu Đức là bà Đoàn Thị Nguyên Thảo lại đăng ký bán ra toàn bộ 46.900 cổ phiếu HNG (tương đương tỷ lệ sở hữu 0,004%) sau một tuần vừa mua vào số cổ phiếu này.
 
Ở chiều ngược lại, công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu HNG theo phương thức thỏa thuận cho đối 2tác chiến lược nhằm tái cơ cấu tài chính, dự kiến trong thời gian từ 22/3 đến 0/4.

Nếu bán ra thành công, tỷ lệ sỡ hữu của HAGL tại HAGL Agrico sẽ giảm xuống còn 22,57% nếu giao dịch thành công. Đây sẽ là lần thứ 3 HAGL thoái vốn khỏi HAGL Agrico.

Từ cuối năm 2020 đến nay, Hoàng Anh Gia Lai có nhiều đợt bán cổ phiếu HNG với mục đích có nguồn tiền cơ cấu nợ ngân hàng. Việc này nằm trong lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty đến mức không còn nắm quyền chi phối.

Hai lần trước, Hoàng Anh Gia Lai lần lượt bán ra 45,7 triệu và 75 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico trong 2 tháng đầu năm. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận nhằm tái cơ cấu tài chính. Nếu chuyển nhượng toàn bộ 80 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico giảm từ 29,8% xuống còn 22,6%.
 
ĐHCĐ của HAGL Agrico hồi tháng 1 đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và bổ sung vốn hoạt động.

Theo đó, HAGL Agrico dự kiến phát hành 550 triệu cổ phiếu mới cho chủ nợ là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico). Tỷ lệ hoán đổi nợ là 10.000 đồng : 1 cổ phần.

Cùng với đó, HAGL Agrico cũng phát hành thêm hơn 191 triệu cổ phiếu cho Thagrico để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất và tái cơ cấu tài chính.

Sau khi hoàn tất phát hành cổ phiếu mới, Thagrico sẽ trở thành công ty mẹ của HAGL Agrico. Tỷ phú Trần Bá Dương cũng chính thức được bầu vào HĐQT và trở thành Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

 
Hà Ly