Belarus lần đầu tiên trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất cho thị trường Nga

Quang Vinh 21:05 | 08/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn tin của hãng Bloomberg cho biết, trong tháng 4, lần đầu tiên trong lịch sử, Belarus xuất khẩu hàng hoá sang Nga nhiều hơn Đức.

Theo đó, xuất khẩu của Belarus sang Nga tăng hơn 100% về giá trị. Trong khi đó, nhiều đối tác thương mại lâu năm của Nga, trong đó có Trung Quốc, cũng đang giảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường này.

Theo ước tính của Bloomberg, lượng hàng xuất khẩu sang Nga từ các nước đối tác, vốn chiếm gần 1/2 lượng hàng nhập khẩu vào năm 2021, đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết ngay cả Trung Quốc, quốc gia không tham gia trừng phạt chống Nga cũng đang giảm xuất khẩu sang thị trường này.

Lượng hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đã giảm từ đầu năm đến nay: trong tháng 1, xuất khẩu từ Trung Quốc ước đạt 7,4 tỷ USD, tháng 2 - 5,3 tỷ USD, tháng 3 - 3,8 tỷ USD và đến cuối tháng 4 chỉ đạt 3,7 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng giảm lượng hàng xuất khẩu sang Nga. Theo số liệu của “Otkritie Research”, tổng kim ngạch nhập khẩu của Nga trong tháng trước có thể giảm hơn 5 lần, từ 27 tỷ USD một năm trước đó xuống còn khoảng 5 tỷ USD.