Bệnh viện Nhân dân Gia Định xét nghiệm tầm soát hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân

20:36 27/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tầm soát mẫu gộp hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân nội trú, sau khi ghi nhận 3 người đến khám nghi nhiễm liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Toàn bộ nhân viên Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu của bệnh viện cũng được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, đến chiều nay kết quả âm tính.

Sở Y tế TP.HCM nhận định 3 ca chỉ điểm liên quan hội truyền giáo là người đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định do triệu chứng viêm đường hô hấp. Ba người này được bệnh viện phân loại khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm ngày 26/5. Từ đó, ngành y tế đã truy vết thần tốc, hiện ghi nhận tổng cộng 36 ca nghi nhiễm liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, ở quận Gò Vấp.

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, nếu như trước đây đơn vị giám sát định kỳ, việc xét nghiệm giám sát lần này xuất phát từ các ca bệnh từng đến thăm khám và theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC). 

Bệnh viện Nhân dân Gia Định xét nghiệm tầm soát hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân - ảnh 1

Bệnh viện Gia Định xét nghiệm tầm soát hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân.

Bác sĩ Dũng cho biết khi 3 trường hợp nhiễm COVID-19 nêu trên đến thăm khám, các bộ phận của bệnh viện đều tuân thủ quy trình, từ khai báo y tế, hướng dẫn người bệnh đến buồng cách ly tạm xét nghiệm khi có triệu chứng, đưa vào khu cách ly điều trị, báo cáo kịp thời cho HCDC và khử khuẩn. "Đến nay mọi hoạt động của bệnh viện đều trở lại bình thường", bác sĩ Dũng khẳng định. 

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng  khẳng định, khi dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng, việc phát hiện sớm ca mắc COVID-19 ngay từ khi người bệnh đến bệnh viện khám trở thành trách nhiệm quan trọng của các bệnh viện. 

Không để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện và cung cấp thông tin để điều tra, truy vết, phát hiện các ổ dịch trong cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của mỗi bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.

Sở Y tế TP.HCM cũng ghi nhận những trải nghiệm từ Bệnh viện Gia Định đóng góp thêm kinh nghiệm cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Qua tình huống xử lý cụm dịch liên quan hội truyền giáo này, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế tiếp tục, khẩn trương rà soát, củng cố hoạt động, xây dựng các kịch bản phòng, chống COVID-19, phát hiện sớm ca nhiễm khi người bệnh đến khám.

Tính đến 18h ngày 27/5, TP.HCM đã phát hiện tổng cộng 36 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan đến "ổ dịch" nhóm sinh hoạt tôn giáo tại quận Gò Vấp.

Những bệnh nhân dương tính được phát hiện ở 8 quận, huyện của thành phố, gồm: quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Nhà Bè và TP Thủ Đức.

Trước đó, người đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm này được xác định dương tính với nCoV là chị N.T.K.C., 38 tuổi, ngụ tại đường Tam Đông 3, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Hai người còn lại là vợ chồng cư trú tại phường Thạnh Lộc, quận 12.

Quang Hải