Bị cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh, Alibaba bị phạt lên tới 2,8 tỷ USD

16:24 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung Quốc đã áp mức phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD với Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, sau khi mở cuộc điều tra chống độc quyền và phát hiện tập đoàn này lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.
Khoản phạt 18,2 tỷ nhân dân tệ tương đương với 2,8 tỷ USD bằng khoảng 4% doanh thu nội địa năm 2019 của Alibaba, khoản phạt này cũng cao gấp gần 3 lần khoản phạt mà Qualcomm bị áp năm 2015.
 
Theo cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc, Alibaba cũng sẽ phải bắt đầu "cải tổ toàn diện", từ việc bảo vệ người bán và khách hàng đến tăng cường kiểm soát nội bộ.
 
Đại gia công nghệ này cũng sẽ phải nộp báo cáo về khả năng tự điều chỉnh cho cơ quan có thẩm quyền trong ba năm liên tiếp.
 
Alibaba bị phạt lên tới 2,8 tỷ USD
Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma
 
Alibaba đã sử dụng các quy tắc nền tảng và các phương pháp kỹ thuật như dữ liệu và thuật toán “để duy trì và củng cố sức mạnh thị trường của chính mình và có được lợi thế cạnh tranh không phù hợp”, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường kết luận trong cuộc điều tra của mình. Công ty có thể sẽ phải thay đổi một loạt các hoạt động, như tính độc quyền của thương gia.
 
Alibaba trong một tuyên bố cùng ngày 10/4 cho biết họ chấp nhận hình phạt và sẽ tuân thủ một cách "chân thành".
 
Alibaba đã bị các công ty thương mại điện tử khác và người những bán hàng online ở Trung Quốc cáo buộc đã cấm đối tác đang kinh doanh trên nền tảng của mình không được bán hàng ở các nền tảng của các đổi thủ khác như JD.com, Pinduoduo. Nếu hợp tác bán hàng ở các nền tảng đối thủ này, họ sẽ phải ngừng kinh doanh trên các nền tảng của Alibaba.
 
Hành động của Chính quyền Bắc Kinh đã gửi một lời cảnh báo rõ ràng đến các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách kiềm chế ảnh hưởng của các công ty như Alibaba và Tencent Holdings Ltd.
 
Alibaba cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp vào sáng ngày 12/4 theo giờ Hong Kong để giải quyết những câu hỏi còn tồn tại xung quanh sắc lệnh của cơ quan giám sát chống độc quyền.
 
Đế chế kinh doanh của tỷ phú Jack Ma đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát gắt gao sau khi vị tỷ phú này buông lời chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc vào cuối tháng 10 năm ngoái.
 
Ngay sau đó, vào tháng 12/2020 các quan chức Trung Quốc đã buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty fintech Ant Group vào phút chót, một thương vụ niêm yết chứng khoán ước tính trị giá lên tới 37 tỷ USD.
 
H.A