Bị EU áp thuế 4 tỷ USD, chính quyền ông Trump chính thức đưa ra đáp trả

20:01 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ đánh thuế lên 4 tỷ USD hàng hoá Mỹ nhằm trả đũa nước này trợ cấp cho Boeing.
Cuộc chiến thuế quan giữa EU và Mỹ bắt nguồn từ vụ kiện năm 2004 liên quan đến các tập đoàn hàng không Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu, khi cả Mỹ và EU đều cho rằng đối thủ cạnh tranh không công bằng dưới hình thức nhận nhiều trợ cấp nhà nước. 
 
Để trừng phạt EU, từ năm 2019 Mỹ đã ra lệnh áp mức thuế 25% vào một số mặt hàng của châu Âu như rượu vang, dầu ô-liu... Các biện pháp này khiến EU thiệt hại khoảng 7,5 tỷ USD.
 
Tuy nhiên, mới đây Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ đánh thuế lên 4 tỷ USD hàng hoá Mỹ nhằm trả đũa nước này trợ cấp cho Boeing.
 
Bị EU áp thuế 4 tỷ USD, chính quyền ông Trump chính thức đưa ra đáp trả - ảnh 1
 
Đáp lại động thái này, Washington cho rằng các động thái thuế quan của EU không có cơ sở pháp lí nào vì các khoản trợ cấp cơ bản cho Boeing đã bị bãi bỏ. Các quan chức châu Âu lại lập luận rằng chỉ có WTO mới có thể quyết định về việc tuân thủ phán quyết và tổ chức này đã cho phép EU đáp trả vào tháng trước.
 
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Vì tiểu bang Washington đã bãi bỏ lệnh giảm thuế đó vào đầu năm nay, nên EU không có cơ sở hợp lệ để trả đũa bất kỳ sản phẩm nào của Mỹ. Bất kỳ việc áp đặt thuế quan nào dựa trên một biện pháp đã được loại bỏ rõ ràng là trái với các nguyên tắc của WTO và sẽ buộc Mỹ phải đáp trả ”. Còn Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ "phản công mạnh mẽ hơn" đối với hàng hóa châu Âu.
 
Về phía châu Âu cũng phản hồi và kiện lại Mỹ lên Tổ chức thương mại Thế giới (WTO). Trong phán quyết đưa ra hồi giữa tháng 10/2020, WTO đã cho phép EU được áp thuế trị giá 4 tỷ USD để đáp trả Mỹ. 
 
Cụ thể, EU sẽ đánh thuế 15% lên các mặt hàng máy bay nhập khẩu từ Mỹ và 25% với các hàng hoá như thuốc lá, đồ da, rượu mạnh, một số loại nông, thuỷ sản... Hành động này được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) "bật đèn xanh" vào tháng trước khi kết luận Mỹ vi phạm quy định thương mại quốc tế - trợ giá cho Boeing, và mức 4 tỷ USD hàng hoá, dịch vụ bị đánh thuế tương xứng với tác động gây ra. 
 
 
Thuế suất mới là diễn biến mới nhất của tranh cãi thương mại đã kéo dài 16 năm giữa Mỹ và châu Âu về việc liệu hãng hàng không Pháp Airbus có đang nhận trợ cấp từ châu Âu hay không. Mỹ cho rằng việc trợ cấp đang tạo thuận lợi không công bằng cho Airbus trong khi các doanh nghiệp Mỹ phải chịu thiệt.
 
EU ngay sau đó đã đệ đơn lên toà về việc Mỹ trợ cấp cho hãng hàng không Boeing. WTO giờ đây đã cho phép hai bên được áp thuế lên nhau để lấy lại lợi nhuận đã mất vì trợ cấp. 
 
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu đã leo thang trong vài năm qua, đặc biệt là dưới thời chính quyền Trump. Airbus và Boeing, hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới trong nhiều năm, đã cáo buộc hãng kia nhận hàng tỷ USD trợ cấp của chính phủ một cách bất công. Airbus có trụ sở tại châu Âu, trong khi Boeing ở Mỹ.
 
Trước đó, năm 2019, sau kết luận của WTO, nhận định châu Âu không tuân theo các thông lệ quốc tế khi viện trợ cho Airbus, Mỹ đã đánh thuế lên tới 7,5 tỷ USD hàng xuất khẩu từ châu Âu.
 
Chiến thắng của Biden được xem là một điểm tích cực đối với vấn đề thương mại quốc tế. Nhiều chuyên gia nhận định, ông Biden sẽ sớm hàn gắn lại mối quan hệ với châu Âu, thay vì tiếp tục duy trì đường lối ngoại giao như hiện nay của ông Trump.
 
Khánh Trang