Bí quyết 'đổi đời' sau một đêm của chàng tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới

20:52 05/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dù mới 25 tuổi nhưng Austin Russell đã sở hữu khối tài sản ròng khổng lồ lên tới 3,3 tỷ USD.

Dù công ty chỉ mới ra mắt thị trường chứng khoán vào tuần này nhưng Austin Russell (25 tuổi, Giám đốc điều hành Luminar Technologies) đã sở hữu khối tài sản khổng lồ, ước tính lên tới gần 3,3 tỷ USD.
 
Được biết, Luminar Technologies được Austin Russell thành lập năm 17 tuổi và có trụ sở tại Florida (Mỹ). Công ty này chuyên sản xuất máy quét lidar, dùng tia laser để giúp ô tô tự lái có thể cảm ứng 3 chiều về đường đi cũng như các vật dụng xung quanh. 
 
Khi đó, Austin Russell vẫn còn là một thiếu niên nhưng vẫn quyết rời Đại học Stanford, thành lập công ty riêng Luminar Technologies với sự hỗ trợ của quỹ học bổng và được ông trùm Thung lũng Silicon - Peter Thiel đầu tư. 
 
Bí quyết đổi đời của Giám đốc điều hành Luminar Technologies
Austin Russell
 
Sau đó, Luminar đã ký một thỏa thuận cung cấp các thiết bị liar cho xe Volvo. Ngoài ra, công ty còn đảm bảo quan hệ với đơn vị xe tự lái của Intel có tên Daimler Truck, Mobileye. Lúc đầu, công ty đã lỗ gần 95 triệu USD vào năm ngoái dù dự kiến đạt doanh thu lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm. 
 
Thế nhưng, thứ Năm vừa qua, theo Wall Street Journal đưa tin giá cổ phiếu của công ty Luminar Technologies đã đóng cửa ở mức 22,98 USD và mang lại khoảng 7,8 tỷ USD giá thị trường cho công ty này.
 
Điều đáng nói, Austin Russell đang nắm trong tay khoảng 1/3 cổ phiếu lưu hành của công ty (104,7 triệu cổ phiếu), tương đương với khoảng 2,4 tỷ USD. Anh chàng 25 tuổi được trang Forbes gọi là Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
 
Đến ngày 4/12, cổ phiếu của công ty tăng lên 31,40 USD (gần 37%), kéo theo khối tài sản ròng của Giám đốc Russell cũng tăng lên gần 3,3 tỷ USD. Anh chàng là một trong những tỷ phú đầu tiên nổi lên từ thị trường xe hơi tự lái.
 
Từ năm 2 tuổi, Russell đã được biết đến là thiên tài khi thuộc làu làu bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Từ nhỏ, anh chàng đã biến máy chơi game thành điện thoại di động. Đến năm 13 tuổi, Russell đăng ký bản quyền sáng chế đầu tiên chính là hệ thống tái chế nước ngầm.
 
Không cần học cấp 3, Russell được tuyển thẳng vào Đại học California. Sau đó, anh chàng bỏ ngang khi đang học khoa vật lý tại Đại học Stanford sau khi giành được học bổng từ tỷ phú Thiel trị giá 100.000 USD. 
 
Tiểu Long