Bí quyết giúp COO của `ứng dụng trăm triệu đô` Headspace được thăng chức lên CEO chỉ sau 6 tháng

11:13 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông thường để có thể ngồi được lên chiếc "ghế nóng" CEO, các ứng viên phải cố gắng không ngừng trong nhiều năm, nhưng cựu COO của Headspace đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại
Những quy trình thông thường trong bộ máy các công ty khiến sự thật rằng cựu COO Headspace CeCe Morken hiện đã trở thành CEO của ứng dụng sức khỏe giá trị hàng trăm triệu đô này trở nên thần kì. 
 
Headspace là một ứng dụng chăm sóc sức khỏe chuyên về thiền định rất được yêu thích tại các quốc gia phương Tây. Công ty có khoản phí đăng kí 12,99 đô la đăng ký hàng tháng, nhận được 215 triệu đô la tiền tài trợ, 100 triệu đô la doanh thu hàng năm và hơn 62 triệu người dùng tổng thể, theo một con số từ đầu 2020. Đối với nhiều người, Headspace đã trở thành một công cụ cần thiết để quản lý sức khỏe tinh thần ngay tại nhà.
 
Câu chuyện thành công của CEO Headspace CeCe Morken
Chân dung bà CeCe Morken CEO mới của Headspace
 
Không phải tất cả các công ty có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong năm nay đều có thể theo kịp nhu cầu và tăng trưởng theo thời cơ. Dưới đây là ba yếu tố về khả năng lãnh đạo của CeCe Morken giải thích lý do tại sao cô lại là ứng viên phù hợp nhất để đảm nhận vị trí CEO.

Thấu hiểu nhu cầu của mọi bộ phận trong công ty

Khi đến Headspace vào đầu năm nay sau 13 năm làm việc tại Intuit, việc đầu tiên CeCe Morken đã thực hiện là một chuyến tham quan công ty và lắng nghe những ý kiến quan trọng từ mọi bộ phận. Hành động này của bà Morken đã được nhắc tới tỏng cuốn sách "100 ngày đầu tiên của bạn trong công việc điều hành mới" của tác giả Robert Hargrove.
 
Tác phẩm kinh điển của Hargrove đưa ra chìa khóa để chuyển đổi thành công trong điều hành và nhận thức tích cực về việc lãnh đạo. Bởi một giám đốc điều hành hoặc tổng giám đốc mới dễ bị áp lực nhất trong 100 ngày đầu tiên làm việc và việc giành được sự chấp thuận và trung thành của các trưởng bộ phận khác nhau ngay từ đầu là rất quan trọng.
 
Câu chuyện thành công của CEO Headspace CeCe Morken
Ứng dụng Headspace có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi
 
Ngoài việc kết nối với các bộ phận khác nhau và các bên liên quan, Hargrove cũng đề xuất ưu tiên “các dự án đột phá mang tính xúc tác”. Đây là những chiến thắng nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện sẽ giúp bạn giành được sự tín nhiệm và danh tiếng nhanh hơn nhiều so với một tầm nhìn vĩ đại mà đôi khi nhân viên chưa thể hiểu được. Xác định rõ điều gì mang lại chiến thắng nhanh chóng thực sự rất quan trọng.
 

Cải thiện đời sống nhân viên

Headspace đang hướng tới mục tiêu đạt được 3 triệu tài khoản đăng ký trả phí vào cuối năm nay, đây không phải là một kỳ tích dễ dàng. Nhưng yếu tố quan trọng giúp Headspace đạt được thành công này là những cá thể của công ty, và trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Forbes, bà Morken đã báo hiệu một xu hướng mạnh mẽ cho điều này trong tương lai.
 
CEO Morken lưu ý rằng “Các giám đốc điều hành hiện xem sức khỏe tinh thần của nhân viên là một phần quan trọng trong trách nhiệm của họ” và dữ liệu gần đây ủng hộ tuyên bố này. Một cuộc khảo sát từ Liên minh Quốc gia của Liên minh Chăm sóc sức khỏe cho thấy 53% người sử dụng lao động đã đầu tư vào các chương trình để trang bị tinh thần tốt hơn cho nhân viên vào năm 2020.
 
Câu chuyện thành công của CEO Headspace CeCe Morken
Thiền định tại nhà đã trở thành một xu hướng mới
 
Các công ty đang tích cực tìm kiếm các công cụ và nguồn lực để hoàn thành tốt hơn các gói lương thưởng cho nhân viên đồng thời tôn trọng quyền riêng tư liên quan đến sức khỏe tinh thần và phúc lợi. Điều kiện môi trường của nhân viên tại Headspace đang vô cùng tối ưu và đáng để các doanh nghiệp khác học tập.
 

Nắm bắt công nghệ tiên tiến

 
Các đề xuất thuật toán nội dung ngày càng trở nên tốt hơn mọi lúc và Headspace muốn đi đầu trong việc sử dụng AI để đề xuất cho bạn gói âm thanh thiền định phù hợp vào đúng thời điểm. Ví dụ: dữ liệu theo dõi vị trí có thể xác định thời điểm bạn ở sân bay và Headspace sẽ gợi ý về  một bài thiền định giúp xua tan nỗi sợ hãi trước khi lên máy bay cho bạn.
 
Morken nhận xét với Forbes rằng công ty chưa đạt đến mức độ chính xác như hiện nay, nhưng đó là điều mà họ đang nỗ lực để hướng tới việc sử dụng AI và công nghệ máy học.
 
Câu chuyện thành công của CEO Headspace CeCe Morken
Những gợi ý theo từng ngày từng địa điểm của Headspace
 
Đó là một động thái tiếp theo hiển nhiên: Tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng là một xu hướng tiếp thị nổi bật và cuối cùng sẽ trở thành xu hướng phổ biến đến mức, việc một công ty không điều chỉnh trải nghiệm cho từng khách hàng sẽ bị coi là bất bình thường.
 
Khi chia sẻ về vai trò của bà Morken trong công ty, những người sáng lập Headspace đã cho rằng "Chúng tôi thực sự cảm thấy thoải mái với vị trí lãnh đạo cô ấy đang đảm nhận." Điều đó thực sự nói lên điều gì đó về một giám đốc điều hành mới chỉ làm việc được sáu tháng. Hãy khơi dậy niềm tin, đưa ra các giải pháp và bạn có thể sẽ gặp những cơ hội mới và bất ngờ sớm hơn bạn nghĩ.
 
 
Thanh Thùy