Bí quyết `sống đời hạnh phúc` của Tỷ phú Jeff Bezos: Hãy viết cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời

10:23 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để có được cuộc sống thành công và hạnh phúc, hãy tự xây dựng cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời từ bí quyết của tỷ phú Jeff Bezos.

Vào năm 2010, tỷ phú Jeff Bezos đã phát biểu tại buổi lễ khai giảng Đại học Princeton rằng: "Khi bạn 80 tuổi và trong một khoảnh khắc tĩnh lặng tự ngẫm lại câu chuyện cuộc đời mình thì những điều cô đọng và ý nghĩa nhất sẽ là chuỗi những sự lựa chọn mà bạn đã thực hiện trong suốt cuộc đời".

Bí quyết `sống đời hạnh phúc` của Tỷ phú Jeff Bezos: Hãy viết cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời - ảnh 1

Chân dung Tỷ phú Jeff Bezos

Dù bản thân ta có thành công đến đâu thì điều mà ta quan tâm nhất sau này sẽ không phải là tài khoản ngân hàng có mấy số 0 mà là lựa chọn ta thực hiện. Vừa qua, tỷ phú giàu nhất thế giới đã khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định sẽ từ chức giám đốc điều hành Amazon vào cuối năm nay và chuyển sang vai trò là chủ tịch điều hành.

Cũng trong buổi lễ này, Jeff Bezos đã kể lại quãng thời gian mà ông nảy ra ý tưởng bắt đầu kinh doanh cửa hàng sách trực tuyến. Vào thời điểm đó, ông biết rằng ý tưởng này sẽ là bước đi mạo hiểm của bản thân.

Trước khi thực hiện, ông đã hỏi ý kiến của sếp mình - một người mà theo ông là xuất sắc và rất đáng ngưỡng mộ. Vị tỷ phú này cho hay: "Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn nhưng cuối cùng tôi vẫn quyết định phải thử. Tôi biết bản thân sẽ không hối hận và đã cố gắng và dám đương đầu với thất bại. Và tôi cũng nghi ngờ rằng mình sẽ luôn bị ám ảnh nếu không cố gắng làm điều gì cả. Sau nhiều lần cân nhắc thì tôi đã chọn con đường mạo hiểm hơn để theo đuổi được sự đam mê và đến nay, tôi tự hào về điều đó".

Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi người đều sẽ đưa ra những quyết định mà bản thân thấy hối tiếc. Đó có thể là thất bại nhưng chính điều này sẽ giúp cho chúng ta ngày càng tốt hơn. Cuối cùng, mục tiêu của chúng ta là có thể giảm thiểu số lần thất bại và hướng tới tương lai. Cuối bài phát biểu, Jeff Bezos đã nhấn mạnh rằng: "Cuối cùng, bạn là sự lựa chọn của chính mình. Hãy tự viết cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời".

Bí quyết `sống đời hạnh phúc` của Tỷ phú Jeff Bezos: Hãy viết cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời - ảnh 2

Tỷ phú Jeff Bezos nói rằng: "Cuối cùng, bạn là sự lựa chọn của chính mình. Hãy tự viết cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời"

Vị tỷ phú này cũng đã đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người cùng suy ngẫm về chúng để có thể viết nên một câu chuyện cuộc đời sâu sắc. 12 câu hỏi đó là:

Câu hỏi 1: Bạn sẽ sử dụng quà tặng của mình như thế nào?

Câu hỏi 2: Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn gì?

Câu hỏi 3: Bạn sẽ để quán tính dẫn đường hay sẽ đi theo đam mê của mình?

Câu hỏi 4: Bạn sẽ hành động theo triết lý hay tiếng nói lý trí của bản thân?

Câu hỏi 5: Bạn sẽ chọn sống một cuộc sống dễ chịu hay một cuộc sống phiêu lưu?

Câu hỏi 6: Bạn sẽ cúi đầu trước những lời chỉ trích hay sẽ nghe theo lý lẽ của bản thân?

Câu hỏi 7: Bạn sẽ gạt đi những sai lầm đã tạo ra hay sẽ hối lỗi vì đã tạo ra chúng?

Câu hỏi 8: Bạn sẽ bảo vệ trái tim mình khỏi bất cứ sự xâm nhập nào hay sẽ mở cửa trái tim để đón nhận tình yêu?

Câu hỏi 9: Bạn sẽ cứ hoạt động trong vùng an toàn hay sẽ liều lĩnh một chút?

Câu hỏi 10: Khi gặp khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc hay sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ?

Câu hỏi 11: Bạn sẽ là một người hay chỉ trích hay sẽ là một người cho lời khuyên?

Câu hỏi 12: Trước lợi ích, bạn lựa chọn tử tế hay sẽ "láu cá" để giành phần hơn?

Trong cuộc sống, không có một công thức nào hoàn hảo cho hạnh phúc nhưng chúng sẽ giúp cho mỗi người trong chúng ta đưa ra được những lựa chọn hợp lý để sống một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Không có lý do gì có thể ngăn cản chúng ta thử thách bản thân và xây dựng nên một câu chuyện tuyệt vời cho cuộc đời mình.

Xem thêm: Bài học kinh doanh `biến đống phế liệu thành vàng` của người Do Thái

Tâm Phạm