Bị tố trốn thuế 10 năm, Tổng thống Trump phản ứng ra sao?

09:05 | 29/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị cáo buộc chỉ đóng vỏn vẹn vài trăm USD trong suốt nhiều năm qua, dính nghi án trốn thuế. Hôm nay, Trump đã đưa ra phản bác giải thích cho mình.
Tờ New York Times gây chấn động khi xuất bản bài báo tố Tổng thống Trump không hề đóng thuế trong 10 năm qua bởi ông công bố thua lỗ trong kinh doanh. Trong 2 năm 2016 và 2017 này, ông Trump chỉ đóng khoản thuế tổng cộng là 750 USD, là tiền thuế thu nhập cá nhân. Tờ báo này không công khai nguồn thông tin của mình nhưng khẳng định có nguồn đầy đủ căn cứ pháp lý.

Theo tài liệu mà New York Times có được, hiện tại hoạt động kinh doanh của Tổng thống Mỹ cũng đang khá chật vật khi ông đầu tư rất nhiều tiền vào các công ty. Doanh nghiệp của Trump khai báo thua lỗ trong hoạt động kinh doanh sân golf và có những khoản nợ trị giá tổng cộng 300 triệu USD. Những khoản nợ này dự kiến sẽ đáo hạn trong vòng 4 năm tới. 

Trong 2 năm đầu làm lãnh đạo Nhà Trắng, ông kiếm được 73 triệu USD nhưng chủ yếu ở những nước như Philippines hay Thổ Nhĩ Kỳ. Khi tranh cử Tổng thống 4 năm trước, ông từng tuyên sẽ không theo đuổi bất kỳ hợp đồng nào tại nước ngoài trong thời gian làm Tổng thống. 

Không chỉ vậy, New York Times còn đặt ra nghi vấn Donald Trump đã tư lợi cá nhân. Trong các danh sách chi phí mà Tổng thống Trump xếp vào diện chi phí công việc, có những khoản chi khó hiểu như: 70.000USD để ông xuất hiện trong chương trình truyền hình, hơn 95.000USD chi phí làm tóc cho con gái Ivanka Trump của ông - người cũng đang giữ vị trí tư vấn hàng đầu trong Nhà Trắng. Từ năm 2010 đến năm 2018, Tổng thống Trump đã tính khoản phí tư vấn 26 triệu USD như một cách để trả lương cho Ivanka Trump. Việc này có thể vi phạm quy định của Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS).
 
Bị tố trốn thuế 10 năm, Tổng thống Trump phản ứng ra sao? - ảnh 1
Con gái lớn của Trump - Ivanka Trump và chồng đều có tham gia vào công việc ở Nhà Trắng
 
Sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần sử dụng những khu nghỉ dưỡng riêng của gia đình cho mục đích công việc. Nhiều cơ quan của chính phủ Mỹ, trong đó tiêu biểu là Phòng Thương mại Mỹ và một số doanh nghiệp, ngân hàng tư nhân cũng đều đã từng tổ chức sự kiện tại bất động sản của gia đình Trump.

Ngay sau khi có những thông tin trên, trong cuộc họp báo mới nhất, Tổng thống Donald Trump đã gay gắt phản bác đó đều là thông tin giả. Alan Garten, một luật sư của Trump Organization cũng lên báo phủ nhận mọi cáo buộc. 

Vào tối 28/9 (giờ Mỹ), ông Trump đã đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn cho cáo buộc “né” thuế đang bị nghi ngờ là bên Đảng đối thủ sử dụng để kích bác. Chiến dịch của Biden ngày 27/9 đã chế giễu tổng thống đương nhiệm bằng cách sử dụng loạt sticker ghi 'Tôi nộp thuế nhiều hơn Trump". Trên tài khoản Twitter của mình, ông cho biết trong các năm qua ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế. Nhưng ông đã được hưởng khấu hao và tín dụng thuế. So với giá trị tài sản, ông cũng cho biết mình có rất ít nợ. 

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, Donald Trump nổi tiếng là một tỷ phú USD. Lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết thêm, ông sở hữu "khối tài sản phi thường" và tự hào khi có báo cáo tài chính "vô cùng ấn tượng". Thế nhưng Trump từ chối tiết lộ bản khai thuế cá nhân của mình, khác với các tổng thống và cả ứng viên tổng thống tiền nhiệm khác đã làm trong nhiều thập kỷ.
 
Kim Chi