Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới từ 19/12, có khả năng mạnh lên thành bão

16:50 18/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Khả năng vùng thấp ở phía Nam Philippines sẽ tiến vào biển Đông ngày 19/12 và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Các chuyên gia không loại trừ khả năng đây có thể là cơn bão cuối cùng trong năm nay.

Sáng 18/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực vùng biển phía đông miền nam Philippines. Các chuyên gia nhận định vùng thấp di chuyển theo hướng tây tây bắc và tăng tốc dần trong 2 ngày tới. 
 
Ngày 19/12, vùng thấp di chuyển với vận tốc 20-25 km/h, tiến vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đến sáng 20/12, tâm áp thấp nhiệt đới ở vị trí cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 400 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.
 
Sau đó, áp thấp nhiệt đới đổi hướng, đi theo hướng tây nam với vận tốc 25 km/h và khả năng mạnh thành bão. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là cơn bão số 14 và có thể là cơn bão cuối cùng trong năm nay hình thành trên Biển Đông.
 
Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới mới ngày 19/12
Dự báo đường đi của vùng áp thấp chuẩn bị tiến vào Biển Đông và mạnh thành bão. Ảnh: NCHMF.
 
Cơ quan khí tượng đang theo dõi sát vùng thấp này để sớm đưa ra nhận định về khả năng hình thành bão trên biển Đông.
 
Trong khi đó, Pagasa - Cơ quan khí tượng Philippines đã đưa ra nhận định ban đầu về đường đi của vùng áp thấp này. Theo đó, chuyên gia nước này cho rằng, sau khi vượt qua các đảo phía nam nước này, vùng áp thấp khả năng tiến vào Biển Đông trong ngày 20/12, khi đó nó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 
Theo Windy, áp thấp nhiệt đới này có hướng đi chếch xuống phía nam Biển Đông, ảnh hưởng tới vùng biển từ Nam Trung Bộ trở vào nhưng ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta.

Hình thái này có thể mạnh thành bão nhưng xu hướng đi men theo vùng biển ngoài khơi Nam Bộ, sau đó tan dần vào ngày 24/12. Dù vậy, ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão này với các hình thái khác có thể gây ra một đợt mưa cho các tỉnh phía nam trong các ngày 21-23/12.

Trong một diễn biến khác, vùng biển khắp cả nước đang có sóng to gió lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh. Hiện, bộ phận không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp khiến vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, phía bắc khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-4 m, biển động.
 
Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao tới 3-5 m, biển động mạnh. Ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở 4-7 độ vĩ bắc cũng khiến vùng biển khu vực nam Biển Đông và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.
 
Trung tâm Khí tượng thủy văn nhận định, từ nửa cuối tháng 12 và tháng 1/2021, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới gây thời tiết xấu trên biển nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
 
 
Hà Ly