Biến động thị trường vàng những năm 1970 phản ánh tương lai của Bitcoin

17:49 25/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo nhà phân tích Michael O'Rourke, con đường của Hợp đồng vàng tương lai GC00 trong những năm 1970 sẽ cung cấp cho chúng ta bản đồ tương lai của tiền mã hóa Bitcoin.

Vào Chủ Nhật, Bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong 24 giờ là 31.227 USD, giảm hơn 50% so với mức đỉnh giữa tháng 4 là 64.829 USD.

Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh giám đốc điều hành của Tesla, ông Elon Musk đưa ra những lo ngại về môi trường của hoạt động "đào" Bitcoin. Cùng với đó là hành động cấm đoán của Trung Quốc đối với tiền ảo.

Hiện tại, đồng tiền mã hóa số 1 thế giới bắt đầu ổn định hơn và được giao dịch ở quanh mức giá 38.000 USD.

Michael O'Rourke, Chiến lược gia trưởng về thị trường tại công ty đầu tư JonesTrading nói rằng lợi nhuận qua "đầu cơ" vàng trong những năm 1970 có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn sâu sắc về con đường tương lai của bitcoin.

Theo ông, giá Bitcoin tăng 500% kể tính từ thời điểm tháng 10/2020 lên mức đỉnh vào tháng 4 năm nay "có thể là một trong những lần tăng giá mang tính lịch sử nhất trong ngành tài chính". Ông cũng nói rằng sự tăng giá đó được thúc đẩy bởi sự thiếu tin tưởng và chính quyền liên bang Mỹ và thực tiễn chi tiêu của họ.

Theo O'Rourke, con đường của Hợp đồng vàng tương lai GC00 trong những năm 1970 có thể có mối liên hệ lịch sử song song, và cung cấp cho ta một "lộ trình" của tiền mã hóa.

Ông lưu ý rằng, đó là thời điểm chính phủ Mỹ bị mất lòng tin kèm theo mức lạm phát cao gấp 3 - 4 lần mức hiện tại. Sau đó, vào năm 1971, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã chấm dứt tỷ giá hối đoái cố định là 35 USD/ounce vàng sau 4 thập kỷ. Vàng đã tăng mạnh. Đến tháng 1/1980, nó đã chạm ngưỡng 850 USD/ounce.

Biến động thị trường vàng những năm 1970 phản ánh tương lai của Bitcoin - ảnh 1

Theo ông Michael O'Rourke, lịch sử giá vàng trong những năm 1970 sẽ phản ánh tương lai của bitcoin. Ảnh: Bloomberg.

Sau đó, lịch sử đã chứng minh phần lớn biến động giá vàng trong những năm 1970 và đầu những năm 1980 chỉ đơn giản là do đầu cơ. Vàng giảm mạnh xuống dưới 300 USD/ounce vào cuối những năm 1980. Nó đã không tăng lại trên mức 850 USD/ounce cho đến năm 2008 - thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính thế giới. Lần này lý do vàng tăng giá cũng tương tự. Các nhà đầu tư quay lại với vàng do các ngân hàng trung ương in tiền vô tội vạ và các chính phủ bị rối loạn chức năng.

O'Rourke nói rằng sự sụt giảm 45% của vàng từ mức đỉnh năm 2011 xuống mức đáy năm 2016, đã mở cánh cửa cho bitcoin trở thành "một giá trị ủy nhiệm mới thay cho các chính phủ và ngân hàng trung ương có chức năng hoạt động kém".

"Tính mới" khi vàng tái tương tác với các động lực thị trường trong môi trường những năm 1970 đã tạo nên một "cơn bão tích cực hoàn hảo cho tài sản". Cũng chính sự mới lạ đã tạo ra một cốt truyện tương tự với bitcoin, để "các nhà đầu cơ nắm lấy nó giữa những mối lo ngại về đại dịch", đồng thời nó kích thích tài chính và tiền tệ.

Vậy bitcoin sẽ nằm ở đâu?. O’Rourke đã trích dẫn cảnh báo của Warren Buffett khi vàng đạt đỉnh vào năm 2011: “những tài sản sẽ không bao giờ tạo ra bất cứ thứ gì”, nhưng được mua với hy vọng rằng ai đó sẽ trả nhiều tiền hơn cho nó trong tương lai.

Tóm lược đó “gần như hoàn toàn khớp với những gì chúng tôi đã chứng kiến ​​từ bitcoin trong 7 tháng qua” - chiến lược gia của JonesTrading cho biết.

Michael O'Rourke cũng nói thêm: "Vàng vẫn có một vài thiên niên kỷ được coi là thứ để lưu trữ giá trị, còn những hạn chế về môi trường của bitcoin là quá lớn để khắc phục. Các mối quan ngại về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp đã đảo ngược đồng tiền mã hóa cũng giống như nỗi sợ lạm phát đang xảy ra.

 Tiệp Nguyễn