Biến động tỷ giá nằm trong biên độ kiểm soát

Ngọc Trần (TTXVN) 07:58 | 14/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ giá giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) trong tuần qua tiếp đà tăng, tuy nhiên theo các chuyên gia, biến động của tỷ giá hiện nay vẫn nằm trong biên độ kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, chưa đến mức phải lo lắng về việc sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp.

 Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD ở mức 24.082 đồng, tăng 44 đồng so với đầu tuần.

Với biên độ +/-5% đang được áp dụng, tỷ giá trần các ngân hàng áp dụng là 25.286 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.877 VND/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank được niêm yết ở mức 24.800 - 25.170 VND/USD (mua vào - bán ra). Trong tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng này tăng 50 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đầu tuần.

Tương tự, tại Ngân hàng BIDV niêm yết  25.835 - 25.145 đồng/USD, tăng 30 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đầu tuần.

Các chuyên gia cho rằng, tỷ giá USD trong nước đồng loạt tăng trong bối cảnh đồng bạc xanh mạnh lên trên thị trường quốc tế, sau khi dữ liệu lạm phát tháng 3 của Mỹ mới được công bố cao hơn dự báo.

Tại họp báo mới đây của ADB, ông Nguyễn Bá Hùng, Kinh tế trưởng của ADB đánh giá biến động của tỷ giá hiện nay nằm trong biên độ kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, chưa đến mức phải lo lắng về việc sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp.

Ông Nguyễn Bá Hùng nhận định, cần phải xác định rằng việc tỷ giá biến động là hết sức bình thường. Chính sách tỷ giá không thể đứng yên được, bởi không phụ thuộc hoàn toàn vào một nền kinh tế mà là diễn biến chung của kinh tế khu vực và thế giới.

Cũng theo ông Hùng thông thường vào quý đầu năm cầu ngoại tệ cũng sẽ tăng, là hệ quả do kết thúc năm tài chính và những nhu cầu như đầu tư, cất trữ ngoại tệ của người dân.

Liên quan đến dự báo về tỷ giá, tại báo cáo vĩ mô tháng 4, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định tiền đồng có thể mất giá khoảng 3% trong nửa đầu năm nay, khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng hiện đã vượt ngưỡng tâm lý 25.000 đồng/USD.

"Chúng tôi vẫn kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất", Chứng khoán Rồng Việt dự báo.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ giá VND/USD diễn biến ổn định, VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là một trong những cơ sở để Ngân hàng Nhà nước thực hiện điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành 0,5-1%/năm.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, diễn biến của đồng USD trên thế giới còn khó lường và cần được theo dõi chặt chẽ.

Trên thị trường thế giới, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hôm nay, đã dừng ở mức 106,02 điểm – tăng 0,70% so với giao dịch ngày 12/4.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ công bố mới đây cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã tăng +3,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế và tăng so với mức +3,2% của tháng 2. Áp lực lạm phát dai dẳng vẫn tồn tại trong 3 tháng đầu năm nay, làm chệch hướng khả năng Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6 và đặt ra câu hỏi về việc liệu cơ quan này có thể thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay mà không gây ra suy thoái cho nền kinh tế hay không?

Kết quả này có thể khiến các thành viên Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến cho đến tháng 7 hoặc muộn hơn. Đáng lo ngại hơn, lạm phát cơ bản đã tăng 0,4% so với tháng trước mặc dù giá cả các mặt hàng như ô tô, xe tải mới và cũ đều giảm nhưng không thể bù đắp cho phần tăng từ chi phí dịch vụ. Nhiều định chế tài chính đã hạ dự báo về số lần cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay từ 3 lần xuống chỉ còn 2 lần với thời điểm bắt đầu có thể vào tháng 7 (Goldman Sachs) hoặc tháng 9 (UBS).

Trong bài phát biểu ngày 11/4, các quan chức Fed cũng nhấn mạnh lại sự cần thiết phải tiếp cận “một cách từ từ” trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, thúc đẩy USD.