Bình Định: Thi hành kỷ luật với các cán bộ liên quan vụ đánh golf mùa dịch

21:09 01/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đã đưa ra quyết định kỷ luật với loạt cán bộ vi phạm các quy định phòng chống COVID-19. Trong đó có ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh.

Cụ thể, ngày 1/9, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định về việc thi hành kỷ luật và miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch đối với ông Nguyễn Văn Dũng.  

Hình thức kỷ luật sẽ là cảnh cáo bởi ông này đã vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch Bình Định đối với ông Nguyễn Văn Dũng kể từ ngày 1/9.

Trong cùng ngày, ông Dũng cũng nhận quyết định điều chuyển công tác sang Sở Nội vụ chờ phân công công tác kể từ ngày 1/9.

Bình Định: Thi hành kỷ luật với các cán bộ liên quan vụ đánh golf mùa dịch - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch (phải) và ông Nguyễn Công Thành, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Vào ngày 31/8 tại kỳ hợp thứ 13 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Định thì cơ quan này đã xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm ở Sở Du lịch Bình Định, Cục Thuế tỉnh Bình Định và cuối cùng đi tới kết luận: 

Ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở Du lịch, Ủy viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã tham gia đánh golf, tiếp xúc gần với 1 nhân viên làm việc tại sân golf dương tính với SARS-CoV-2. 

Sự việc diễn ra trong khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND Tp.Quy Nhơn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và Tp.Quy Nhơn, đặc biệt là Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Từ đó, UBKT nhận thấy vi phạm của ông Nguyễn Văn Dũng là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi ông Dũng sinh hoạt, công tác; cần phải làm rõ và thi hành kỷ luật

Bên cạnh đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Định cũng đưa ra quyết định kỷ luật với 2 cán bộ khác liên quan tới sự việc:

Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định và bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định. Ông Thành người cùng tham gia đi đánh golf với ông Dũng. Còn bà Bình giữ chức Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định đã trực tiếp soạn thảo, ký ban hành Giấy mời của Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Bình Định để hợp thức hóa vi phạm của ông Nguyễn Văn Dũng và một số đảng viên khác. 

Hình thức kỷ luật về mặt chính quyền của hai người này đã được UBKT đề nghị các cơ quan có thẩm quyền liên quan tiến hành. 

Xử lý, kỷ luật nhiều cán bộ trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát

Trường hợp của ông Dũng chỉ là một trong nhiều cán bộ vi phạm bị báo chí và dư luận xã hội nêu tên do liên quan đến nhiều vụ việc khác nhau trong thời điểm cả nước đang tiến hành nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Gần đây nhất có vụ việc của ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (Tp.Nha Trang), liên quan vụ bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm". Ông này đã bị xử lý bằng nhiều hình thức: xử phạt hành chính, cảnh cáo và xem xét kỷ luật về mặt Đảng. Ông Thọ cũng đã làm đơn xin thôi việc và được Chủ tịch UBND Tp.Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh ký quyết định đồng ý vào ngày 19/8/2021. 

Nhiều cán bộ chống dịch không làm tròn trách nhiệm đã bị xử lý, phê bình. 

Tại Bình Dương, tuy đang là "điểm nóng" với nhiều ca nhiễm COVID-19 nhưng lãnh đạo thị xã Tân Uyên để xảy ra tình trạng yếu kém trong phòng chống dịch, chậm khắc phục khiến người dân phản ứng. Do đó, ngày 23/8 Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã phải họp chấn chỉnh, xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan của thị xã Tân Uyên vì đã để xảy ra những sai sót, yếu kém trong chống dịch COVID-19. 

- Ông Đoàn Hồng Tươi, Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên - bị thi hành kỷ luật bằng hình thức "khiển trách". Nguyên nhân là bởi cán bộ này đã "thiếu sâu sát, tổ chức thực hiện kém hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, từ đó để xảy ra một số điểm nóng trên địa bàn", theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

- Ông Nguyễn Văn Dành, Bí thư thị ủy thị xã Tân Uyên cùng ban thường vụ thị ủy được yêu cầu phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong địa bàn.

Tại Tp.HCM thì UBND quận 8 đã tiến hành kỷ luật đối với 2 người: Đình chỉ công tác đối với ông Trần Phát Tấn, Chủ tịch UBND phường 15, và điều chuyển ông Lê Minh Tâm, chủ tịch UBND phường 16. Với vai trò là người đứng đầu địa phương cơ sở, chưa giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị của người dân, nhất là các yêu cầu của người dân về hỗ trợ y tế, chăm lo an sinh xã hội đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19...

Mới đây ở Hà Nội, trong chuyến kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung – nơi đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh tại Hà Nội, đoàn kiểm tra của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát hiện tại UBND phường Thanh Xuân Trung vắng người trực. Sau đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phường trình quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Phải hơn nửa tiếng sau thì quyết định được cán bộ phường tìm thấy. Tuy nhiên, theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo lại là Chủ tịch UBND phường, trong khi theo chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và các công điện của Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phải do Bí thư cấp ủy đảm nhận.

Thủ tướng hỏi lý do của việc này thì mới biết được người đảm nhận chức Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận. Khi được biết việc điều động đã diễn ra cách đây hơn 1 tháng, người đứng đầu Chính phủ phê bình nghiêm khắc lãnh đạo quận Thanh Xuân bởi lơ là, chậm trễ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho người dân. 

Duy Anh (t/h)

Xem thêm: Thủ tướng phê bình quận Thanh Xuân lơ là chống dịch