Bình Phước xử lý nạn ‘cò’ đất, thổi giá quanh sân bay Téc Ních

14:40 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sân bay Téc Ních ở Bình Phước mới chỉ trong quá trình lập dự án nhưng nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai đã đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Bình Phước và UBND huyện Hớn Quản đi khảo sát vị trí để lập dự án xây dựng sây bay Téc Ních lưỡng dụng (vừa phục vụ phát triển kinh tế, vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng). Sân bay này dự kiến được mở rộng lên 400 - 500 ha trên cơ sở diện tích hiện nay hơn 100 ha.

Sau thông tin này, UBND huyện Hớn Quản ghi nhận nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng để tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Tình hình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid 19; làm cho người nông dân bán đất sản xuất để lấy tiền mua sắm đồ dùng, ô tô, xe máy, nhà cửa… mà không có kế hoạch sử dụng tiền bán đất một cách hiệu quả, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã An Khương, Tân Lợi.

Bình Phước xử lý nạn ‘cò’ đất, thổi giá quanh sân bay Téc Ních - ảnh 1
 
Mặc dù sây bay Téc Ních ở Bình Phước mới chỉ trong quá trình lập dự án nhưng nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai đã đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. Ảnh: Xuân An.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng;

UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng; thường xuyên cập nhật, thông tin tuyên truyền đến người dân về chủ trương quy hoạch sân bay Téc Ních theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh để người dân biết, không để các đối tượng cơ hội đất đai lợi dụng đưa thông tin gây hiểu nhầm nhằm trục lợi.

UBND các xã Tân Lợi, An Khương quản lý chặt chẽ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất khu vực sân bay, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp xây dựng trái quy định, sử dụng đất sai mục đích, các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tại khu vực sân bay Téc Ních. Đồng thời, UBND xã tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số không để các đối tượng cơ hội đất đai lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến không còn đất để sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo…

Ban Chỉ huy Quân sự huyện tăng cường quản lý đất đai thuộc khu vực sân bay Téc Ních được giao, không để người dân lấn chiếm, mua bán trái phép…

Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ lực lượng cho UBND các xã Tân Lợi, An Khương tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đặc biệt tại khu vực sân bay; cử các lực lượng chức năng nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có những hành vi đưa thông tin sai sự thật về quy hoạch sân bay.

Quang Hải 

 

Từ khóa: #sân bay