Bloomberg: Vốn ngoại sẽ quay trở lại với chứng khoán Việt Nam

17:18 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bloomberg, các nhà quản lý quỹ trên toàn cầu đã bắt đầu quay trở lại TTCK Việt Nam.
Theo Bloomberg, các nhà quản lý quỹ trên toàn cầu đã bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam. 
 
Bloomberg: Vốn ngoại sẽ quay trở lại với chứng khoán Việt Nam - ảnh 1
 
Chiều ngày 5/11, trong buổi đánh giá về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2020, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm nay có thể trong khoảng 1-2%. Con số này thấp hơn nhiều so với các năm trước nhưng khả quan hơn phần lớn các nước trong khu vực ASEAN được dự báo sẽ tăng trưởng âm. 
 
Cũng theo ông Andy Ho, làn sóng FDI tiếp theo đang khởi phát khi dịch bệnh thúc đẩy các công ty đa quốc gia dịch chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc. Việt Nam là một điểm đến được lựa chọn thay thế hàng đầu nhờ vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động chất lượng với chi phí hợp lý và khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt. 
 
Một số quỹ ngoại khác gắn bó với thị trường Việt Nam cũng gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Chẳng hạn, Quỹ PYN Elite quản lý khối tài sản 389 triệu euro (tính tới cuối tháng 5/2020), trong đó 94% rót vào cổ phiếu và tiền mặt ở mức 6%. 
 
Cùng với dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư nội, dòng tiền khối ngoại đã tạo động lực để chỉ số VN-Index tăng 28% kể từ đầu tháng 4 tới nay, trở thành thị trường tăng trưởng tích cực thứ hai trên toàn cầu, ngay cả khi đã điều chỉnh giảm 6% trong một số phiên gần đây.
 
Một điểm sáng khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực. Hiện tại, VN-Index đang tiệm cận mức 940 điểm. Nhưng trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong tháng 10, khối ngoại bán ròng hơn 7.200 tỷ đồng trên sàn HoSE.
 
Một trong những yếu tố giúp gia tăng tính hấp dẫn của thị trường là việc đồng tiền nội địa duy trì sức mạnh, trong khi xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đẩy sự chú ý của các doanh nghiệp/nhà đầu tư toàn cầu sang Việt Nam, coi đây là địa điểm để thiết lập chuỗi cung ứng thay thế Trung Quốc.
 
Bộ phận nghiên cứu của VinaCapital cũng dự đoán lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE năm 2021 có thể tăng tới hơn 28% vào năm 2021 sau khi tăng trưởng âm gần 12% trong năm nay.
 
Khánh Linh