Bộ Chính trị sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về FDI

08:07 | 15/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chiều 14/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, góp ý vào Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” sẽ trình Bộ Chính trị xem xét tới đây.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, cả nước hiện có hơn 26.500 dự án FDI đến từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ, vốn đầu tư cam kết đạt trên 334 tỷ USD. Khu vực FDI đang chiếm khoảng 20% GDP, đóng góp 23,7% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp, 70% kim ngạch xuất khẩu, tạo ra khoảng 4 triệu việc làm trực tiếp và 5-6 triệu việc làm gián tiếp.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho hay, sau 30 năm thu hút vốn ngoại, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã trở thành bộ phận kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự phát triển đất nước. Tới đây Bộ Chính trị sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết chuyên đề về thu hút, sử dụng vốn FDI trên cơ sở bản đề án của Ban cán sự Đảng Chính phủ trình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan soạn thảo bản đề án này.

Theo dự thảo đề án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, tiếp tục coi khu vực FDI là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài. Thu hút FDI tới đây sẽ "chọn lọc, khuyến khích gắn kết với doanh nghiệp trong nước, nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu trên nguyên tắc đa phương hoá, đa dạng hoá bảo đảm tính độc lập của nền kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia...".

Bộ Chính trị sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về FDI - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Thành Chung).
Phát biểu tại cuộc họp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá dự thảo Đề án đã liệt kê được nhiều vấn đề liên quan tới FDI nhưng chưa nêu bật được những nội dung “then chốt” liên quan đến thực trạng, xu hướng phát triển của khu vực FDI, đặt ra nền tảng thu hút lĩnh vực này trong giai đoạn tới.
Phó Thủ tướng cho rằng dư luận xã hội đang có “cảm giác” là có sự lệch pha giữa khu vực FDI và khu vực trong nước, đến mức một số chuyên gia đã nói “có 2 nền kinh tế trong 1 đất nước”. Hay như nhận định Nhà nước ưu đãi quá mức cho FDI mà để doanh nghiêp trong nước lép vế. Do vậy, các bộ, ngành phải nhận định rõ các nội dung này để thiết lập quan điểm, giải pháp trong thu hút FDI, tăng cường nội lực khu vực kinh tế bản địa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự cường.
 Dự thảo cần lắng nghe, chắt lọc các ý kiến chuyên gia, nhất là tiếp thu, cụ thể hoá các đánh giá, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài. Không chỉ làm rõ được thực trạng mà còn thể hiện được xu hướng thu hút FDI và sự thay đổi, hoàn thiện chính sách thu hút FDI..
Về định hướng thu hút FDI, Phó Thủ tướng cho rằng dự thảo Đề án chưa đánh giá được tác động của sự phát triển cách mạng công nghệ và sự dịch chuyển đầu tư dòng vốn trên thế giới. Chưa phân tích, làm rõ nhận định của Thủ tướng Chính phủ về chuyển nội hàm thu hút và sử dụng FDI sang nội hàm chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội nhất là việc lựa chọn công nghệ, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần của doanh nghiệp nội địa.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề án, nêu bật được thực trạng, định hướng giải pháp quan trọng để phát huy hơn các thuận lợi, khắc phục những hạn chế để khu vực FDI tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Sớm thành lập tổ soạn thảo đề án, tổ chức chương trình làm việc với TPHCM, Hà Nội và Bình Dương để ghi nhận các ý kiến, kiến nghị địa phương trong hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả thu hút FDI.