Bộ Công Thương lưu ý 'tiêu chuẩn ghi nhãn' đối với thực phẩm xuất sang Hàn Quốc

17:16 15/06/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Các phản hồi về khó khăn đối với doanh nghiệp, hiệp hội khi áp dụng quy định của Hàn Quốc trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này đề nghị gửi về Bộ Công Thương trước ngày 22/6/2020 để tổng hợp, chuyển cho cơ quan liên quan của Hàn Quốc xem xét.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 26/5/2020, Hàn Quốc đã có thông báo về việc đề xuất sửa đổi “Các tiêu chuẩn ghi nhãn đối với thực phẩm”. 
Cụ thể, các quy định chủ yếu được sửa đổi liên quan tới ghi nhãn thực phẩm được chia nhỏ hoặc đóng gói như sau: Thông tin về “vật liệu bao gói” được bổ sung và quy định liên quan tới thông tin ghi nhãn có thể thay đổi được; Thông tin về việc nội dung “sản phẩm không chứa caffeine” sẽ được cho phép ghi nhãn đối với “trà và các sản phẩm từ trà” nếu hàm lượng caffeine được loại bỏ hơn 90%; Đối với nước tương hỗn hợp, tất cả thành phần của nước tương hỗn hợp phải được công bố trên bề mặt hiển thị chính; Đối với các phụ gia thực phẩm, bao gồm cả chất khử trùng dụng cụ bếp, phải công bố ngày bán và ngày sản xuất.
Bộ Công Thương lưu ý 'tiêu chuẩn ghi nhãn' đối với thực phẩm xuất sang Hàn Quốc - ảnh 1
 Hàn Quốc đề xuất sửa đổi “Các tiêu chuẩn ghi nhãn đối với thực phẩm". Ảnh minh họa.
Do đó, để hỗ trợ cho các hiệp hội và dpanh nghiệp, các phản hồi về khó khăn đối với doanh nghiệp, hiệp hội khi áp dụng quy định này trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc, Bộ Công Thương đề nghị gửi về Bộ trước ngày 22/6/ 2020 để tổng hợp, chuyển cho cơ quan liên quan của Hàn Quốc xem xét, tiếp thu theo đầu mối sau: Chuyên viên Dương Hương Quỳnh, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, điện thoại: 024.2220.2306, di động: 0912.311.812, email: quynhdh@moit.gov.vn.
Ngoài ra, cũng liên quan đến Hàn Quốc, ngày 29/5/2020, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã có thông báo về phương thức kiểm tra hồ sơ đối với cơ sở sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đây là phương thức kiểm tra lâm thời thực hiện trong năm 2020 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới.
Theo đó, bên cạnh phương thức nộp hồ sơ theo hướng dẫn trước đây của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm Việt Nam, các doanh nghiệp có thể tự chuẩn bị và nộp hồ sơ theo danh sách yêu cầu của MFDS (chi tiết tại văn bản đính kèm theo thông báo này).
Theo dự kiến, một hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến cũng đang được xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp hồ sơ, trao đổi thông tin giữa MFDS và doanh nghiệp. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với MFDS và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp có mặt hàng đang xuất khẩu sang Hàn Quốc đáp ứng yêu cầu kiểm tra của phía Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hoạt động xuất khẩu thực phẩm của doanh nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc được liên tục, thông suốt.