Bộ Công Thương, VCCI ký kết chương trình hướng tới DN

16:25 | 07/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chương trình phối hợp này sẽ là tiền đề quan trọng cho những hoạt động thiết thực, hiệu quả phục vụ công cuộc phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Bộ Công Thương, VCCI ký kết chương trình hướng tới DN - ảnh 1
Bộ Công Thương, VCCI ký kết Chương trình hướng tới doanh nghiệp. Nguồn: Bộ Công Thương. 
Sáng ngày 7/5 tại trụ sở Bộ Công Thương, Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Công Thương với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức được ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, sự phối hợp, đồng hành này của VCCI với Bộ Công Thương là nền tảng quan trọng cho sự đồng thuận và lan tỏa kịp thời tinh thần chỉ đạo, các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp đồng thời cũng là một kênh thông tin vô cùng quan trọng giúp các Bộ, ngành trong đó có Bộ Công Thương có cơ hội được trao đổi, đánh giá trong quá trình tham mưu xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta đang bước vào một “trạng thái bình thường mới” với nhiều khó khăn và thách thức cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần quyết tâm cao để thực hiện tốt, có hiệu quả các chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Bộ Công Thương đã trao đổi, thống nhất với VCCI về việc hai bên khẩn trương xây dựng một Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất người dân, doanh nghiệp. Theo đó, Chương trình phối hợp lần này mang tính toàn diện, với 03 trụ cột hành động chính.

Đó là xây dựng, hoàn thiện, tuyên truyền, phổ biến thể chế, pháp luật, điều ước quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại;

Bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp;

Đồng thời, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Để cụ thể hóa các trụ cột này, Chương trình cũng đã chỉ rõ một loạt các hoạt động rất cụ thể trong các ngành lĩnh vực của ngành Công Thương như công nghiệp, thương mại trong nước, thương mại quốc tế, cạnh tranh, quản lý thị trường, năng lượng và hội nhập kinh tế quốc tế. Chương trình cũng nêu rõ quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thực hiện các hoạt động cũng như nêu rõ hai bên sẽ cụ thể hóa hơn nữa, có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động theo Chương trình công tác từng năm.

Thông qua hoạt động ký kết này, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện đa dạng hóa, hiện đại hóa các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống như: hội thảo, đào tạo, phối hợp tổ chức các chương trình hội chợ, triển lãm để giúp doanh nghiệp Việt Nam nói chung, thành viên của VCCI nói riêng tăng thêm cơ hội kết nối hiệu quả với thị trường xuất khẩu…

Tăng cường phối hợp với VCCI và hệ thống các Thương vụ, Trung tâm XTTM Việt Nam ở nước ngoài

Với các nền tảng công nghệ thông tin được phát triển thời gian qua, thông qua sự phối hợp với VCCI sẽ cho phép thiết lập cơ chế liên kết bảo đảm trao đổi thông tin thông suốt giữa các doanh nghiệp Việt Nam là thành viên của VCCI, Hiệp hội ngành hàng, Trung tâm XTTM địa phương với các Thương vụ, Trung tâm XTTM Việt Nam ở nước ngoài với các đầu mối liên quan của Bộ Công thương và VCCI ở khắp cả nước. Đây là cơ sở giúp doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi hơn trong việc tiếp cận, kết nối với thị trường, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm xuất khẩu.

VCCI hiện là thành viên của Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế nên việc phối hợp hoạt động giữa Bộ Công Thương và VCCI sẽ giúp doanh nghiệp ứng phó tốt hơn trong việc tiếp cận thị trường thời gian tới. Hai bên phối hợp với các hiệp hội ngành hàng, địa phương nghiên cứu xây dựng một số đề án mang tính cấp bách, có thể triển khai ngay và có tính khả thi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn về thị trường tiêu thụ để bổ sung vào Chương trình cấp quốc gia về XTTM 2020.