Bộ Tài chính được giao nghiên cứu bổ sung thu thuế với nhà ở

Đông Bắc 10:23 | 25/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa phê duyệt Chiến lược cải cách thuế đến 2030, giao Bộ Tài chính chủ trì chiến lược cải cách thuế theo hướng đảm bảo duy trì tỷ lệ huy động vào ngân sách từ thuế, phí ở mức ổn định, hợp lý.

Chiến lược Chiến lược cải cách thuế đến 2030 do Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa phê duyệt nêu rõ, với các loại thuế liên quan đến tài sản (gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp) sẽ tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị nghiên cứu "theo hướng tăng mức điều tiết với đất và bổ sung thu thuế với nhà" nhằm khuyến khích sử dụng hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất.

Đánh thuế nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Trước đó, hồi cuối tháng 3, nội dung này cũng từng được nhắc đến tại quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030.

Ngoài ra, liên quan việc bổ sung đánh thuế với nhà, đầu tháng 3, Bộ Tài chính cũng từng đề nghị các bộ ngành, địa phương góp ý trong quá trình lấy ý kiến sửa Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9/2021 cũng gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế nhà ở tại khu vực đô thị. Việc áp dụng thuế nhà theo Chủ tịch Quốc hội nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lớn. Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu áp dụng cho Hà Nội, TP HCM.

 

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2022, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà ở và tài sản.

Thông tin này ngay lập tức khiến thị trường hoang mang. Trái ngược với ý kiến cho rằng giá nhà sẽ giảm sau khi đánh thuế, một số chuyên gia lo ngại, nếu áp thuế thì giá nhà sẽ ngày càng tăng. Người mua nhà, thuê nhà sẽ là người chịu ảnh hưởng ngay tức thì.

Nhiều ý kiến khác lại lo ngại, nếu đánh thuế thời điểm này sẽ tăng thêm gánh nặng cho cả người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án đã gần như bị đóng băng bán hàng trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Có ý kiến lo ngại việc đánh thuế từ ngôi nhà trở đi thực tế không tạo thêm nguồn thu cho ngân sách sẽ khó đạt, trong khi lại có nguy cơ tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản chung.