Bộ Tài chính và thương mại Mỹ bị hacker tấn công

17:06 | 14/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quan chức Chính phủ Mỹ đã xác nhận rằng tin tặc đã xâm nhập hệ thống máy tính của các cơ quan liên bang Hoa Kỳ bao gồm Bộ Tài chính và Thương mại.
Theo New York Times, Chính phủ Mỹ hôm Chủ nhật (13/12) đã thừa nhận rằng, các hacker có liên quan đến các chính phủ nước ngoài đã đột nhập vào một loạt các hệ thống mạng quan trọng của chính phủ Mỹ, bao gồm cả Bộ Tài chính và Thương mại.
 
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết, “Chính phủ Mỹ biết về các thông tin này và đang thực hiện tất cả bước cần thiết để xác định và khắc phục mọi vấn đề liên quan”.
 
Vụ hack nghiêm trọng đến mức một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã được tổ chức ngay sau đó tại Nhà Trắng

Vụ hack nghiêm trọng đến mức một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã được tổ chức ngay sau đó tại Nhà Trắng

FBI và bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa đang điều tra vụ việc, đây là vụ hack được các chuyên gia và cựu quan chức cho rằng là vụ hack tinh vi và lớn nhất vào các hệ thống liên bang trong vòng 5 năm qua. Chưa rõ liệu các hệ thống bị hack có chứa tài liệu mật hay không.
 
Chuyên gia an ninh mạng Dmitri Alperovitch cho biết: “Đây có thể trở thành một trong những chiến dịch gián điệp có tác động lớn nhất được ghi nhận”.
 
Các vụ hack được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi một công ty an ninh mạng lớn tiết lộ rằng tin tặc chính phủ nước ngoài đã đột nhập vào mạng của họ và đánh cắp các công cụ hack của chính công ty. Nhiều chuyên gia nghi ngờ Nga chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công chống lại FireEye - Một công ty an ninh mạng lớn có khách hàng bao gồm chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương và các tập đoàn toàn cầu hàng đầu của Mỹ.
 
Trong một tuyên bố đăng trên Facebook, Bộ Ngoại giao Nga mô tả các cáo buộc này là một nỗ lực vô căn cứ khác của truyền thông Mỹ nhằm đổ lỗi cho Nga về các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan của Mỹ.
 
Các hacker được cho là đã tìm được cách đột nhập vào mạng nội bộ bằng cách lén lút giả mạo các bản cập nhật bảo mật do các công ty lớn như SolarWinds phát hành, một dạng tấn công chuỗi cung ứng thường thấy. SolarWinds cho biết, khách hàng của họ gần như phủ kín danh sách 500 Fortune của Mỹ, 10 nhà cung cấp viễn thông hàng đầu của Mỹ, tất cả năm chi nhánh của quân đội Mỹ, Bộ Ngoại giao, Cơ quan An ninh Quốc gia và Văn phòng Tổng thống nước này, do vậy việc tấn công thông qua SolarWinds có thể là một phương án có khả năng lan rộng sang nhiều đầu mối trọng yếu của Mỹ.
 
Hải An