Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến sẽ có 8 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam trong tháng 7

19:57 02/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Y tế đang nỗ lực để làm sao có vaccine về Việt Nam ngày 1 nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên, do nguồn cung kham hiếm vào thời điểm này, nên cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4/2021.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine chống COVID-19 năm 2021-2022, diễn ra vào sáng ngày 2/7.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, trong thời gian tới vaccine sẽ về nhiều hơn, toàn quốc sẽ triển khai 19.000 điểm tiêm chủng (số lượng sẽ thay đổi tuỳ theo thực tiễn) . Vì thế Bộ sẽ huy động toàn ngành y tế (kể cả tư nhân) để tập trung tiêm chủng trong những tháng cuối năm nay.

Hiện tại do nguồn cung khan hiếm lên cao điểm vaccine sẽ về Việt Nam vào quý 4. Dự kiến, trong tháng 7 này sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine về Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để triểu khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả các quy trình phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch.

Đặc biệt vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, đảm bảo nguyên tắc “tiêm chủng đến đâu, an toàn đến đó”.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến sẽ có 8 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam trong tháng 7 - ảnh 1

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cắt ngắn thủ tục hành chính, nhưng không cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ. Việc hoãn tiêm với những người chống chỉ định trong tiêm chủng phải cần được làm chặt chẽ.

“Ngay từ bây giờ, chúng ta phải lập danh sách đối tượng tiêm, để tiến hành sàng lọc xem đối tượng nào sẽ tiêm tại bệnh viện, đối tượng nào tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động", Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các liều vaccine ở Việt Nam cần phải được sử dụng hiệu quả, không để được lãng phí 1 liều nào.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Một điểm tiêm có bao nhiêu liều vaccine được phân bổ về, bao nhiêu người tiêm, còn lại bao nhiêu liều phải quản lý chặt chẽ. Đồng thời, theo dõi chặt về nhiệt độ bảo quản vaccine nhằm đảm bảo chất lượng. Đây chính là lý do Ban Chỉ đạo lập tiểu ban quản lý chất lượng vaccine.

Tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Đối với các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả quản lý tiêm chủng bằng công nghệ.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần. Cơ sở điều trị tổ chức tiêm cho đối tượng cần theo dõi đặc biệt như có bệnh nền…

H.A

Xem thêm: Thủ tướng quyết định chi thêm 7.650 tỷ đồng để mua 61 triệu liều vaccine chống COVID-19