Bộ trưởng GTVT: Đang thu xếp vốn ODA của Nhật Bản để nâng cấp tuyến Hà Nội - Bắc Giang

17:34 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo hoàn thiện các điều kiện để tuyến đường Hà Nội - Bắc Giang được công bố là cao tốc.
Tại phiên họp chiều 9/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời câu hỏi của đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) về những bất cập của tuyến đường Hà Nội - Bắc Giang, cho biết, dự án này từ lúc ban đầu được xác định là dự án mở rộng, nâng cấp.
 
Bộ trưởng GTVT: Đang thu xếp vốn ODA của Nhật Bản để nâng cấp tuyến Hà Nội - Bắc Giang - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Dự án đã hoàn thành từ năm 2016, vào thời điểm đó, Bộ Giao thông Vận tải cùng với nhà đầu tư theo dự kiến chỉ cho phép lưu thông ô tô, còn các phương tiện xe hai bánh sẽ được sử dụng các con đường hiện hữu. Tuy nhiên, khi tuyến đường đưuọc đưa vào sử dụng, nhu cầu đi lại của người dân rất lớn, trong lúc đó hệ thống đường gom chưa hoàn chỉnh.

Ngày 15/7/2019, Bộ GTVT đã có cuộc họp với UBND tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng với nhà đầu tư, sau khi kiểm tra rà soát cho thấy tuyến đường này không đủ tiêu chuẩn của đường cao tốc và không đảm bảo an toàn nếu vận hành theo tiêu chuẩn đường cao tốc.

Vì vậy, Bộ GTVT đã kiểm tra, cho thay thế lại toàn bộ hệ thống biển báo của tuyến đường và tuyến đường đang được quản lý như quản lý quốc lộ.
 
Hiện nay, Bộ GTVT cũng đã phối hợp các địa phương tập trung công triển khai tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công các đường gom. Sau khi khảo sát, theo tính toán phải nâng cấp 43km đường gom. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã tận dụng một số tuyến đường hiện hữu đã có, khoảng 21km, còn lại 22km chúng ta giải phóng mặt bằng phải đầu tư. Đến thời điểm này, Bộ đã được bàn giao mặt bằng khoảng 17km và nhà đầu tư hoàn chỉnh đường gom khoảng 14km, còn lại khoảng hơn 7km, Bộ cùng với nhà đầu tư và các địa phương hiện đang tập trung.

“Quan điểm của chúng tôi là phải làm đường gom để phục vụ cho xe hai bánh; những đoạn, nhất là ở Bắc Giang hiện nay, đường gom đã cơ bản hoàn chỉnh. Chúng tôi cắm biển báo không cấm xe hai bánh đi trên đường này và như vậy xe hai bánh chỉ dừng ở đường gom. Sau khi hoàn thành toàn bộ hệ thống đường gom, sẽ có cái điều chỉnh, quản lý mới”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trên tuyến đường này còn hai cây cầu lớn là cầu Như Nguyệt và cầu Xương Giang chỉ có hai làn xe, trong khi đường có tới 4 làn xe. “Hiện nay chúng tôi đang thu xếp vốn ODA của Nhật Bản để trong nhiệm kỳ tới sẽ đầu tư nâng cấp và khi có đủ các điều kiện, chúng ta sẽ công bố lại đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin thêm.
 
Nguyễn Triệu