Bộ trưởng y tế Mỹ từ chức để phản đối vụ bạo loạn tại điện Capitol

16:13 16/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar sẽ từ chức vào ngày 20/1, cùng với ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trong lá thư từ chức gửi Tổng thống Donald Trump hôm 12/1, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar đã  đề cập đến cuộc bạo loạn của những người ủng hộ ông Trump tại Điện Capitol Mỹ vào tuần trước, làm bị thương hàng chục cảnh sát và khiến 5 người chết.
 
Ông Alex Azar viết rằng “những hành động và lời lẽ hùng biện sau cuộc bầu cử, đặc biệt là trong tuần qua, có nguy cơ làm hoen ố những di sản của chính quyền này. Các cuộc tấn công vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta và vào truyền thống chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình của Hoa Kỳ”.
 
Bộ trưởng y tế Mỹ từ chức
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar
 
Trước Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, đã có Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Elaine Chao và một số quan chức khác của chính quyền Trump từ chức sau khi Tổng thống Trump bị cáo buộc kích động bạo lực bằng cách chỉ đạo những người biểu tình tiến đến Điện Capitol của Mỹ, nơi các nhà lập pháp đang họp để xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.
 
“Với việc đại dịch đang hoành hành, nhu cầu về vaccine và phương pháp điều trị cho người dân Mỹ tiếp tục tăng cao, điều này đòi hỏi phải đảm bảo có sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ sang Chính quyền ông Biden, tôi đã xác định rằng điều đó là vì lợi ích tốt nhất của những người mà chúng tôi phục vụ,” Ông Alex Azar nói trong bức thư gửi ông Trump.
 
“Tôi khẩn cầu các bạn tiếp tục lên án dứt khoát bất kỳ hình thức bạo lực nào, yêu cầu không ai cố gắng làm gián đoạn các hoạt động khai mạc ở Washington hoặc các nơi khác và tiếp tục ủng hộ một cách kiên quyết quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự vào ngày 20/1/2021.”
 
Trong một tweet vào tuần trước, Alex Azar đã lên án cuộc bạo động.
 
“Bạo lực thể xác và sự xúc phạm biểu tượng linh thiêng của nền dân chủ của chúng ta phải chấm dứt. Mọi người phải giải tán ngay lập tức và hòa bình”, ông nói trên Twitter.
 
Ông Trump đã chọn Alex Azar là người thay tế Tiến sĩ Tom Price làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ vào năm 2017.
 
Trước khi đảm nhiệm vai trò này, Alex Azar từng là cố vấn tổng hợp của bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ  từ năm 2001 đến 2005 và phó thư ký từ năm 2005 đến năm 2007. Từ năm 2012 đến năm 2017, ông là chủ tịch của Lilly USA (công ty dược phẩm của Mỹ).
 
Alex Azar từ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tập. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện có hơn 23,33 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và ghi nhận nhiều ca tử vong nhất, với hơn 389.000 trường hợp tử vong được xác nhận cho đến nay.
 
H.A (theo CNBC)