Bộ VHTT&DL ra hướng dẫn tạm thời cho phép loạt hoạt động du lịch, vui chơi - giải trí trở lại

19:00 | 21/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đáng chú ý, bên cạnh du lịch thì rạp chiếu phim sẽ được hoạt động với công suất 100% ở địa bàn có dịch cấp độ 1. Ngoài ra các sự kiện lễ hội văn hóa, giải trí và thể thao cũng sẽ được nới lỏng.

Cụ thể, hướng dẫn tạm thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) sẽ định hướng hoạt động cho du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh căn cứ theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ. 

Nội dung chính tập trung hướng dẫn cho các địa phương mở cửa đón khách du lịch, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ được hoạt động căn cứ vào cấp độ dịch. 

Về nhóm lĩnh vực văn hóa, trở lại hoạt động theo 4 nhóm chính và căn cứ  từng cấp độ. 

Đầu tiên, tại địa bàn cấp 2, hướng dẫn quy định  hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị phải giảm 30% số lượng đại biểu theo kế hoạch được phê duyệt. 

Giảm tiếp 50% số lượng đại biểu và hạn chế khách mời từ địa phương khác nếu địa bàn xuất hiện dịch cấp độ 3, đồng thời giảm quy mô và thay đổi hình thức theo diễn biến của dịch bệnh.

Hai là, hoạt động lễ hội được yêu cầu giảm tải 30% số lượng đại biểu theo kế hoạch đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 thì chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội. 

Ba là, hoạt động của thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm văn hóa nghệ thuật thì giảm 50% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2 và giảm 70% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3. Đặc biệt, đối với địa bàn dịch cấp độ 1 thì Bộ cho phép hoạt động 100%.

Cho phép rạp chiếu phim hoạt động với công suất tối đa tại khu vực có nguy cơ thấp

Trong khi đó, hướng dẫn quy định hoạt động của các di tích, bảo tàng thì chỉ đón tiếp các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn và hướng dẫn viên đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Trong địa bàn có dịch cấp độ 3 thì được yêu cầu đón tiếp các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn. 

Với lĩnh vực du lịch, hướng dẫn chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch (gọi chung cơ sở kinh doanh du lịch), người lao động tại các cơ sở và khách du lịch.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch được tổ chức phục vụ tối đa công suất với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2. 

Du lịch sắp được "cởi trói" sau chuỗi ngày giãn cách. Ảnh: VnTrip

Đối với địa phương có dịch cấp độ 3,  chỉ tổ chức hoạt động tham quan tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm. Không đón khách mới khi đang phục vụ khách có công suất trên 50%.

Bộ VHTT&DL cũng đưa ra yêu cầu cụ thể đối với lĩnh vực du lịch là phải có kế hoạch phòng chống dịch và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định. Bố trí lãnh đạo phụ trách và lập sổ theo dõi y tế của cán bộ nhân viên.

Đồng thời yêu cầu có khu vực đón tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đúng khoảng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn về chống dịch. Tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ. 

Một tiêu chí khác được nhắc tới là bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn. Doanh nghiệp phải thường xuyên thực hiện quy trình vệ sinh khử trùng khu vực, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ khách du lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. 

Ngoài ra, đề nghị địa phương phải lập và công bố đường dây nóng hỗ trợ khách. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm COVID. Cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn dịch bệnh hàng ngày để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia.

Hoạt động thể dục thể thao thì hướng dẫn phân chia làm hai nhóm để thực hiện các hoạt động tạm thời. 

Với các hoạt động tập ngoài trời, hướng dẫn yêu cầu người tham gia các  phải đảm bảo khoảng cách giãn cách tối thiểu là 2 m. Đồng thời tự chủ động các biện pháp vệ sinh, sát khuẩn bề mặt đối với các trang, thiết bị tập luyện.

Còn địa bàn có dịch cấp độ 2 quy định hạn chế tập luyện ngoài trời theo nhóm đông người và không quá 50 người mỗi nhóm; đảm bảo duy trì mật độ tập luyện tối thiểu là 4 m2/người; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm. 

Địa bàn cấp độ 3 cũng sẽ hạn chế thêm một nấc mới: tập luyện theo nhóm thì không quá 20 người mỗi nhóm; đảm bảo giãn cách mật độ tập luyện tối thiểu là 6 m2/người; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm. 

Các hoạt động thể dục thể thao trong nhà (trong có phòng gym) được yêu cầu người tham gia phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 theo quy định của sở y tế.

Cơ sở cung ứng loại hình dịch vụ được đề nghị xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; đảm bảo đầy đủ dung dịch khử khuẩn, thông gió tốt… 

Địa bàn có cấp độ 2 trở xuống tiếp tục hạn chế lượng người tham gia. Cấp 2 chỉ được hoạt động 70% công suất và cơ sở phải thực hiện vệ sinh sát khuẩn. Địa bàn có dịch cấp độ 3 quy định hạn chế số lượng người tập, công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%...