Bộ Y Tế ban hành quy trình nhập cảnh trên chuyến bay thương mại, dự kiến đón 3300 công dân về nước

11:26 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Y tế sẽ ban hành “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại" trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 (Ban chỉ đạo) ngày 13/11 về “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại" sẽ được ban hành trong thời gian tới.
 
Theo bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, quy trình này nêu hướng dẫn cụ thể các biện pháp áp dụng với hành khách từ trước khi nhập cảnh, trên máy bay, cửa khẩu; di chuyển về khu cách ly; tại nơi cách ly và nơi lưu trú; theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 
Bộ Y Tế ban hành quy trình nhập cảnh trên máy bay thương mại
Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long
 
Quy trình nêu trên khi được chính thức ban hành sẽ áp dụng cho tất cả các hành khách đi và về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn. Danh sách các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh được phê duyệt bởi lãnh đạo Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
 
Hành động này được xem là một trong những biện pháp nhằm "siết mạnh hơn, siết chặt hơn" các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian dịch, ngăn chặn dịch quay trở lại.
 
Từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều được cách ly phòng dịch theo đúng quy định.
 
Bộ Y Tế ban hành quy trình nhập cảnh trên máy bay thương mại
Hàng nghìn công dân sẽ về Việt Nam theo các chuyến bay thương mại
 
Thời gian tới, dự kiến, số lượng công dân nhập cảnh tối đa hàng tuần là 3.300, chia đều cho 4 Cảng hàng không quốc tế. Bộ GTVT đã lên kế hoạch đề nghị các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Cần Thơ khẩn trương mở rộng, thiết lập khu cách ly tại khách sạn, resort, lên kế hoạch số người tiếp nhận, chi phí cách ly, xét nghiệm COVID-19...
 
Hiện Việt Nam có 72 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Nửa đầu tháng 11/2020, Việt Nam ghi nhận 76 ca nhiễm nhập cảnh. Đến nay, cả nước đã thực hiện hơn 1,3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR (xét nghiệm tìm virus).
 
Thanh Thùy (T/h)