Boeing đình chỉ hoạt động 24 chiếc máy bay phản lực 777 sau sự cố động cơ bốc cháy

12:46 22/02/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

United Airlines cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ tạm thời loại bỏ 24 chiếc Boeing 777 của hãng sau khi một trong những chiếc máy bay gặp sự cố động cơ đột ngột bốc cháy vào cuối tuần qua.

Boeing 777 của United Airlines đột ngột bốc cháy động cơ

 
Một chuyến bay của United Airlines bị hỏng động cơ vào ngày 20/2, ngay sau khi cất cánh từ Denver và trên đường đến Hawaii, làm rơi các mảnh vỡ lớn xuống một khu dân cư trước khi hạ cánh khẩn cấp an toàn, các quan chức cho biết.

United Airlines thông báo vào ngày Chủ nhật rằng họ sẽ tạm thời loại bỏ 24 chiếc Boeing 777 của hãng sau khi một trong những chiếc máy bay gặp sự cố động cơ hồi cuối tuần qua.
 
Boeing đình chỉ hoạt động 24 chiếc máy bay phản lực 777
 Chuyến bay UA328 của United Airlines, chở 231 hành khách và 10 phi hành đoàn, quay trở lại Sân bay Quốc tế Denver với động cơ bên phải của nó bốc cháy sau khi nó phát ra cảnh báo Mayday, qua Denver, Colorado, Hoa Kỳ ngày 20/2/2021. Ảnh: Reuters
 
Boeing cho biết 69 trong số các máy bay đang hoạt động và 59 máy bay đang được cất giữ, vào thời điểm các hãng hàng không phải hạ cánh máy bay do nhu cầu giảm liên quan đến đại dịch COVID-19.
 
Nhà sản xuất khuyến nghị các hãng hàng không tạm dừng hoạt động cho đến khi các cơ quan quản lý của Mỹ xác định được quy trình kiểm tra phù hợp.
 
United Flight 328, một chiếc Boeing 777-200 đi đến Honolulu, đã hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quốc tế Denver ngay sau khi cất cánh vào chiều thứ Bảy sau khi động cơ bên phải của nó bị hỏng.

Không có ai bị thương trong chuyến bay chở 229 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn, nhưng các mảnh vỡ có thể là một phần của vỏ động cơ, đã rơi ở Broomfield, Colorado gần đó.
 
Các nhà điều tra liên bang cho biết cuộc điều tra ban đầu của họ cho thấy hai cánh quạt của động cơ bên phải đã bị gãy.

Người đứng đầu Cục Hàng không Liên bang hôm Chủ nhật cho biết cơ quan này sẽ ra lệnh kiểm tra một số máy bay phản lực Boeing 777 được trang bị động cơ Pratt và Whitney giống PW4000.
 
Boeing đình chỉ hoạt động 24 chiếc máy bay phản lực 777
Người dân chụp ảnh các mảnh vỡ rơi từ động cơ máy bay United Airlines trên khu phố Broomfield, ngoại ô Denver, Colorado, vào ngày 20/2/2021. Ảnh: CNBC

Cơ quan quản lý hàng không Nhật Bản đã yêu cầu các hãng hàng không đình chỉ các chuyến bay của máy bay có loại động cơ này cho đến khi có thông báo mới, FAA cho biết. United là hãng hàng không duy nhất của Mỹ có loại động cơ này trong đội bay của mình.
 
 
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết một trong những cánh quạt của động cơ đã bị gãy gần gốc trong khi một cánh khác bị gãy nửa đường. Các cánh quạt động cơ khác cũng bị hư hỏng, NTSB cho biết trong một báo cáo ban đầu vào cuối Chủ nhật.
 
“Chúng tôi đã xem xét tất cả dữ liệu an toàn hiện có sau sự cố ngày hôm qua. Dựa trên thông tin ban đầu, chúng tôi kết luận rằng nên tăng khoảng thời gian kiểm tra đối với các cánh quạt rỗng chỉ dành cho kiểu động cơ này, chỉ được sử dụng trên máy bay Boeing 777”, FAA quản trị viên Steve Dickson cho biết trong một tuyên bố.
 
Nhà sản xuất động cơ Pratt và Whitney, một đơn vị Raytheon Technologies đã không phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận.
 
Boeing đình chỉ hoạt động 24 chiếc máy bay phản lực 777
 

Sự cố tương tự


Những sự cố như vậy rất hiếm nhưng đã xảy ra trong những năm gần đây.

Vào tháng 2/2018, một chiếc 777-200 khác của United Airlines, được trang bị động cơ Pratt và Whitney PW4077, đã bị hỏng động cơ trên Thái Bình Dương gần Hawaii, sau khi cánh quạt bị gãy, theo một báo cáo của NTSB được công bố vào tháng Sáu. Chuyến bay đến Honolulu an toàn với 364 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn.

Vào tháng 4/2018, một hành khách đã thiệt mạng khi cánh quạt văng ra khỏi động cơ của chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines, làm vỡ cửa sổ và hút một phần hành khách ra bên ngoài.
 
Theo CNBC