Ca bệnh thứ 75 nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân cao tuổi ở TP.HCM

11:31 | 27/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Tiểu Ban điều trị ban chỉ đạo Quốc Gia phòng chống COVID-19 bệnh nhân thứ 75 tử vong là nam 80 tuổi có địa chỉ tại Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Y Tế cho biết ca tử vong này có nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, gout, hội chứng cushing (rối loạn nội tiết và chuyển hóa) do thuốc, đi lại khó khăn đã lâu.

Bệnh nhân sống cùng nhà với con là bệnh nhân Covid-19. Ngày 10.6, bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả dương tính, nhập viện cách ly điều trị tại Bệnh viện Q.Tân Bình. Cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện khó thở, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cấp cứu trong tình trạng sốt, khó thở, thở oxy gọng kính 3 lít/phút.

Khi vào viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân gout, cushing do thuốc.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực thở máy, lọc máu, kháng sinh phổ rộng, kháng viêm, kháng đông, thuốc duy trì vận mạch. Tuy nhiên, do tuổi cao, bệnh lý nền nặng, mặc dù được bệnh viện dốc sức cứu chữa nhưng bệnh không qua khỏi, bệnh nhân tử vong lúc 5 giờ ngày 26/6.

Ca bệnh thứ 75 nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân cao tuổi ở TP.HCM - ảnh 1

Chẩn đoán tử vong: Sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nhân tăng huyết áp, gout, cushing do thuốc.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, TP.HCM đã có hơn 3.000 ca bệnh COVID-19 kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam. Tính tới hiện tại, TP.HCM đã có 6 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Như vậy ở đợt dịch thứ 4 này, đã có 40 ca tử vong liên quan đến COVID-19, trong đó đa phần là các ca bệnh tuổi cao, có bệnh lý nền lâu năm như ung thư, ung thư di căn, cong vẹo cột sống, thận nhân tạo, viêm gan...

Tổng số trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện đến nay là 75 trường hợp.

Theo thông tin từ tiểu ban điều trị, tỉ lệ bệnh nhân có tiến triển nặng trong đợt dịch này là khá cao. Hiện tại các bệnh viện có tới 50 bệnh nhân nguy kịch, phải thở máy xâm nhập hoặc chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), có 10 người trong đó tiên lượng tử vong.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh và các ca bệnh liên tục được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện, ngày 26/6, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho hơn 5 triệu người.

Theo đó, Thành phố sẽ tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động trên địa bàn, phát hiện kịp thời trường hợp nhiễm COVID-19 để chủ động phòng, chống dịch; qua đó giúp đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, triển khai các biện pháp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng .

Cụ thể, từ ngày 26/6 đến hết ngày 5/7, lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu tại tất cả các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, kể cả các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Trong đó, tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn tại các quận, huyện đang có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 như Quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh. Phương thức thực hiện là lấy mẫu gộp (gộp 10, gộp 15) với số lượng dự kiến 500.000 người/ngày.

Xem thêm: Sáng 27/6 thêm 50 ca mắc COVID-19 tại 3 tỉnh thành phố, riêng TP.HCM có 40 ca

Nguyễn Dung